Khởi động xe số AT khi hết bình điện giữa rừng?

Tôi lái xe số sàn, hôm rồi gặp chiếc Santa Fe 2010 bị hết bình ắc quy không khởi động máy được giữa rừng đành phải nhờ xe của tôi giúp (Lê Văn Minh)

Theo tôi được biết: nếu xe số sàn mà hết bình thì xúm nhau lại đẩy là nổ máy ngay. Nhưng gặp em số tự động (như trên) thì tôi thấy mọi người trong xe ấy ngồi nhìn nhau giữa rừng.

Xin diễn đàn tư vấn cách làm nổ máy/khởi động xe số tự động khi bị hết bình.

thuy linh
thuy linh
Trả lời 10 năm trước

Theo tôi biết trong trường hợp này thì phải câu nhờ bình ắc quy từ xe khác để khởi động máy đối với xe số tự động thôi. Do vậy khi đi xe tự động, chúng ta nên trang bị cọng dây đấu nối giữa 2 bình xe với nhau để đề phòng trường hợp hết bình. Lý do ắc quy hết điện có thể do: không theo dõi và châm nước bình, mở đèn đọc sách qua đêm quên tắc, bộ sạc điện bị cháy do trước đó bạn có cho xe khác câu nhờ bình ắc quy để khởi động.

Khi cho xe khác đấu nối dây để khởi động, bản phải hết sức lưu ý:

- Không được đạp chân ga khi khởi động xe chết máy

- Ban nên tự mở cửa xe chết máy, đứng ở ngoài rồi bật công tắc khởi động xe, đừng để tài xế ngồi vào xe, họ sẽ theo thói quen khởi động rồi đạp chân ga, vì khi còn đấu nối dây dẫn giữ 2 xe, nếu xe nào đạp ga tạo ra dòng điện rất lớn sẽ truyền ngược vào xe kia làm cháy bộ sạc ắc quy mà bạn không hề hay biết, sau đó xe của bạn cũng sẽ bị hết bình phải đi thay bộ sạc... khổ

Tôi chỉ biết có vậy, mong các bạn góp ý thêm.

rudfjghdgj
rudfjghdgj
Trả lời 10 năm trước

Tôi xin tư vấn giúp bạn như sau:

xe số tự đông có bộ biến mô hay còn gọi là "quả bí", nó vận hành bằng cánh gạt dầu để truyền mô men từ trục cơ sang trục thứ cấp của hộp số qua bộ biến mô, chức năng làm việc giống như bộ ly hợp (bộ côn) nên khi xe chết máy bạn vào bất kỳ số nào cũng ko thể đẩy xe nổ được vì bơm dầu trong bộ biến mô không hoạt động.

Nếu muốn nổ máy bắt buộc bạn phải thay bình ắc quy hay câu nhờ điện từ xe khác nếu ko có xe cứu hộ mà phải dùng xe khác kéo thì bạn ko được kéo xe quá 30km nếu kéo trên đoạn đường quá dài sẽ hỏng số (cháy các bộ ly hợp chuyển số).

Trên đây là một góc nhỏ của hệ thống số tự động làm việc mong bạn tìm tài liệu về hộp số tự động tham khảo thêm.chúc bạn lái xe an toàn

djghjfdg
djghjfdg
Trả lời 10 năm trước

Các tốt nhất là bạn cho họ nhờ nguồn điện từ ắc quy của xe bạn (không để hai xe chạm vào nhau).
- Tắt hết các đèn và trang bị phụ không cần thiết.
- Tháo hết những nút đậy khỏi ắc quy đã hết điện và ắc quy tăng cường và phủ một miếng vải lên những lỗ đó để giảm nguy cơ gây nổ, hạn chế chấn thương và bỏng người.
- Hãy khởi động xe và để nổ trong vài phút. Đạp nhẹ bàn đạp ga cho động cơ quay với tốc độ khoảng 2000 vòng/phút.
- Dùng dây câu đấu các đầu cực của xe cứu hộ vào ắc quy trên xe cần trợ giúp chú ý màu của dây phải phù hợp với màu của đầu cực ắc quy. Nối kẹp của cáp dương (màu đỏ) vào cực dương (+) của ắc quy hết điện, nối đầu kia của cáp dương (màu đỏ) đến đầu dương (+) của ắc quy xe cứu hộ. Nối kẹp của cáp âm (màu đen) với cực âm (-) của ắc quy xe cứu hộ, nối đâu kia của cáp âm (màu đen) vào điểm cố định bằng kim loại cứng không sơn trên xe có ắc quy hết điện. Khi nối cáp, để tránh tai nạn, không nên đè lên ắc quy hoặc vô tình để cho cáp điện và các kẹp tiếp xúc với bất cứ vật gì trừ điện cực thích hợp của ắc quy hay nối mát.
- Sau khi nối xong, tắt máy xe cứu hộ và thử khởi động xe hết điện theo cách thông thường. Khởi động xong, đạp nhẹ bàn đạp ga cho động cơ quay với tốc độ khoảng 2000 vòng/phút trong vài phút. Sau đó cẩn thận tháo cáp theo đúng trình tự ngược lại, cáp âm rồi đến cáp dương. Cẩn thận vứt bỏ tấm vải phủ ắc quy vì nó có thể đã bị thấm axit sunfuric.
- Nếu lần thử khởi động bằng nối điện ngoài đầu tiên không thành công, hãy kiểm tra lại các kẹp trên cáp nối xem đã chặt chưa. Nạp lại ắc quy đã hết điện bằng cáp nối ngoài trong vài phút và khởi động lại động cơ theo cách binh thường.
Khởi động xe bằng cáp dự phòng luôn là giải pháp lý tưởng cho tình trạng ắc quy hết điện. Để đơn giản hóa quy trình này, các bạn có thể tìm mua thêm bộ sạc cầm tay. Khi cần, có thể tháo ắc quy ra đem vào nhà cắm điện nguồn vào sạc.

djghjdgh
djghjdgh
Trả lời 10 năm trước

Theo nguyên lý ly hợp của hộp số tự động chỉ truyền động từ động cơ xuống hộp số là có moment lớn nhất.

Khi truyền ngược lại thì có moment rất rất nhỏ nên không thể đẩy xe, cài số là động cơ khởi động đợc như xe có hộp số sàn được. Theo tôi được biết thì khi khởi động động cơ đến hết bình accu là một việc hi hữu.

Khi khởi động đến lần thứ 4 hay 5 mà động cơ không chạy được là có vấn đề rồi. Vì xe Santa Fe có 2 dòng là xăng và dầu. Dòng xăng thì cần công suất khởi động nhỏ hơn dòng dầu.

Vì vậy nên kiểm tra lại hệ thống điện: máy phát, tắt hết hệ thống khác khi khởi động động cơ để tránh tiêu hao công suất accu.

Theo như lời viết của anh Minh thì hình như người sử dụng xe trên là không có kinh nghiệm khi điều khiển xe nhiều lắm.

Tran Van Trung
Tran Van Trung
Trả lời 10 năm trước

Chào bạn,

Không có cách nào khởi động được xe AT khi hết điện, và nói chung đã ở trong rừng mà hết điện thì phải mất thời gian tuần tự cho mọi việc chứ không thể nhanh được.

Vậy chỉ có cách khác và nên chuẩn bị tốt nhất khi xác định đi rừng thôi.

- Ra ngoài mượn (thuê) bình còn điện, hoặc tháo bình chuyển ra ngoài sạc.
- Thuê xe khác vào câu.
- Chuẩn bị thường trực dây câu: Để có thể nhờ bất kỳ lúc nào có xe đi qua.
- Chuẩn bị bộ sạc lưu động cắm điện 220V rất gọn.
- Chuẩn bị bình mới dự phòng nếu đi dài ngày.

Bạn đi rừng cũng nên chuẩn bị thêm 1 bơm hơi 12V phục vụ lốp rất tốt. Nếu thủng nhỏ hay hở chân van hoàn toàn có thể bơm đủ đi từ 1 tiếng đến vài ngày.

Chúc bạn may mắn,

Do Hoang Ha
Do Hoang Ha
Trả lời 10 năm trước

Xe số tự động khi bình điện hết thì không thể dời cần số ra khỏi vị trí P (parking) nên không thể dùng tác động cơ học bằng cách đẩy xe để khởi động được.

Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi (tôi đã từng bị) thì chỉ có cách nhờ xe khác kích điện để khởi động sau đó luôn để máy nổ đến khi nào về đến gara thì charge lại bình (có người nói chạy xe khoảng vài tiếng là xe tự charge lại được bình nhưng không đúng, tôi đã thử và khi thấy bình điện có vẻ đầy (sau hơn 4 tiếng chạy máy liên tục) tôi dừng xe tắt máy và kết quả là lại phải gọi một chú taxi đến trợ giúp).

Để tránh tình trạng xe hết bình ngoài việc kiểm tra định kỳ/trước những chặng đi dài... để đảm bảo bình không bị hết nước hay hư tiếp xúc thì nên tháo dây nối ắc quy ra khỏi cực trong trường hợp dừng đậu khoảng 10 ngày hoặc hơn, nếu có thể mua thêm một bộ dây kích điện đủ lớn (có thể mua bộ bán sẵn có cả kẹp 2 đầu) để trong cốp xe khi cần thì dùng.

Hoang Trung Thuc
Hoang Trung Thuc
Trả lời 10 năm trước

Theo lẽ thường trước khi đi xa, thì bạn phải kiểm tra, chuẩn bị mọi thứ ......trong đó có bình điện.
- Thông thường bình điện (Accu) có tuổi thọ từ 2- 3 năm nếu bạn chăm sóc tốt.
- Nên hạn chế sử dụng accu thời gian dài mà động cơ không hoạt động.
- Xe AT khi gặp sự cố về bình điện thì chỉ có việc mang bình đi xạc lại dùng tạm, mượn bình của ai đó hoặc mua mới đúng với chỉ tiêu ghi trên bình ( vd: 12v 70ah..) còn không thì ngồi chờ mãi mãi.
- Nên trang bị bộ lưu điện như bình accu , sp này nhập ngoại có đầy đủ dây nhợ để khởi động, rất tiện lợi ( giá từ 5-10 triệu vnđ).
- Trong trường hợp như bạn thì tôi sẽ giúp họ khởi động động cơ như sau:
Sau khi loại trừ các khả năng tại sao hết bình, động cơ không nổ.. tắt hết công tắc đèn, điều hòa, radio casset , ta cho họ câu bình điện của xe mình sang xe kia: cọc + thì gắn vào +, cọc- thì gắn vào cọc - , nhớ nổ máy cầm chừng khoảng > 5 phút thì cho họ khởi động xe của họ. Nếu không có gì trục trặc thì xe sẽ nổ. Trường hợp bình xe AT hết điện vì lý do khác như máy phát hay hệ thống điện thì thua bạn phải kêu xe cứu hộ thôi. Vì bình điện cò sử dụng vào nhiều việc khác như dùng để chạy motơ bơm nhiên liệu...
Đây là tình huống thường gặp trên các cung đường off road, không phải của riêng bạn. Lần sau nều có gặp chúng ta phải giúp nhau thôi bạn ạ. Âu cũng là văn hóa lái, đạo dức người lái xe vậy. giúp người người lại giúp ta thôi.

Tran Quynh Nhung
Tran Quynh Nhung
Trả lời 10 năm trước

Phương án 1: Nếu may mắn đi tìm một ông nào đi Xe máy mượn cái ăc quy xe máy đấu nối với ắc quy ô tô đề là nổ (Tôi đã thử vận may trong một lần hết ắc quy trên đỉnh đèo vào lúc nửa đêm may quá gặp bác dân tộc đi con Waytau nhờ bác mà tôi lại tiếp tục hành trình)

Phương án của bạn: Trường hợp này có thể các bác đi xe số tự động tôi đoán là khoảng 90% không để ý là trong thiết kế xe số tự động có một ổ khóa phụ để khi tắt máy lấy chìa khóa cắm vào đó để về được số N, có thể dúng tu vít cắm vào cũng được vì cái ổ khỏa này không cần mã (Tôi để ý gần như xe nào cũng có, cái ổ khóa này nằm xung quanh khu vực cần số. Hiện tại tôi chỉ thấy mấy loại xe Vip như Mec S số điều khiển diện tử là tôi chưa nhìn thấy nó ở đâu)

Khi ở giữa rừng tôi sẽ thử như sau: Tìm cái ổ khóa của hộp số tự động, sau đó dùng tuvit cắm vào cái ổ khóa đó và đưa cần số về vị trí N, sau đó hò anh em đẩy và lại gạt về vị trí D để vào số (tôi chưa thử bao giờ)

Lai Hoang Doanh
Lai Hoang Doanh
Trả lời 10 năm trước

Chào anh.

Hiện nay tất cả xe đời mới đều sử dụng công nghệ phun xăng điện tử. Nên dù xe của anh số sàn hay số tự động khi hết bình đều không đẩy được, tại vì không có điện thì Bec phun không phun xăng được nên động cơ sẽ không nổ. Nhưng em có một chút kinh nghiệm chia sẻ với các anh.

khi đề máy 1 đến 2 lần mà không nổ mà bình đã yếu rồi thì đừng cố đề nữa.

Lúc đó thì nhờ người ta đẩy và cài số buông côn ra lúc này các anh đề thêm một cái nữa là sẽ nổ. Các anh nhớ là đừng để hết sạch điện trong bình nhé.còn hết sạch thì chịu.

Lúc đó các anh thấy xe nào chạy qua thì mượn bình người ta cũng được.

fjghbfg
fjghbfg
Trả lời 10 năm trước

Tôi không phải là thợ xe, nhưng có một kinh nghiệm chia sẻ: Nếu bình acquy không bị hỏng đặc biệt (vỡ, chảy)... thì bình có thể hết điện là do mình vẫn sử dụng ắc quy khi không nổ máy (chạy điều hoà, bật đèn,...), và vì vậy có thể bình ắc quy hết điện.

Tôi đã bị trường hợp này một vài lần.

Cách khắc phục của tôi là:

Tắt toàn bộ hệ thống điện của xe chừng khoảng 15 phút (hoặc có thể lâu hơn) để ắc quy hồi lại. Sau khoảng thời gian đó bật điện và khởi động luôn máy thì vẫn đề được. Và khi máy nổ rồi thì chả còn vấn đề gì cả.

Chúc bạn may mắn.