Đi số tắt có ảnh hưởng gì?

Tôi đi xe của cơ quan thấy tài xế hay đi số tắt như từ số 2 sang 4 và 3 sang 5 hoặc ngược lại. Thao tác đó có ảnh hưởng đến hộp số và đảm bảo an toàn không? Theo vnexpress.net
phuong trinh
Trả lời 14 năm trước
Tôi cũng rất hay đi kiểu nhẩy số này và thấy rắng rất thích thú. Tôi nghĩ việc đi xe lên số hoặc về số là cần đồng tốc còn đi trong trường hợp khẩn cấp thì không nói làm gì - phải chấp nhận thôi.
biert rui
Trả lời 14 năm trước
Vô số như vậy không ảnh hưởng máy vì khi vô số nào nó phụ thuộc vào vòng tua máy nếu vô số đủ theo tua của số đó. Theo mình vô số như vậy giúp mình tiếc kiệm thêm nhiên liệu khi đang đi trên đường trường
pqy
Trả lời 14 năm trước
Theo tôi thì ở đây có hai vấn đề, tôi muốn chia sẻ vấn đề giảm số trước: - Giảm số: Nếu bạn đang chạy tốc độ cao mà phải dừng đột ngột thì có thể về số tắt được. VD: Đang chạy sô 5 vận tốc 80km/h mà bạn phải phanh đôt ngột thì có thể về số 3, 2 thậm chí là 1 tuỳ vào tốc độ của xe lúc bạn có thể tiếp tục chạy. Bạn không thể phanh gấp, dừng hẳn xe lại rồi về thứ tự từ 5-4-3-2-1. Tôi đã ngồi xe với 1 lái xe như vậy. Tôi hỏi anh ta nói "Thày giáo dậy không đi số tắt". Thật nực cười!! - Tăng số: Không thể tăng tắt trong bất cứ trường hợp nào. Nhà sản xuất đã tính rất kỹ cho từng loại động cơ để sản xuất ra các loại hộp số 4 cấp, 5 cấp, 6cấp các loại xe chuyên dụng có thể là 7 cấp đến 8 cấp. Còn vấn đề tốn xăng hay không hoàn toàn do người lái chứ không liên quan gì đến đi tắt số. Tăng số tắt rất hại côn-máy. Chỉ người ko hiểu gì về nguyên lý hoạt động của động cơ mới tăng tăt số. Chúc bạn lái xe đúng cách và an toàn. Hoang Minh
Cun_Keo
Trả lời 14 năm trước
Theo cá nhân tôi thì không nên đi số tắt. Bạn thử để ý nhé: khi bạn chạy số 5 với tốc độ 80 km/h (tôi lấy ví dụ xe Innova) thì đồng hồ tua báo xấp xỉ 2000 vòng/phút. Tức là tua máy đó là tối ưu khi vận hành xe, đảm bảo vừa đủ đà cho xe, vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa đỡ hại máy. Nếu đi số tắt, ví dụ từ số 2 sang số 4, bạn phải đạp ga sâu cho xe đủ tốc độ mới sang số được. Khi đó, tốc độ động cơ lên đến khoảng 4.000 v/ph, tức là bạn bắt động cơ xe làm việc gấp đôi so với bình thường. Đỡ một thao tác sang số nhưng làm giảm tuổi thọ xe, có đáng không? Chưa kể sẽ rất hao nhiên liệu, tăng lượng khí xả độc hại ra môi trường. Khi giảm tốc độ mà giảm số tắt không phù hợp, bạn có thể làm vỡ nhông hộp số. Nếu bạn sử dụng xe của mình, bằng cách chạy xe như thế, bạn đang làm mình nghèo đi đó.
spg
Trả lời 14 năm trước
Cảm ơn bạn đã bạn quan tâm đến lái xe. ĐI SỐ TẮT - không có trong giáo trình giảng dạy lái xe mà do thực tế có một số người vẫn thao tác. Điều này chấp nhận được nhưng không nên lạm dụng, không nên để thành thói quen. Lái xe nên biết thao tác này ở đâu là phù hợp. + LÊN SỐ TẮT (từ 2 lên 4 hoặc từ 3 lên 5): khi xe di chuyển, tăng tốc ở những quốc lộ, đường thoáng vắng. Ví dụ ở tay số 2, lái xe tăng ga đến khoảng 2.000 vòng/ phút - ngắt ga, cắt côn, chuyển số từ 2 - 0 - 4 một cách nhanh - nhẹ - dứt khoát, sau đó lên ga từ từ để xe không giật mà vẫn có tốc độ. + DỒN SỐ: là thao tác giảm số từ cao xuống thấp. Một số lái xe dày dạn kinh nghiệm rất thuần thục trong cách "phanh số" - nghĩa là kết hợp dồn số, bắt động cơ tham gia làm giảm tốc độ xe. Cách này sẽ làm hại nhiều đến bộ truyền động, nhưng tính mạng con người còn quý hơn. + KHỞI HÀNH TẮT SỐ: thói quen làm hại xe của một số lái xe, họ không khởi hành bằng số 1 mà bắt xe khởi hành từ số 2. Hậu quả là bộ ly hợp chỉ 1 năm hoặc 6 vạn km là chết, trong khi đó các xe khác ngoài 30 vạn mới phải nghĩ đến ly hợp. Chúc bạn Phương Lan có xe ôtô, tự mình cảm nhận nhiều điều thú vị khi cầm lái. Cảm ơn VnExpress giúp chúng ta giao lưu chia sẻ kiến thức và niềm vui. Người Cầm Lái
tr
Trả lời 14 năm trước
Theo tôi thì khi chúng ta giảm tốc độ đột ngột (khi gặp chướng ngại vật, hay đèn đỏ) thì chúng ta phải về số tắt làm sao cho nó phù hợp với tốc độ đang có để xe được em và không ảnh hưởng đến động cơ (VD: xe gần như dừng hẳn mà ta để số 4 thì xe sẽ kêu và có thể tắt máy) Còn khi tăng tốc (tăng số) thì không nên đi số tắt với 2 lí do sau: 1. Không có gì phải vội để làm như vậy 2. Làm như vậy đòi hỏi phải đạp ga rất lớn để tốc độ phù hợp với số -> hao xăng. Còn khi tốc độ chưa phù hợp với số mà vào số lớn thì -> máy kêu, hay tắt máy. Chúc vui!
Trả lời 14 năm trước
Trường hợp đi số tắt mà phù hợp với tốc độ thi không ảnh hưởng gì cả nhưng nếu tốc độ không phù hợp nghĩa khởi động hoặc lên dốc đang chậm thì không nên đi tăt khi đó se không thoát máy và ảnh hưởng hơi của xe, hay bị tụt hơi...
Nguyen Thi Cuc
Trả lời 14 năm trước
Để việc đổi số không làm máy bị giật và hư hại nhiều thì cần phù hợp với quy luật "đồng tốc": - Khi tăng số thì tốc độ xe tăng lên phù hợp. - Khi giảm số thì tốc độ xe giảm tương xứng. Tuy nhiên, khi thật sự cần thiết cũng có thể đổi số tắt: + Khi tốc độ đang cao mà cần vượt gấp, có thể tăng số tắt. + Khi cần hãm xe gấp, hỗ trợ cho phanh, có thể lùi số tắt. Tóm lại, không nên đổi số tắt, trừ khi thật sự cần thiết, và chắc chắn là không thật tốt, có hại với xe. A Tèo
ku
Trả lời 14 năm trước
Tôi thì mới lái xe thôi nhưng cũng được dạy đi số tắt rồi. Tuy nhiên, do xe hơi bây giờ đều có bộ đồng tốc cả, nên giả dụ bạn đang đi số 2, chắc phải đạp ga kịch sàn thì mới lên nổi số 4 chứ?? Không thì có vẻ rất nặng và khó. Mà khi đạp ga kịch sàn như vậy thì thiết nghĩ là không tốt cho máy. Có mấy lời đóng góp vậy không biết có đúng không. Không thì cứ tuần tự mà đi bác ạ.
gk
Trả lời 14 năm trước
Chia vui với các bác tý chút, không ngờ thắc mắc của Phương Lan lại hay như vầy. Chúng tôi phải công nhận bài của DINH HA vừa sinh động vừa có tính thuyết phục. Hôm nào đẹp trời, mời bác DINH HA tham gia Câu lạc bộ người Cầm Lái để nói chuyện kinh nghiệm lái xe cho vui. Nói thêm với Phương Lan: trong Câu lạc bộ người Cầm Lái, có tài mệnh danh là rùa, đi 100km phải ngót 3 tiếng, nhưng bác này vẫn thỉnh thoảng lên số tắt, còn về số thì chắc chắn là tắt, như bạn đọc các bài ở đây và đã biết rồi. Mong tất cả chúng ta giữ xe cẩn thận, lái xe an toàn