Cho tôi bí quyết để khi lùi xe vào ga-ra làm sao để không va quệt?

Tôi chạy xe chưa nhiều và hằng ngày lùi vào ga-ra rộng chừng 2,6 mét. Thỉnh thoảng vẫn quệt ba-đờ-sốc phía trước bên phải vào cửa vì mải đánh lái cho đuôi xe sát tường bên trái (phía trong ga-ra). Xin các bạn ít bí quyết để tránh được?
pqy
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn ! Trong lái xe điều khá vất vả là lùi xe, bạn mới biết lái chuyện đó cũng là thường. Tôi nêu lên số yếu tố cơ bản để bạn có thêm kinh nghiệm nhé. Xe có trang bị thường là 3 gương phản chiếu (trái,phải,và ở giữa xe). Gương trái để quan sát toàn thân sau tính từ cửa trước bên trái. Gương phải quan sát bên phải, giống gương trái, gương ở giữa để quan sát phía sau. 3 gương đó cần điều chỉnh cho chính xác góc nhìn thích hợp với chiều cao người lái (chú ý gương trái và phải bao giờ cũng phải điều chỉnh sao có thể nhìn được 1 phần bên sườn xe, ngoài ra nó còn tác dụng nhìn khi chạy xe có thể thấy các giao thông cùng chiều bên sườn và phía sau. Gương ở giữa điều chỉnh chính xác có thể nhìn được toàn bộ khung cảnh qua kính phía sau (tức là phải nhìn được 100% toàn bộ kính phía sau xe). 1/ Trước khi lùi nhớ quan sát toàn bộ xung quanh,sau đó lại quan sát tiếp qua gương. Yếu tố quan trọng nhất khi lùi xe phải làm chủ được tốc độ khi lùi, chân côn và phanh luôn phải chuẩn bị để khi cần thì phanh lại, khi bạn lùi chỉ từ từ nhả côn, chân ga chỉ hỗ trợ đạp rất ít khi xe có hiện tượng hơi rung,tốc độ lùi phải thật từ từ. Nhích từng bước một. Quá trình nhích được một phần phải quan sát lại qua các gương xem hướng xe thay đổi, điều chỉnh vô lăng ít nhiều tùy thuộc theo góc cua cắt góc khi lùi. Chia khoảng cách 2 bên suờn bằng nhau (khoảng cách giữa xe và tường Gara ). 2/ Còn về phía sau (đuôi xe) vì bạn chưa ước lượng được khoảng cách, bạn có thể lùi một lần vào sao cho thật chính xác, sau đó bạn kiếm 1 thanh gỗ vuông chiều dài dài hơn khoảng cách của 2 bánh xe khoảng 30cm bản rộng thanh gỗ khoảng 10 đến 15cm. Khi xe bạn đã có vị trí xe đỗ rồi, bạn đặt chặn sát thanh gỗ đó vào phía sau 2 bánh sau, để lấy đó là cố định về vị trí phía sau một cách tuyệt đối. Nếu như cẩn thận bạn bắt thêm vài con ốc khóa chặt thanh gỗ với sàn Gara. Chúc bạn thành công.
sp
Trả lời 14 năm trước
Để lùi xe vào một điểm cho đúng (không va quệt, thẳng xe...) là một kinh thuật cần luyện tập nhiều mới lái tốt được. Mình xin chia sẻ với bạn một số điều sau: - Người mới lái như bạn, khi lùi xe nên có người đứng ngoài (thường ở fía sau xe) xin nhan giúp cho. - Nếu chưa quen hoặc chưa có hình dùng về vị trí xe được tốt, khi lùi gần đến điểm nào đó, bạn nên xuống xe để quan sát thực tế thế nào, nhiều khi cảm giác nhìn gương chưa được tốt. - Tùy vào góc cua mà bạn bám để lùi, nên chọn phía nào thuận tiện để bám sát một bên xe khi lùi. Chúc bạn thành công!
Trả lời 14 năm trước
Đây là cách lùi vô theo kinh nghiệm của mình. 1. Bạn cho xe cặp ngang cửa garage, sao cho người, vai ngang với chỗ muốn lùi vô, thắng xe lại. 2.Đánh hết lái qua phải nếu garage bên trái và ngược lại nếu garage bên phải. 3.Giữ nguyên tay lái cho xe chạy tới từ từ, nhìn kính chiếu hậu bên trái nếu garage bên trái và ngược lại ,thấy mép đui xe cách góc cổng garage 50 cm thắng lại, trả tay lái 2 -2,5 vòng. 4. Bẻ lái theo hướng muốn lùi vô, bẻ lái từ từ, cho xe lùi từ từ, nhìn đầu xe thẳng trả thẳng lái cho xe lùi vô từ từ. *Nếu bạn chưa quên canh đuôi sát tường bằng gương, bạn nên quay lại nhìn, nếu garage ở nhà bạn kẻ 1 dưới nền sân sao cho bánh sau vừa cán lên đó là đúng vị trí bạn muốn đậu.
spg
Trả lời 14 năm trước
Vì bạn không nói rõ xe của bạn là loại xe gì nên cũng khó tư vấn được cho bạn chính xác, nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì bạn nên chú ý: Nếu lùi (de) khi xe dừng song song với cổng ga ra, khoảng cách chiều ngang từ đuôi xe bên phụ đến cột đầu tiên của cổng ga ra khoảng 50 cm. Bạn lùi thẳng lái cho đến khi gương xe (nếu là xe 7 chỗ) thẳng với cột đầu tiên của cổng ga ra thì lấy hết lái sang bên phụ, nhấp ga và đệm phanh để xe nhẹ nhàng vào "chuồng". (Với chiều ngang của cổng ga-ra 2,6m khá rộng, sẽ ít va quệt). Chúc bạn thành công.
tr
Trả lời 14 năm trước
Trước tiên bạn hãy tập nhìn vào gương chiếu hậu trong ngoài để lùi xe. Ngoái cổ lại nhìn là thói quen không tốt rất dễ làm bạn mất phương hướng nhất là khi mới chạy xe. Vả lại bạn không nhìn gương thì tội cho nhà sản xuất. Cũng chỉ là bài tập lùi xe vào chuồng như khi bạn đi học lái xe thôi. Gara rộng 2,6m cũng ổn rồi nhưng xem ra hơi nhỏ khi bạn lùi xe không quen. Vậy - Bạn căn cho thẳng xe trước khi lùi xe vào gara. - Nếu phía trước gara không đủ rộng để căn thẳng xe ngay thì bạn lấy cân đuôi xe ( Khe hở 2 bên tương đương nhau ) rồi trả lái là xe sẽ vào thẳng. - Nếu bạn muốn đỗ sát lề bên trái bạn thì chịu khó làm vài đỏ trong khi tay lái chưa quen để khỏi phải đi sơn lại xe. Cuối tuần rỗi rãi bạn đi ra chỗ nào đó rộng, cắm vài cây tre nhỏ làm chuồng y như gara hiện tại của bạn. Tập 2 ngày chắc bạn lùi ngon lành. Chúc ban mau chóng lên tay.