Kiểm tra sức nén động cơ làm thế nào cho đúng cách?

tran thai phuong
Trả lời 15 năm trước
Đo sức nén động cơ định kỳ và khi xe có vấn đề.Bạn Hải Thanh (Hà Nội) hỏi, những trường hợp nào cần kiểm tra sức nén động cơ và kiểm tra như thế nào? Sau đây là trả lời của các chuyên gia. Lý do để kiểm tra sức nén động cơ: Kiểm tra định kỳ hoặc khi động cơ bị trục trặc cần xác định nguyên nhân. Muốn biết được kết quả đo chính xác, tốt nhất cho máy chạy để đạt nhiệt độ bình thường rồi mới tháo bugi ra, lần lượt vặn đầu ống nối và đầu đồng hồ vào lỗ bugi tại quy lát động cơ. Khi đo sức nén, không nên mở công tắc đánh lửa. Đối với loại xe phải mở công tắc mới đề máy được, nên tháo bugi ra khỏi đầu dây cao thế, kẹp hay nắm tất cả các đầu dây cao thế sao cho nối tắt xuống đầu mát thật chắc chắn. Nếu nghi ngờ lọc gió bị nghẹt hay quá hạn sử dụng, bạn nên tháo hẳn chúng ra. Khi cần đề hay đạp để đo, nên đề liên tục và theo dõi đến lúc áp lực trên đồng hồ tăng cao nhất mới đọc kết quả. Chẩn đoán Sau khi đọc, ghi nhận được sức nén, so sánh với trị số chuẩn do nhà chế tạo cung cấp. Thường thì áp suất động cơ nằm trong khoảng 0,5-13 kg/cm2. Sức nén nằm trong phạm vi quy định chứng tỏ động cơ có tình trạng tốt. Sức nén cao hơn mức quy định tối đa: - Có thể do gioăng quy lát mỏng hơn quy định, cần kiểm tra và thay gioăng nếu cần. - Bên trong buồng đốt, đỉnh pít tông, chỏm đầu quy lát đóng nhiều muội than. Cần tháo đầu quy lát ra cạo sạch muội than ở đỉnh rồi ráp trở lại. Sức ép thấp hơn quy định, có thể do: - Gioăng quy lát bị xì, khi đạp khởi động hoặc động cơ đang nổ sẽ nghe tiếng ép hơi ra rất rõ. - Súp páp bị rỗ, hay đội, cần chỉnh lại. Séc măng bị mòn hay nòng bị xước. Cho vài giọt nhớt vào trong xi lanh qua lỗ bugi rồi thử lại. Nếu áp suất tăng ít có nghĩa là vết xước của nòng hoặc xi lanh đã mòn quá, phải làm lại hơi.
Liễu
Trả lời 15 năm trước
Kiểm tra sức nén động cơ như bạn hỏi, tôi xin trả lời bạn như sau: Việc kiểm tra sức nén của động cơ nói chung không phải lúc nào cũng cần kiểm tra, nhưng khi động cơ đã quá cũ kỹ thì mới cần phải kiểm tra để xử lý theo tiêu chuẩn ban đầu. - Bạn cần có thông số ban đầu (sức nén tiêu chuẩn của động cơ khi mới xuất xưởng). - Bạn gắn đồng hồ đo áp xuất vào đầu xi lanh (trước hết phải tháo Bu ri ra) sau đó đạp cần khởi động, khi kim đồng hồ chỉ trị số bạn ghi lấy trị số đó. Sau khoảng 5 lần đo, bạn lấy trị số trung bình. Trị số trung bình này chính là sức nén động cơ mà bạn đang quan tâm. Bạn hãy so sánh trị đo trung bình với trị số ban đầu của xe mới xuất xưởng để biết mức độ giảm sức nén của xe để có giải pháp xử lý hiệu quả. Trên đây là việc Kiểm tra sức nén động cơ đúng cách nhất, đơn giản nhất, dễ hiểu nhất. Chúc năm mới thành công