Vì sao tài xế sinh lửa điện khi trời hanh khô?

Đến mùa khô hanh ở miền Bắc là tôi lại sợ bị điện trên xe giật, chẳng phải điện ắc quy hay điện máy mà là điện do người sinh ra. Cứ ở trên xe khoảng 30 phút là có thể sinh điện đủ giật. Tôi hay bị giật khi chạm vào phần kim loại của xe. Chào các bác tham gia diễn đàn về ôtô Tôi là lái xe và là thành viên Câu lạc bộ người Cầm Lái. Chúng tôi thường nói về kỹ năng lái xe an toàn, đôi khi cũng tìm hiểu kỹ thuật xe. Hôm nay đưa hiện tương sinh điện này ra rất mong các bác giúp. Không chỉ tôi mà có cả người khác ngồi trên xe, khi mở cửa xuống, chạm vào kim loại là cũng bị giật. Điện giật không chết nhưng cũng đau, đủ giật mình, nguy hiểm hơn là khi rót xăng, mở cửa kho xăng bằng tay cũng có thể phát tiếng "tách" và nhìn thấy toé lửa ). Có người thợ điện ôtô làm cái dây tiếp mát nhưng không có tác dụng gì. Tôi mong chuyện này sẽ được khắc phục càng sớm càng tốt.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b] Đơn giản[/b] Đơn giản là do điện tích tĩnh điện. Bạn có thể hạn chế bằng cách không mặc quần áo len, sợi tổng hợp, vải bông 100% là tốt nhất, và trước lúc làm gì đấy, cầm một vật nhọn bằng kim loại (có thể là chìa khóa) để phóng điện thì sẽ không bị giật. Trần Mai
biet roi
Trả lời 14 năm trước
[b] Chỉ cần giải phóng điện tích trên người[/b] Hiện tượng này là do trời khô, bạn mặc những đồ như len, sợ tổng hợp, sợ nilon nhiều, sẽ gây hiện tượng tĩnh điện trên người, nên khi chạm vào vật kim loại sẽ có hiện tượng phóng điện. Trước khi lên xe, bạn chỉ cần chạm tay xuống mặt đất, hoặc tường nhà để điện tích trong người được giải phóng hết thì sẽ không bị hiện tượng trên nữa. BTS
lu mo
Trả lời 14 năm trước
Chống điện giật khi ngồi trên ôtô Ngoài cách như các bạn vừa nêu, còn một cách làm cũng rất hiệu quả là trước khi xuống xe bạn nên dùng tay không chạm cả bàn tay lên nóc xe bên ngoài để giải phóng điện tích một cách an toàn. Bạn cũng nên thay bọc ghế trên xe đi, dùng các chất liệu thiên nhiên càng tốt. Chanhtin.admin
roi biet
Trả lời 14 năm trước
Đóng cửa xe bằng cùi trỏ Hiện tượng này đúng là rất khó chịu và đôi khi làm ta giật mình. Tôi thường xuyên bị "phóng điện" trong mùa đông hanh khô, cuối cùng tôi chọn giải pháp đóng cửa xe bằng cùi trỏ. Khi từ ngoài vào xe thì chưa có vấn đề gì nên mở cửa bằng tay không vẫn được. Khi ngồi trong xe và bị tích điện khi đó mở cửa ra tay tôi mới chỉ tiếp xúc với nhựa bên trong xe. Ra khỏi xe rồi tôi hích cùi trỏ để đóng và bấm khóa xe bằng điều khiển. Ấy thế mà đôi khi gặp bạn bè bắt tay người ta vẫn nổ lép bép. Ngại nhất là chạm vào bạn gái, các cô ý cứ bảo là ngồi cạnh Thiên Lôi thấy không an toàn tí nào. Toan ND
biet rui
Trả lời 14 năm trước
Kinh nghiệm Tôi thấy ở nước ngoài người ta hướng dẫn tôi mua một sợi dây cao su, có phủ nhũ kim loại (ở bên này, Cộng Hoà Séc bán rất nhiều), bắt vào một cái ốc ở gầm xe, sao cho sợi dây luôn tiếp xúc xuống mặt đường. Hưng
gfhfghgg
Trả lời 14 năm trước
Nguyên nhân và cách khắc phục Tôi cũng đi xe nhiều nhưng chưa bao giờ gặp hiện tượng này. Tuy nhiên có thể đây là hiện tượng tích điện do ma sát khi người ngồi trong xe cọ xát với ghế, tay lái, nội thất... Sau một thời gian đủ lâu (ví dụ 30 phút) người sẽ tích đủ nhiều điện, khi đó nếu bạn chạm tay vào phần kim loại của xe (dây mát) xảy ra điện giật do phóng điện. Theo tôi có thể nội thất xe của bạn có nhiều thành phần làm bằng Len, nilong, có thể cả quần áo bạn mặc nữa, các vật liệu này khi cọ xát sinh nhiều điiện tích, vì vậy bạn nên thay đổi đi. Có thể bạn nên gắn một miếng kim loại đặt ở lưng người lái có nối dây với thành xe để giải phóng ngay các điện tích trên người trong khi lái xe, tránh được tích điện liên tục gây giật. Chúc bạn sớm có cách xử lý. Thanh Bình