Có nên ngắt đèn sáng ở những xe đèn sáng 24/24

Xe ô tô của mình là loại xe đèn sáng 24/24h có nên ngắt đèn sáng không ??
Nguyen Ngoc Anh
Trả lời 15 năm trước
Ngắt đèn ở ôtô đã cài sẵn đèn 24/24 giờ sẽ làm ảnh hưởng đến ắc quy và bộ sạc. Hệ thống đèn của các xe ôtô Honda sản xuất tại Nhật, Tây Âu, từ năm 1992 trở về sau hay một số loại xe máy đời mới, không có công tắc riêng mà hoạt động 24/24 giờ, nghĩa là khi nổ máy thì đèn sáng. Điều này phù hợp với nước có sương mù, đường ngầm… Muốn ngắt điện đèn khi hoạt động vào ban ngày, ta phải lắp thêm công tắc phụ cho đèn đêm. Ban đêm, hệ thống đèn hoạt động bình thường còn ban ngày công tắc sẽ ngắt điện. Tuy nhiên khi tắt đèn, cường độ nạp điện cho ắc quy tăng cao và bộ xạc phải hoạt động thường xuyên để điều chỉnh điện thế nạp cho ắc quy, vì thế tuổi thọ của bộ sạc sẽ bị giảm đi khi xe hoạt động vào ban ngày và tắt điện. Tuy nhiên ở các xe ôtô đời mới, bộ điều khiển sạc được chế tạo bằng bộ mạch điện tử cho phép làm việc ở tần suất cao, và khi hư hỏng chỉ làm mất khả năng phát điện của diamô mà thôi, vậy có thể lắp thêm công tắc đèn cho xe của bạn.