Chi tiết Toyota Vios thế hệ mới ?

Nguyễn Nam
Trả lời 11 năm trước

Chiếc sedan cỡ nhỏ trình làng tại Bangkok Motor Show 2013 kèm theo giá bán từ 19.100 USD cho bản 1.5J số sàn tại thị trường Thái Lan.

Toyota Vios 2013 được thiết kế mới cả nội và ngoại thất. Ngoại hình mới giúp chiếc xe hạng nhỏ trông thể thao và sắc nét hơn so với mẫu xe hiện hành, đồng thời hình dáng chữ V phía đầu xe còn tạo ấn tượng về sự hầm hố, mạnh mẽ. Đây cũng là ngôn ngữ thiết kế mới mà khách hàng ở Mỹ đã nhìn thấy trên Avalon và Camry mới.

Toyota Vios
Toyota Vios 2013 tại Bangkok Motor Show. Ảnh: Trọng Nghiệp.

Phía đầu xe, Vios mới dùng đèn pha thấu kính hội tụ (projector) thay vì dạng dùng chóa (reflector). Đèn pha thấu kính được cho là tập trung ánh sáng tốt hơn, nhưng nhiều người lại nhìn nhận nó như một vật dụng cao cấp, khiến đây có thể là lý do chính mà Toyota đưa ra như một tùy chọn cho Vios. Chỉ có bản 1.5 S và 1.5G mới có đèn pha projector là trang bị tiêu chuẩn.

Phần lớn lượng gió làm mát sẽ đi qua hốc gió nằm thấp phía dưới, chứ không phải lưới tản nhiệt. Trong khi đó, lưới tản nhiệt sơn cùng màu thân xe và chỉ có những khe hở khiêm tốn khi tiếp cận gần đèn pha để gió đi qua. Phía đuôi xe, một thanh ngang cỡ lớn mạ crôm chạy nối dài giữa 2 đèn hậu. Hai đèn định vị nằm thấp dưới ba-đờ-sốc khiến phần đuôi xe trông rộng hơn. Và một dạng cánh hướng gió nhỏ nằm ở nắp cốp.

Trong cabin, cụm đồng hồ được đưa vào phía sau vô-lăng, trong khi trên mẫu xe hiện hành nó nằm chính giữa bảng táp-lô. Sẽ có 2 tùy chọn màu cho nội thất, với đen và be, cùng nhiều tùy chọn chất liệu trang trí, từ gỗ màu đen đến kim loại.

Vios mới sử dụng động cơ 1,5 lít công suất 109 mã lực tại vòng tua máy 6.000 vòng/phút và mô-men xoắn 141 Nm tại vòng tua 4.200 vòng/phút. Cũng giống Vios hiện hành, thế hệ mới trang bị hệ thống trợ lực tay lái giúp tiết kiệm nhiên liệu. Chiều dài cơ sở cũng giữ nguyên. Hệ thống treo hiệu MacPherson.

Xe có các phiên bản khác nhau, với những đặc điểm nhận dạng như các chi tiết mạ crôm hay vành xe khác kích thước. Ảnh: Trọng Nghiệp.

Chiếc xe hạng nhỏ có kích thước tổng thể 4.410 mm dài, 1.700 mm rộng và 1.475 mm cao. Khoảng sáng gầm 145 mm. Xe có bình xăng 45 lít. Trọng lượng là 1.075 kg cho bản 1.5S hộp số tự động và 1.020 kg cho bản 1.5J số sàn.

Về các tính năng an toàn, Vios 2013 có 2 túi khí trước là trang bị tiêu chuẩn và không có thêm tùy chọn túi khí. Hệ thống chống bó cứng phanh có trên các phiên bản, trừ bản 1.5J số tự động và số sàn. Cũng không có tùy chọn hệ thống cân bằng điện tử ESP, một trong những đặc điểm quan trọng để cạnh tranh.

Toyota Vios thế hệ mới sẽ được bán ra tại thị trường Thái Lan với vài phiên bản khác nhau. Bản thấp cấp nhất là 1.5J số sàn dùng hộp số sàn 5 cấp hoặc số tự động 4 cấp. Các bản cao cấp là G và S chỉ có số tự động 4 cấp.

Giá bán chi tiết Toyota Vios 2013 tại Thái Lan:

Toyota Vios 1.5S số tự động: 25.000 USD
Toyota Vios 1.5G số tự động: 23.800 USD
Toyota Vios 1.5E số tự động: 22.100 USD
Toyota Vios 1.5E số sàn: 20.900 USD
Toyota Vios 1.5J số sự động: 20.100 USD
Toyota Vios 1.5J số sàn: 19.100 USD