Kinh nghiệm lái xe ban đêm?

Tôi mới lái, chưa có nhiều kinh nghiệm lái đường trường, đặc biệt là khi đi buổi tối. Mong các bác chia sẻ kinh nghiệm lái xe an toàn Thông thường, khi có xe ngược chiều, các xe chuyển sang pha gần, nhưng có một số lái xe vô ý (?) để pha cao. Pha xe họ làm loá mắt gần như không nhìn được đường nữa, những lúc như vậy nên xử lý thế nào? Lật pha xa gần để ra hiệu, họ vẫn để pha xa. Những lúc như vậy tôi thường phải hơi rà phanh để giảm tốc độ, nhưng nhiều lúc sợ xe đằng sau đâm, mà nếu cứ giữ nguyên vận tốc thì quá nguy hiểm vì không quan sát xa được. Các bác có cách nào để giảm lóa mắt không?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Thông thường khi chạy đối diận nhau vào ban đêm, hầu như tất cả các tài xề chúng ta đều chuyển từ pha sang cos, chỉ có những tài xế tồi và vô ý thức mới để pha mà chạy (em xin lỗi em hơn nặng lời). Nếu lỡ gặp phải những người như vậy, em có vài ý kiến cùng anh -Mình vẫn giữ làn đường của mình, hơi nhìn liếc vô lề 1 chút để tránh bị ăn phải đèn pha, nếu bị ăn phải thì rất nguy hiểm vì mình bị loá, vài giây sau mới hết mà chạy xe mà vài giây là đủ toi rồi anh ạ. -Nếu mình nháy pha mà họ không xuống cos thì anh hãy để pha luôn. "Hiền với bụt chứ ai hiền với ma". Nếu họ xuống cos thì mình xuống theo, họ không xuống thì mình cũng đễ quan sát bên lề và trước đầu xe hơn. Em thấy có rất nhiều bác tài rất lịch sự, em đi xe 2 bánh vào ban đêm (em đi Sirius) khi gặp xe hơi chạy ngược chiều vì chói quá không thấy đường chạy nên em nháy đèn họ chũng xuống cos.
biet roi
Trả lời 14 năm trước
Chào Bạn ! Bạn muốn lái xe vào ban đê . Thứ nhất bạn phải thuộc lòng cung đường bạn đi qua.Thứ hai kiếng chiếu hậu bên Tài bạn chỉnh ngược cho lên cao, để các xe phía sau bạn không pha đèn vào xe bạn. Thứ ba vào các khúc cua bạn phải nháy hoặc bật pha.
lu mo
Trả lời 14 năm trước
Chào các bạn! Chạy xe đường trường khi màn đêm buông xuống thật là thoải mái vì lúc đó đường vắng. Nhưng cũng rất nhiều nguy hiểm cả chủ quan và khách quan. Các bạn nên làm những việc sau khi đi đêm 1, Không rượi bia 2, Tắt điện thoại di động 3, Không dựa đầu vào phía sau vì rất dễ gây buồn ngủ. 4, Kiểm tra đèn xe của bạn có sáng không? Nếu không sáng thì thay thế hoặc chỉnh sửa. 5, Không cho khách vãng lai ngồi nhờ. 6, Khi gặp xe ngược chiều chói pha mình có thể sử lý như sau. Quan sát phía sau và chủ động rà phanh giảm tốc độ, đồng thời nháy pha để người đối diện hạ xuống đèn cos. Nếu họ không hạ thì mình nháy liên tục chắc chắn họ phải hạ vì khi thấy ánh sáng ngược chiều nhấp nháy liên tục họ sẽ còn bị loá hơn. Còn 1 cách nữa là bạn hãy sử dụng công nghệ NANO để phủ lên kính xe với mục đích là chống loá, chống bụi và chống nước cho kính và bề mặt. Chúc bạn lái xe an toàn trên mọi nẻo đường.
roi biet
Trả lời 14 năm trước
Chào các bạn! Chạy xe đường trường khi màn đêm buông xuống thật là thoải mái vì lúc đó đường vắng. Nhưng cũng rất nhiều nguy hiểm cả chủ quan và khách quan. Các bạn nên làm những việc sau khi đi đêm 1, Không rượi bia 2, Tắt điện thoại di động 3, Không dựa đầu vào phía sau vì rất dễ gây buồn ngủ. 4, Kiểm tra đèn xe của bạn có sáng không? Nếu không sáng thì thay thế hoặc chỉnh sửa. 5, Không cho khách vãng lai ngồi nhờ. 6, Khi gặp xe ngược chiều chói pha mình có thể sử lý như sau. Quan sát phía sau và chủ động rà phanh giảm tốc độ, đồng thời nháy pha để người đối diện hạ xuống đèn cos. Nếu họ không hạ thì mình nháy liên tục chắc chắn họ phải hạ vì khi thấy ánh sáng ngược chiều nhấp nháy liên tục họ sẽ còn bị loá hơn. Còn 1 cách nữa là bạn hãy sử dụng công nghệ NANO để phủ lên kính xe với mục đích là chống loá, chống bụi và chống nước cho kính và bề mặt. Chúc bạn lái xe an toàn trên mọi nẻo đường.
biet rui
Trả lời 14 năm trước
Mình đã đọc qua các bài và vì công việc nên mình thường hay phải lái xe ban đêm, cũng có một số tài xế thường bật Fa khi có xe đối diện, mặc dù đã được nhắc nhở bằng nháy đèn Fa-Cot liên tục. Những trường hợp như thế bạn nên: 1/ Giảm tốc độ một tí; 2/ Nháy đèn Fa-Cot liên tục để bạn nhìn đường tốt hơn; 3/ Căn đường bằng vạch trắng hoặc con lươn để đi; 4/ Khi gần qua mặt xe đối diện nên nheo mắt (hoặc nhắm mắt tí) để khi qua vùng tối không bị lóa mắt. Nếu cảm thấy vẫn chưa an toàn thì bạn nên dừng xe lại thư giãn tí - cảm nhận không gian đêm đẹp như thế nào để quãng đường phía trước được an toàn.
tun oi
Trả lời 14 năm trước
Qủa thật rất khó chịu khi lái xe lúc trời tối mà xe đi ngược chiều không chịu xuống cos. Đúng là không còn cách nào ngoài lựa chọn mình cũng để pha luôn mới có cơ hội nhìn thấy phía trước xe mình. Tôi nghĩ hiện nay cũng ít các bác tài cố tình để pha khi gặp xe ngược chiều như vậy mà chủ yếu là 2 lí do: - Các bác đó không nắm được tác dụng/ tác hại của việc lựa chọn chế độ pha/cos khi gặp xe ngược chiều (Lưu ý kể cả khi các bác gặp xe gắn máy) - Các bác đó đi xe nhưng chưa nắm hết được các tính năng của chiếc xe mình đang điều khiển (Tôi cũng đã từng nhiều lần hướng dẫn cho người khác việc lên xuống pha/cos vì họ không biết khi nào cần làm gì) . Vậy mong các bác ngâm cứu kỹ để anh em mình tham gia giao thông được an toàn. Tránh " Nếu điều đó xảy ra thì hai ta cùng khổ" như một số bác tài xe tải viết phía sau xe.
gfhfghgg
Trả lời 14 năm trước
Tôi đồng ý với ý kiến của bạn Duy Qui. Qủa thật rất khó chịu khi lái xe lúc trời tối mà xe đi ngược chiều không chịu xuống cos. Đúng là không còn cách nào ngoài lựa chọn mình cũng để pha luôn mới có cơ hội nhìn thấy phía trước xe mình. Tôi nghĩ hiện nay cũng ít các bác tài cố tình để pha khi gặp xe ngược chiều như vậy mà chủ yếu là 2 lí do: - Các bác đó không nắm được tác dụng/ tác hại của việc lựa chọn chế độ pha/cos khi gặp xe ngược chiều (Lưu ý kể cả khi các bác gặp xe gắn máy) - Các bác đó đi xe nhưng chưa nắm hết được các tính năng của chiếc xe mình đang điều khiển (Tôi cũng đã từng nhiều lần hướng dẫn cho người khác việc lên xuống pha/cos vì họ không biết khi nào cần làm gì) . Vậy mong các bác ngâm cứu kỹ để anh em mình tham gia giao thông được an toàn. Tránh " Nếu điều đó xảy ra thì hai ta cùng khổ" như một số bác tài xe tải viết phía sau xe.
phuong trinh
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn tôi xin được trao đổi với bạn vài điều về vấn đề này: Vì đặc điểm công việc nên tôi thường xuyên phải lái xe ban đêm và cũng thường gặp những điều khó chịu như bạn. Khi gặp trường hợp này cách tốt nhất và cũng an toàn nhất là bạn nên buông ga, gác chân lên pédal thắng thủ sẵn đồng thời bạn nháy pha cốt liên tục để nhắc nhở. Nếu xe kia vẫn không xuống cốt ( thông thường hay rơi vào các tài xế mới lái xe, những người thiếu ý thức. Còn xe là các loại xe tải lớn hoặc xe khách loại lớn) thì bạn cứ bật pha và tiếp tục chạy nhưng mắt bạn hơi nheo lại và bám vào vạch vôi trắng bên trong và tim đường (vì có nhiều đoạn đường không có giải phân cách giữa đường "con lươn"). Còn về xe của bạn, bạn nên đem xe vào hãng chỉnh lại đèn pha (không chỉnh cốt) bên tài hơi hướng ra ngoài để khi gặp xe nào ngoan cố không chịu xuống cốt khi được nhắc nhở thì bạn bật pha cho chiếu thẳng vào xe đó chắc chắn là tài xế xe đó phải hạ đèn xuống cốt ngay thôi. Chúc bạn lái xe vui vẻ và an toàn.
biert rui
Trả lời 14 năm trước
Thông thường lái xe đường trường ta hay gặp trường hợp lái xe ngược chiều để pha cao (chiếu xa), những lúc như thế ta chuyển về pha thấp và nháy cao cho đối phương hiểu ý. Nhưng có một số lái xe cố ý như để trêu tức hoặc không hiểu ý. Đối phó với trường hợp này tôi có lời khuyên như sau, dù nó hơi...ác. Các bạn nên để 1-2 chiếc đĩa CD ở táp lô bên lái, gặp đối phương cố tình ko hạ pha, thì đưa đĩa CD hoặc mảnh gương gài vào khe hở giữa táp lô và kính chắn gió, ánh sáng sẽ phản xạ lại đối phương ép họ vào tình thế sợ sệt mà phải hạ pha. Cung đường có nhiều lái xe xấu tính ko chịu hạ pha là quốc lộ 1A, cung đường lái xe thường lịch sự là đường 5 và quốc lộ 18, chỉ cần nháy pha 2 nhịp là họ cụp pha ngay. Chúc lái xe an toàn!
fhgkjhljjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjj
Trả lời 14 năm trước
Ngày xưa (cách đây vài chục năm), tôi thấy đèn có sơn vàng 1/3 hoặc phân nửa đèn để đề phòng những (tài) kẻ thiếu ý thức pha đèn vào mặt người khác. Điều đó rất hay. Vì giao thông bây giờ rất hổn loạn, tình trạng đó xảy ra rất nhiều trên đường. Chỉ cần đi một đoạn đường thôi, thì thể nào bạn cũng bị một hoặc vài lần. Thực ra việc thiếu ý thức đó rất nguy hiểm. Trong khoảng thời gian tính bằng giây (tai nạn chỉ trong tic tắc)đó, ta thành hiệp sỉ mù thì tai hại vô cùng. Nếu ai hoảng hốt thắng lại hoặc bị chướng ngại phía trước thì rồi đời. Tôi thấy bạn nào đưa việc này ra bàn là chuyện rất hay. Để kêu gọi ý thức trong cộng đồng, trở lại việc nếu bị pha đèn vào mặt, phản xạ tự nhiên ta nhìn làn trắng trên đường để tiếp tục chạy.hoặc hướng tầm nhìn khoảng cách gần phía trước xe mình. Để tránh ánh đèn và phải bình tỉnh. Nếu xe ngược chiều còn xa ta nên nháy đèn để nhắc nhở cho họ. Hạ đèn xuống. Còn kẻ nào chạy sau ta mà cứ pha vào kiếng hậu để ta bị loá, tạm thời sửa kiếng hậu để tránh. Sau khi thoát ra rồi ta âm thầm cầu mong cho những kẻ thiếu ý thức đó bị công an bắt cho bỏ tật.