Thủ tục nhập xe ôtô cho người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam ?

Chào các bác!

Em có 1 người bạn nước ngoài (cụ thể Pháp) chuyển đến sinh sống tại Việt Nam nhưng không tham gia công tác tại 1 tổ chức nào (họ đã kết hôn với 1 người Việt) . Họ muốn chuyển 1 chiếc xe từ bên Pháp qua Việt Nam để tiện đi lại nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Họ muốn biết:
- Các điều kiện có thể nhập chiếc xe đó về VN (xe đã qua sử dụng, người đó là chủ xe)
- Thủ tục nhập xe bao gồm những gì?
- Các khoản thuế cụ thể là bao nhiêu?

Rất mong sự giúp đỡ của các bác
Em xin cảm ơn!

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Thủ tục của bác CỰC KHÓ, cụ thể:
- Người nước ngoài chỉ sang sinh sống tại VN thôi thì ko được nhập xe quá 5 tuổi, như các công dân VN khác.
- Thuế thì vô vàn: 83% thuế NK + 50% Thuế TTĐB + 10% VAT.
- Trị giá tính thuế: Theo Ba rem của Tổng cục thuế + Hải quan.
- Đóng tiền thuế ngay.

Nếu họ có xác nhận của Bộ KD ĐT ==> Dễ hơn nhiều.

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước

Trước tiên xin cảm ơn bác betiteo
Em thì chưa có xe, cùng kô rành mấy thủ tục lắm, em chỉ đi hỏi hộ. E muốn xác thực lại 1 chút.
- Khoản nhập xe dưới 5tuổi --> OK
- Thuế, những khoản ở đây là thuế đánh chồng hay là đánh từng khoản mục (vì e có đọc qua ở đâu đó lại thấy có người viết là: 83% là thuế đánh trên gtrị xe, còn 50% là đánh trên (gtrị xe + 83% thuế NK) --> mục này bác giúp e hiểu rõ hơn
- Trị giá tính thuế là tính thuế cho từng loại xe --> cái này e kô hiểu là tính vào mục thuế NK hay là như thế nào?
- Trường hợp "dễ hơn nhiều" tức là cần làm gì?
- Và những trường hợp nào thì sẽ đc hưởng mức thuế là thấp nhất?

Rất mong nhận được sự giúp đỡ!

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

@ Cụ chủ thớt: Cụ thể như sau:
- Trị giá tính thuế: Xe nhập vào được căn cứ theo Barem của Hải quan để tính giá trị.
cụ thể: Xe mới tinh trị giá 50K, xe này 2.5 tuổi + 50,000 km rồi ==> còn lại 50%, chẳng hạn vậy. Con số này có chi tiết, ko ai lừa cụ được, vì nó phải in ra và kẹp vào hồ sơ nhập khẩu cho cụ.
sau khi có Trị giá tính thuế ví dụ là 100đ, tính thuế như sau:
- Thuế NK = 83% = 83d.
(Hoặc tính theo dạng Nộp thuế tuyệt đối, tùy theo Dung tích xy lanh xe ô tô.)
- Thuế TTDB = 50% = 50% x (100 + 83d) = 91.5 d.
- Thuế VAT = 10% = 10% (100 + 83 + 91.5) = ......

Hết.
Cụ đóng đủ 3 loại thuế nêu trên, nhận xe đi về.
Phải xin phép Bộ công thương trong trường hợp này. Cá nhân xin phép thì hơi mệt.

Về "dễ hơn nhiều": Giả sử Người nhập làm việc cho 1 cơ quan phi lợi nhuận nào đó, với tư cách CHUYÊN GIA, ít nhất 2 năm tại VN ==> Cơ quan đó đề nghị và Bộ KHĐT xác nhận ==> ông chuyên gia được đem toàn bộ tài sản cuả ông ấy, bao gồm cả ô tô + bếp điện + bàn là + quần áo + đủ thứ trên đời vào VN, miễn toàn bộ mọi loại thuế. Tất nhiên, phải là số lượng tài sản hợp lý. Ví dụ, 01 bộ sa lông thì OK, nhưng 05 bộ thì ko thể.
Nếu ko phải chuyên gia, hoặc làm việc cho Doanh nghiệp kinh doanh ==> Ko được hưởng chính sách này.