Cách lùi vào khoảng trống giữa 2 xe?

Em là dân mới biết chạy xe. Hôm trước về Sài Gòn lùi (de) xe vào khu vực có thu phí trên đường Hàm Nghi, ngồi xe máy lạnh mà áo ướt đẫm mồ hôi. Lúi tới lùi lui mà không vào được giữa 2 xe. Xin hỏi kinh nghiệm của mọi người Phía trước thì có chàng Focus, phía sau thì một nàng Civic. Em loay hoay mãi mà quê với ông thu phí (ông này cũng ra hiệu chỉ qua chỉ lại làm em cũng chóng mặt luôn). Các bác đã lái nhiều xin chỉ cách để em có thể thuần thục hơn. Xin chân thành cảm ơn.
gj
Trả lời 14 năm trước
Đỗ xe vào giừa hai xe đang đỗ bên lề đường là một trong bài tập bắt buộc để thi lấy bằng ở nước ngoài. Ở Úc gọi đó là "đỗ song song" ( parallel parking) bởi vì trưóc khi đỗ vào thì xe của bạn phải tiến song song với cái xe trước. Các bước như sau: 1- Đi xe qua khoảng trống, đo xe bạn giữa khoảng trống đó, nếu khoảng trống lớn hơn xe bạn it nhất khoảng 0.8-1 mét thì mới đỗ được. 2- Tiến xe bạn song song với chiếc xe đỗ phía trước với khoảng cách khoảng 40 cm- 50 cm. Tay lái của bạn ngang bằng với chiếc xe đó (nếu xe đỗ trước bằng xe bạn) hoặc đuôi xe của bạn bằng xe đỗ trước (nếu xe đỗ trước dài hơn). 3- Đánh lùi và đánh hết lái, đến khi bạn nhìn thấy đèn signal của xe đỗ sau (đèn phia vỉa hè) thì bạn trả hết lái (vẫn tiếp tục lùi). Như vậy xe bạn sẽ vào được giữa hai xe.
sp
Trả lời 14 năm trước
Lùi xe cũng có nhiều cách, trước tiên em phải quan sát xem nơi mình cần lùi có đảm bảo an toàn cho xe mình vào lọt không. Nếu lùi thẳng thì chắc dễ rùi còn lùi vào khoảng trống giữa hai xe như em tả thì khó đối với người mới biết lái. Cũng không khó lắm em tự tập lùi vài lần và để ý là ổn ngay. Những chổ hẹp thì em cho xe mình lên cặp hông xe phía trước (tuỳ em quan sát) sau đó lùi. Đánh lái cho đuôi xe mình vào từ từ. Em nhìn kính hậu bên trong và lùi khi nào cạnh phía trước của xe mình lọt vào trong thì đánh lái mũi xe mình vô là xe ngay lại. Nói thì đơn giản nhưng làm mới khó. Lưu ý chổ hẹp muốn quay đầu, thì duy nhất là lùi. Chúc em thành công.
pqd
Trả lời 14 năm trước
Trước tiên khuyên bác nên xem khoảng cách có đủ rộng để lùi vào không. Sau đó bác cho xe tiến lên song song xe Focus. Từ từ lùi hết lái vào. Bác phải theo tác nhanh, trả lái hợp lý thì sẽ không bị va đầu xe vào xe trước. Giữ tốc độ trong tầm kiểm soát để không va vào xe Civic. Khi xe đã thẳng bác trả lái thế là OK thôi.
pqy
Trả lời 14 năm trước
Ở bước 2- Khi nhìn thấy đèn signal của xe đỗ phía sau - tức là bạn phải nhìn qua gương trái- thì mới trả hết lái. Cách tôi nói trên là phù hợp với khoảng cách 2 xe đỗ chật vừa đủ xe bạn lọt vào ( rộng hơn chiều dài xe bạn khoảng dưới 1 m). Nếu khoảng cách hai xe rộng rãi, cách đơn giản hơn nữa là : thay bằng nhìn đèn signal của xe đỗ sau qua gương trái, bạn chỉ cần thấy xe bạn so với xe đỗ trước có độ chéo khoảng 45 độ là bạn trả hết lái là được rồi.
ocnhoi
Trả lời 14 năm trước
Đậu song song với xe phía trước, cách khoảng 50 cm, lùi cho đến khi gương chiếu hậu còn cách đuôi xe trước 50 cm, đánh hết lái qua bên phụ (trái), bắt đầu lùi vào giữa 2 xe. Khi bánh sau còn cách lề đường 50 cm, trả lái cho thẳng và lùi thêm tí nữa. Khi bánh sau chạm lề thì nhích tới trước 1 tí là xe thẳng hàng. Quan trọng là khoản cách phải đủ, có nghĩa tối thiểu sau khi xe đã đứng yên thì còn cách xe trước và xe sau 30 cm. Ban đầu chưa quen chịu khó bấm kính chiều hậu bên trái xuống để có thể quan sát được lề đường. Chúc chủ xe của 2 xe đậu trước và sau của người tập đỗ xe may mắn.
kw
Trả lời 14 năm trước
Đây là yêu cầu khó ngay cả với lái xe đã lâu năm. Nếu xe bạn là loại cá mập thì dễ hơn. Bạn cho xe tiến ngang với Focus, khoảng cách giữa 2 xe khoảng nửa mét, gần hơn thì càng tốt nhưng đừng sát nhau quá khó thao tác. Sau đó bắt đầu lùi, khi bánh sau xe mình ngang với đuôi xe Focus thì đánh hết lái vào trong, khi lùi được nửa thân xe thì bắt đầu trả lái từ từ, chú ý đầu xe sau. Hy vọng bạn sẽ thực hành thành thạo.
dj
Trả lời 14 năm trước
Mới biết lái mà lùi xe vào những vị trí như thế điều đầu tiên yêu cầu cần bình tĩnh, sử lý tự tin. (Trong trường hợp của bạn đã có ông thu phí đứng làm si nhan, liệu mình bạn trên phố đông người còi xe ing ỏi bạn có giữ được bình tĩnh hay ko?). Cách sử lý tình huống này như thế này: - Bạn xác định vị trí xem vừa ko? (Thân xe + 2 - 3 mét) - Bạn tiến xe song song với xe đỗ phía trước, khi xe bạn vượt 2/3 xe trước (vô lăng ngang bằng với đầu xe trước) bạn cài số lùi, đánh hết lái, thả côn thật nhẹ (nếu là xe số) và thả chân phanh nhẹ nhàng (nếu là xe ga). Quan sát gương chiếu hậu (nên mua thêm guơng cầu nhở gắn thêm việc lùi xe sẽ dễ dàng hơn nhiều) cho đuôi xe của bạn lọt qua đuôi xe đang đậu, côn (ga) nhẹ nhàng cho xe lùi từ từ, khi xe vào được 2/3 trả một vòng lái (việc trả một vòng lái, hay 1/2 vòng lái tuỳ thuộc vào vị trí đầu xe của bạn với xe đang đỗ, trả lái sao để ko va vào). Khi đầu xe của bạn đã vào, trả hết lái, quan sát guơng để không va vào xe sau (Xe nên lắp thêm camera lùi hoặc cảm ứng lùi, trong tình huống này sẽ vô cùng thuận lợi), lùi sát xe sau. Vào số tiến, đánh lái về phía nguợc lại hướng lùi, tiến lên sát xe phía truớc. Trả thẳng lái và lùi lại một chút. Bạn đã cho xe vào vị trí cần đỗ. Chúc bạn thành công.
fh
Trả lời 14 năm trước
Muốn đỗ xe kiểu xếp hàng dọc hè phố (ben phai duong), bạn lái xe như sau: - Khoảng cách tối thiểu giữa xe trước và xe sau (khoảng trống) phải băng 1,5 thân xe của bạn. 1. Tiến xe ngang với thân xe trước, sườn phải xe của bạn cách thân xe trước 70-80 cm. 2. Dừng tại chỗ, đánh hết lái sang phải. 3. Giữ nguyên tay lái, lùi xe đến khi thấy sườn trái thẳng với góc phải trước của xe đỗ sau. 4. Trả tay lái thẳng, lùi đến khi bánh sau trái xe bạn thẳng với đường nối 2 sườn trái của xe trước va xe sau. 5. Đánh hết lái sang trái, lùi xe đến khi thân xe mình thẳng hàng với xe trước và xe sau. Dịch chuyển lên trước để điều chỉnh khoảng cách xe mình với xe trước và xe sau. Chúc bạn thành công.
spg
Trả lời 14 năm trước
Bạn nên chú ý điểm mốc sau là chắc cú nhất theo kinh nghiệm của mình là bạn đậu song song với xe trước lùi xe cho đến khi người bạn ngang hàng với mép cửa sau và lấy hết vô lăng cho đuôi xe vào trong rồi từ từ trả vô lăng lại cho điều đến khi bánh sau cách mép đường khoảng 50 cm thì chồm lên phía trước một tí rồi lui lại trả lái cho ngay ngắn ,quan trọng nhất là bạn thật bình tĩnh chúc bạn thành công. Chúc 2 pác Ford và Civic an toàn .
Cun_Keo
Trả lời 14 năm trước
Để lùi vào chỗ trống, giả sử là phía đường bên phải, bạn làm như sau: 1 - Tiến lên cạnh xe Focus từ 2/3 thân xe hoặc hơn tùy vào bạn thấy thế nào là thoải mái. Nhưng tốt nhất là để góc phía sau bên phải vẫn nằm trong khoảng trống ngay sau xe Focus. 2 - Lấy thêm lái sang phải để đuôi xe bên phải sẽ di chuyển được vào phía vỉa hè khi bạn lùi. Chú ý lùi càng chậm càng tốt. 3 - Lùi: bạn lùi cho tới khi (nhìn qua gương phải) góc phía sau bên phải xe gần chạm vào đường thẳng của vỉa hè. Kết hợp trả lái và lùi chậm sao cho góc xe trượt dọc theo đường thẳng này. Cái này đòi hỏi sự phối hợp giữa chân côn, đánh lái và nhìn gương. Khi lùi đúng, lái sẽ thẳng khi bạn dừng lùi. 4 - Dừng: bạn căn sao cho lùi gần sát xe Civic thì dừng lại. Nếu chưa quen nhìn gương thì nhìn bằng mắt thường hoặc dừng xe xuống quan sát trước khi lùi tiếp. Không ai cười người mới lái xe cả. 5 - Tiến và chỉnh: Khi lùi như vậy, xe chưa chắc đã song song với vỉa hè hoặc cách 2 xe trước sau không đều (gây khó cho bạn và xe khác khi lách ra, chưa kể có thể gây va chạm). Bạn tiến lên 1 chút và đánh lái sang phải để xe bó vào vỉa. Cố gắng chỉnh sao cho khoảng cách trước sau được cân xứng. Khoảng cách với vỉa hè chừng 10-15cm là OK. Một số chú ý: bạn nhớ gập gương lại khi đỗ lâu, tránh bị xe đi sát làm hỏng gương. Chúc bạn lái xe giỏi.