So sánh động cơ dầu và động cơ xăng?

Theo hiểu biết của mình thì động cơ diesel có nhiều ưu điểm hơn động cơ xăng như tiết kiệm nhiên liệu, bền bỉ, hiệu xuất cao... hơn nữa giá diesel luôn thấp hơn giá xăng. Tại sao dòng xe con lại phần lớn là máy xăng? Xin mọi người phân tích so sánh giúp mình có cái nhìn toàn diện và chính xác hơn về 2 loại động cơ này. Xin cảm ơn.
phamthuduong
Trả lời 14 năm trước
máy dầu thì có ưu điểm như bạn nói đấy nhưng tiếng nổ lớn , rung khỏe nên không thể lắp cho xe nhỏ như 4 chỗ hay 7 chỗ . và khả năng tăng tốc kém hơn giá thành máy dầu cao hơn do tỉ số nén cao nên chế tạo khó hơn công suất máy dầu cao hơn máy xăng , hiện nay với công nghệ cao hơn nên máy dầu đã có phun dầu > dần chiếm ưu thế nhưng không thể thay thế cho xăng được
Vũ Bảo Khánh check gia
Trả lời 12 năm trước

Nói đến máy dầu là nói đến kinh tế và bền bỉ, thực sự những ai đã sử dụng động cơ diezen rồi mới thấy tính hiệu quả của nó. Khi mua một chiếc xe để làm ăn kiếm tiền (đa số là như vậy) thì chỉ mong có một chiếc xe với chi phí thấp nhất. Tất nhiên cũng có những người mua xe để đối ngoại, để tận hưởng sự tiện nghi thì sẽ không chọn máy dầu. Mình chỉ nêu những ưu điểm ở động cơ diezen Ford Everes máy dầu để các bác so sánh:

- Kinh tế: chạy đừong trường hết 7lit/100km , trong khi đó 1 động cơ xăng 2,7lits lắp cho 1 xe 7 chỗ tương đương phải hết 13-14lit/100km

- Động cơ khỏe và bền bỉ: trèo đèo, trèo dốc cao, địa hình hiểm trở cực khỏe, không khác nhau nhiều giữa đi xe 1 người hoặc chở cả 8 người

- Điều hòa trong xe có thể chạy/không chạy mà không ảnh hửong đến vận tốc của xe, gần như không nhận ra những ảnh hửong đến động cơ khi bật tắt điều hòa. Trong khi đó máy xăng chỉ cần bật điều hòa lên là biết ngay, xe sẽ lịm đi, chạy ỳ hơn.

- NGồi trong xe không nghe thấy tiếng ồn, có lẽ là do cách âm rất tốt. Mình thấy còn êm hơn mấy cái xe xăng rẻ tiền. Trước đi cái Matiz chạy 80km ngồi trong xe không nói chuyện hoặc nghe nhạc được vì ồn quá.

Nhựoc điểm: Đứng cạnh xe nghe tiếng động cơ khá ồn, nhất là đêm mà vào khu tập thể thì hơi ngại,

- Đi mua dầu phải ra những cây xăng ở đừong vành đai mới có, trong phố không có cửa hàng nào bán

- Cảm giác chân ga không nhạy như máy xăng, phải trễ hơn khoảng 4-7s, nhưng không phải là trễ nhiều, vẫn vượt các xe khác ngon lành.