Cho tôi hỏi vấn đề về hệ thống phanh thủy lực?

Xin vui lòng cho tôi hỏi vấn đề về hệ thống phanh thủy lực, tang trống ở trên hầu hết các loại xe tải nhỏ và xe du lịch như sau: Khi xảy ra hiện tượng sai lệch lực phanh hai bên bánh xe trên cùng một trục thì có nhiều nguyên nhân và cách khắc phục. Tuy nhiên với trường hợp cà lại bố thắng thì chúng ta nên cà bên yếu hay bên mạnh?
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Chúng ta đang bàn về việc rà lại má phanh khi xuất hiện hiện tượng chênh lệch lực phanh của hai bánh xe trên cùng một cầu vượt quá 15%. Hiển nhiên việc này có nhiều nguyên nhân, tìm được đúng nguyên nhân là một việc khó, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Nếu chỉ xét tới tình trạng má phanh và tang trống, chúng ta cần nhất thiết quan tâm tới hệ số ma sát, diện tích tiếp xúc giữa má phanh, tang trống. Các yếu tố chính ảnh hưởng tới ma sát là: vật liệu, độ nhám. Nếu vật liệu má phanh đã bị trai cứng (do nhiều lần phanh quá tải) thì khó khắc phục, còn nếu độ nhám bề mặt kém tiếp xúc thì nên rà lại bên có lực phanh thấp (bên yếu), đồng thời với việc cà lại tang trống bên đó. Khi rà lại bạn cần quan tâm tới tổng vết tiếp xúc sao cho đạt tương đương với bên có lực phanh cao (bên mạnh), hay tối thiểu diện tích tiếp xúc phải đạt trên 80%. Các vết cà (cạo rà) theo đường nghiêng 45 độ.