Xe ô tô sử dụng loại nhiên liệu nào là tốt nhất? Nên lựa chọn xe sử dụng động cơ xăng hay động cơ diesel nhỉ?

styles
Trả lời 15 năm trước
[b]1. Động cơ xăng và diesel[/b] Động cơ diesel và động cơ xăng luôn song hành với nhau cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô có ưu điểm là khởi động nhanh, chạy êm và đỡ ồn, với những sự phát triển của turbo tăng áp và phun nhiên liệu thì động cơ này sẽ còn được sử dụng trong thời gian tới. Động cơ Diesel tiết kiệm nhiên liệu hơn nhưng lại gây ô nhiễm môi trường hơn so với động cơ xăng Giá mua: Giá của động cơ diesel thường cao hơn so với động cơ xăng. Nhưng tính kinh tế nhiên liệu thì bạn nên cân nhắc vì động cơ Diesel tiết kiệm nhiên liệu hơn so với động cơ xăng Dịch vụ: Giá dịch vụ dành cho bảo dưỡng và sửa chữa thì gần như tương đương nhau, nhưng động cơ diesel cần thay dầu nhiều hơn. Vận hành: Động cơ Diesel khó khởi động hơn nhưng thường nóng máy nhanh hơn so với động cơ xăng, vì vậy động cơ có thể đạt tới nhiệt độ thích hợp sau khi đi được khoảng 2 km. Tuy nhiên động cơ xăng cho ít khí thải hơn so với động cơ diesel do đó nó giảm ảnh hưởng môi trường. Vì động cơ Diesel cho nhiều khí thải, do đó phải tăng thêm chi phí do phải sử dụng bộ xử lý khí thải để đạt các tiêu chuẩn khí thải quy định. Nếu thường xuyên có những hành trình ngắn mà có thể động cơ chưa kịp nóng lên thì tốt nhất là sử dụng động cơ diesel. Còn thường xuyên đi trong thành phố thì nên sử dụng động cơ xăng để giảm khí thải đô thị. Thường xuyên đi trên đường cao tốc thì không có nhiều sự khác biệt giữa động cơ xăng và động cơ diesel, tuy nhiên những người yêu thích tốc độ cao thì nên chọn động cơ xăng. Nếu chủ yếu đi ở những địa hình khó khăn, đường xấu thì nên sử dụng động cơ diesel vì cho công suất và mô men lớn hơn, vì vậy nó “khỏe” hơn và leo dốc tốt hơn. 2. Động cơ sử dụng khí hóa lỏng LPG (Liquefied Petroleum Gas) Có thể mua xe sử dụng nhiên liệu LPG hoặc lắp thêm bộ chuyển đổi từ sử dụng xăng sang sử dụng LPG. Giá của xe sử dụng LPG cao hơn so với giá của xe sử dụng xăng hoặc diesel. Tuy giá của xe LPG đắt hơn nhưng có ưu điểm: Đây là loại nhiên liệu rẻ hơn: giá của nhiên liệu này chỉ bằng khoảng một nửa so với giá của nhiên liệu xăng hoặc diesel, nhưng về tổng thể tính kinh tế nhiên liệu của nó chỉ giảm được 25% so với động cơ xăng và nó đứng thứ ba trong những nhiên liệu tiết kiệm sau xăng và diesel. Thân thiện với môi trường: Nếu bạn là người cẩn thận và luôn lo lắng về các tiêu chuẩn khí thải sẽ áp dụng và sợ xe của mình không đăng kiểm được thì tốt nhất nên sử dụng nhiên liệu LPG, những chiếc xe này có thể đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Nếu thường xuyên đi trong thành phố thì giúp cải thiện về sự ô nhiễm môi trường đang ngày càng trầm trọng ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam người sử dụng nhiên liệu LPG sẽ gặp khó khăn trong việc nạp nhiên liệu vì chưa có nhiều trạm LPG, vì vậy hy vọng trong thời gian tới nhà nước sẽ có những chính sách phù hợp để khắc phục khó khăn này. [b]3. Xe Hybrid[/b] Hiện nay hầu hết các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới đều đang đi vào nghiên cứu loại xe Hybrid cùng với xe sử dụng tế bào nhiên liệu (fuel cell) hoặc xe sử dụng nhiên liệu hỗn hợp E85. Tuy nhiên trong thời gian tới có lẽ chỉ có xe Hybrid là có thể sử dụng rộng rãi. Loại xe Hybrid sử dụng kết hợp động cơ xăng hoặc động cơ diesel nhỏ kết hợp với một mô tơ điện loại xe này cho rất ít khí thải so với động cơ xăng hoặc diesel đồng thời rất tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, đây là loại xe sử dụng kết hợp cả động cơ đốt trong và động cơ điện nên giá của nó đắt hơn so với xe sử dụng xăng hay diesel, đồng thời khi xe có vấn đề trục trặc thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn với những công nghệ phức tạp đó.