Cách xử lý Kia Morning bị bó phanh?

Kia Morning của tôi đi trời mưa (hoặc để trời mưa) sáng hôm sau bị bó 2 bánh sau không quay được. Phải để số tiến hoặc lùi rồi ga thật mạnh mấy cái, khi nghe "cạch" thì thì bánh sau mới quay và xe lại đi bình thường. Xin các bác cho biết làm thế có bị hại xe hay không và cách khắc phục. nguồn: vnexpress
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Xe của em cũng bị như thế, hôm nào trời mưa đều bị bó nhưng mà đi một lúc thì hết, nhiều khi đi phanh còn kêu ket ket. Em ra gara thì các bác thợ bảo dòng xe hàn quốc toàn bị thế, nên không sao đâu Phạm Hải Hà
pq
Trả lời 14 năm trước
Xe nào cũng vậy cả bác ơi, không biết mấy xe xịn có bị không chứ xe tôi cũng thế. Mang ra Gara bác chủ gara bảo "đóng sơ mi" thế là mấy cái xi lanh thuỷ lực đẩy bố thắng được tháo ra và mang đi đâu đó để đóng sơ mi không rỉ, vậy là thấy ổn. Lâu rồi không bị lại. Bui Viet Hung
biet roi
Trả lời 14 năm trước
Xe sau khi lội nước hay để lâu trong trời mưa lớn thường bị bó phanh. Tôi cũng đã gặp trường hợp tương tự. bạn còn may mắn là lùi hay tiến rồ ga thật mạnh là chạy được.nếu để lâu thì không thể chạy được nữa. cách duy nhất là tháo 2 bánh sau ra và gỏ đều để cho bo bung ra là được bạn đừng nên để xe ngoài mưa hay chạy xe nhũng nơi thường ngập nước. Nếu có chạy thì hãy để xe khô hẵn rồi dừng lại. Tran Van Sang
lu mo
Trả lời 14 năm trước
Tôi góp thêm chút kinh nghiệm cho các bạn như sau: Do bố thắng các loại xe thường là dán keo dính vào má phanh, do đó khi bị tình trạng bó phanh sẽ làm bố thắng dễ bị bong tróc, nhất là những bố thắng đã cũ. Lúc đó đạp thắng sẽ bị mất tác dụng, bạn phải nhồi thắng 2-3 lần thì mới có tác dụng, nếu chạy đường xa sẽ rất nguy hiểm. Khi gặp tình trạng bó phanh như thế, sau khi xử lý tạm thời để có thể chạy được thì bạn nên sớm mang xe đi kiểm tra, nếu cần thì nên thay bố thắng mới cho an toàn. Rút kinh nghiệm lần sau nếu xe bị ướt thì không nên kéo thắng tay khi đậu xe qua đêm. Thanh Tran
biet rui
Trả lời 14 năm trước
Bị bó cứng bánh là hiện tượng rỉ sét phần thắng dĩa do điều kiện thời tiết ẩm ướt, hoặc sau khi rửa xe xong đem xe vào garage cất vài ngày nhưng không cho xe hoạt động thì hay bị hiện tượng trên. Cách khắc phục là sau khi rửa xe về các bạn nên chạy một quãng đường khoảng hơn trăm mét và đạp thắng vài cái nhằm làm cho dĩa thắng khô hẳn. Nếu không làm như vậy thì khi cất xe vào garage thì không nên kéo thắng tay mà chỉ nên gài số cho xe đừng trôi, buổi sáng nên khởi động xe và nhích lên hoặc lùi xuống một chút là yên tâm không bị dính bánh nữa. Trường hợp nếu để lâu, phần dĩa thắng bị bó chặt thì xử lý bằng cách gỡ bánh ra (xác định bánh nào bị dính thì gỡ bánh đó) lấy búa sắt gõ hơi mạnh và tròn đều trên cùm bánh, vị trí gõ là gần những con ốc talông bắt mâm xe vào (cách này tôi đã thử và thấy rất hiệu quả) nếu bị không nặng lắm thì ta có thể vào ga lớn để xe tự "thoát" cũng được. Ngoài ra xài đến các hóa chất bôi trơn như RP7 trong trường hợp này thì chẳng ăn thua. TOY
roi biet
Trả lời 14 năm trước
Hiện tượng này sảy ra với mọi loại xe. Nguyên nhân là khi đi trời mưa, khi phanh đang nóng và ướt, lái xe kéo phanh tay, khi nguội lại gây nên hiện tượng kẹt tăng bua. Do vậy, để tránh hiện tượng này thì khi đi xe trời mưa về không nên kéo phanh tay, mà có thể tắt máy, cài số để xe không bị trôi. Nguyễn Gia Trình