Xin hỏi về thuật ngữ "xe 4 cửa" và "xe năm cửa"!?

Tại sao người ta nói xe 5 cửa hoặc xe cửa, cho tôi hỏi ý nghĩa từ 5 cửa hoặc 4 cửa.

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Khái niệm “số lượng cửa” trong các Catalog của Châu Âu là khái niệm về cửa ra vào cho người đi trên xe. Khái niệm này với ô tô con từ 2 đến 5 chỗ chỉ bao gồm 2 hay 4 cửa (trừ loại ô tô con thân dài Limousine).
Trong thực tế kỹ thuật của các hãng, khái niệm này không đồng nhất, và có thể hiểu của thứ 5 của ô tô 5 cửa là cửa phía sau xe với độ mở rộng hơn loại 4 cửa.

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước

Mẫu xe 4 cửa thì bác nhìn thấy nhiều rồi, thường xuyên rồi. Đi đường gặp vô khối

Để bác dễ tưởng tượng, đây là 1 mẫu xe 5 cửa, ở vị trí đuôi xe, cũng có 1 cánh cửa mở ra được thì gọi là xe 5 cửa, đơn giản vậy thôi, (vị trí này - ở dòng xe se dan, thì nó cốp xe - > tên là nắp cốp sau)
http://allworldcars.com/wordpress/wp-content/uploads/2008/05/ford_fiesta_five_door_hatchback_3.jpg

Hoang Dinh Thang
Trả lời 13 năm trước

Tất cả xe hơi được phân thành 3 loại chính về kiểu dáng ( ở đây không nói đến thiết kế hay động cơ ) dựa trên số cửa xe : sedan, coupe, hatchback.

Sedan là loại xe có 4 cửa, ví dụ : các loại xe hơi thông thường chúng ta hay gặp trên đường phố : Honda Accord, Toyota Camry

Coupe là loại xe có 2 cửa : ví dụ như BMW Coupe series 3, Honda Civic 2 cửa

Hatchback là loại xe có 5 cửa ( có thêm 1 cửa ở ngoài đuôi sau của xe ) ví dụ các loại xe châu Âu rất phổ biến : Golf của VW, Honda CRV, BMW X5.