Các "mẹo vặt" để tiết kiệm xăng cho xe hơi !!

Thế này các bác ợ ! Bố em mới mua một xe hơi . Tuy nhiên xăng ở Việt nam thật là mắc ,cứ 2 tuần bố em lại về quê chơi ( Hà Tây) .Đường Láng thỉnh thoảng mát ga chạy 100 còn toàn là chậm .ngoài ra thường ngày toàn đạp xe đạp cho nó khỏe .Tuy nhiên chiếc xe Honda , sản xuất 1995 ăn tốn rất nhiều xăng. Vậy em hỏi các bác 1- Các mẹo vặt để làm thế nào tốn ít nhiên liệu.? 2- Có cần thay thế phụ tùng nào cho có kết quả ? Xin mọi người cho có ý kiến .
Vespa
Trả lời 16 năm trước
Trước tiên cần loại bỏ các trường hợp cắt giảm tiện nghi vì nếu cắt giảm thì đi quách bằng xe máy cho nó triệt để. Do đó muốn tiết kiệm xăng thì cần có giải pháp đồng bộ: - Vận hành: a. Tăng tốc hay giảm tốc từ từ, trừ trường hợp khẩn cấp, điều này có thể giảm 10% hao phí. b. Chọn tốc độ hợp lý (tốc độ hợp lý phụ thuộc vào sự canh chỉnh các bộ chế hòa khí, tình trạng đường xá) và cố gắng duy trì nó - Bảo trì: dựa theo ý của bác neofob và có bổ xung chút đỉnh a. Đặt áp suất vỏ xe hợp lý, chọn vỏ xe mỏng, điều này có thể giảm đến 10% hao phí. b. Thay lọc khí, lọc nhớt định kỳ. - Chọn lựa nhiên liệu và trạm xăng: Lựa chọn nhiên liệu đúng chất lượng (nếu ở VN thì nên chọn a92 và các trạm xăng của Petrolimex), lựa chọn trạm xăng nào có uy tín đổ xăng đủ (vì chuyện đổ xăng thiếu hơi bị phổ biến) Không nên chờ hết xăng mới đi nạp vì sẻ dẩn đến chuyện không thể lựa chọn được trạm xăng làm ăn đàng hoàng. Đặc biệt không chọn các trạm xăng tào lao ven quốc lộ vì vừa đổ thiếu vừa đổ xăng dỏm. Nói thêm về cái vụ chạy cho nóng máy 30': Buổi sáng khi khởi động máy nên chạy không tải khoảng 5 đến 10' để nhớt bôi trơn đủ phủ kín toàn bộ hệ thống máy, điều này hơi tốn kém nhiên liệu một chút nhưng nó giúp tăng tuổi thọ và độ tin cậy của động cơ lên rất nhiều. Do đó điều này có lợi. Nhưng nếu chạy không tải đến 30' thì quả là lảng phí thời gian và tiền của.