Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợ
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Thủ tục nhập xe ô tô cho người nước ngoài làm việc tại VN?

biet roi08/07/2009 - 11:26

Lượt xem 3.289
Em có người bạn mang quốc tịch Pháp hiện đang làm việc cho cty có 100% vốn đầu tư nước ngoài với hợp đồng là 3 năm. Vậy bạn em có được mang theo 1 chiếc ô tô từ Pháp vào VN để sử dụng trong thời gian làm việc tại VN? Nếu được thì thủ tục sẽ như thế nào? Xin chân thành cám ơn.
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

tun cua di

08/07/2009 - 11:27
Theo như câu hỏi của bạn thì chúng tôi hiểu rằng bạn của bạn là người gốc Việt mang quốc tịch Pháp, vì vậy người bạn ấy sẽ phải làm theo những điều sau đây :
1. Theo Thông tư liên tịch số 03 của Bộ Ngoại giao, Tổng cục Hải quan, ban hành ngày 6/6/2000 hướng dẫn thi hành Quyết định số 210/1999/QĐ-TTg ngày 27/10/1999 của Thủ tướng về một số chính sách với người Việt Nam ở nước ngoài, những trường hợp sau sẽ được tạm nhập khẩu miễn thuế 01 xe ôtô 4 chỗ trong thời gian làm việc để...
Theo như câu hỏi của bạn thì chúng tôi hiểu rằng bạn của bạn là người gốc Việt mang quốc tịch Pháp, vì vậy người bạn ấy sẽ phải làm theo những điều sau đây :
1. Theo Thông tư liên tịch số 03 của Bộ Ngoại giao, Tổng cục Hải quan, ban hành ngày 6/6/2000 hướng dẫn thi hành Quyết định số 210/1999/QĐ-TTg ngày 27/10/1999 của Thủ tướng về một số chính sách với người Việt Nam ở nước ngoài, những trường hợp sau sẽ được tạm nhập khẩu miễn thuế 01 xe ôtô 4 chỗ trong thời gian làm việc để phục vụ việc đi lại: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là trí thức, chuyên gia, công nhân lành nghề về nước làm việc trong thời gian 1 năm trở lên, theo lời mời của cơ quan nhà nước Việt Nam, có xác nhận của cơ quan mời. Cơ quan nhà nước Việt Nam gồm Quốc hội, Chính phủ, VKSND Tối cao, các cơ quan cấp bộ, ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND cấp tỉnh.

2. Việc tạm nhập xe được quy định như sau:

- Người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu tạm nhập ôtô thì việc tạm nhập phải được thực hiện trong 6 tháng đầu kể từ khi đến nhận công việc tại Việt Nam;

- Ôtô phải là loại tay lái thuận theo quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu tạm nhập là ôtô đã qua sử dụng thì chất lượng phải đảm bảo 70% trở lên, người nhập phải xuất trình giấy tờ chứng minh là chủ sở hữu xe;

- Trường hợp ôtô của người Việt Nam ở nước ngoài bị hư hỏng do tai nạn không thể sử dụng được, có xác nhận của cơ quan công an, thì chỉ được xem xét giải quyết tạm nhập xe khác thay thế khi thời gian làm việc tại Việt Nam phải còn từ 6 tháng trở lên và đã hoàn thành thủ tục thanh lý ôtô cũ tại cục hải quan cấp tỉnh nơi cấp giấy phép tạm nhập;

- Ôtô tạm nhập phải được tái xuất sau đó. Trường hợp biếu, tặng thì phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài làm đơn đề nghị được tạm nhập khẩu miễn thuế ôtô kèm theo văn bản xác nhận của cơ quan nhà nước Việt Nam đã mời mình, với nội dung sau:

- Tên, số hộ chiếu, quốc tịch;

- Tên chương trình, dự án làm việc với cơ quan nhà nước Việt Nam;

- Thời gian công tác tại Việt Nam;

- Nhãn hiệu và các thông số kỹ thuật xe;

- Cửa khẩu nhập hàng.

Đơn kèm các chứng từ nhập khẩu liên quan đến ôtô nộp tại cục hải quan cấp tỉnh nơi đóng trụ sở của cơ quan nhà nước Việt Nam mời người Việt Nam định cư ở nước ngoài về làm việc tại Việt Nam. Trường hợp địa phương không có tổ chức hải quan thì hồ sơ nộp tại cục hải quan cấp tỉnh thuận tiện nhất.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn