Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

10 kỹ năng giúp bạn lái xe an toàn với đường nhiều sương mù

Lương Thu Hoài26/06/2018 - 15:13

Lượt xem 151

     Với những tài xế, lái xe trong điều kiện sương mù dày đặc là điều hết sức nguy hiểm và ai cũng ngán ngẩm khi phải đi ra đường trong thời tiết như vậy. Bạn sẽ có cảm giác như đang đi trong mây với một màu trắng xóa ở xung quanh, gây mất tầm nhìn và rất dễ xảy ra tai nạn. Để giúp bạn có những chuyến đi an toàn, sau đây là 10 kỹ năng giúp bạn lái xe trong điều kiện thời tiết đầy sương mù.

     1. Cập nhật thông tin thời tiết

    Sương mù là một hiện tượng thời tiết, do đó, một biện pháp để tránh tai nạn khi đang lưu thông trên đường là bạn hãy cập nhật tình hình thời tiết. Đặc biệt là những vùng đồi núi và gần sông, sương mù sẽ nhiều hơn. Nếu không bắt buộc, hãy dời lịch trình của bạn sang những khoảng thời gian không có sương mù.

     2. Giữ khoảng cách an toàn

    Với điều kiện thời tiết thông thường, chúng ta thường sử dụng quy tắc 2 giây để giữ khoảng cách với xe đi trước. Trong điều kiện trời có sương mù, quy tắc này sẽ chuyển thành 5 giây để bạn có đủ thời gian xử lý trước khi xe phanh gấp.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường nhiều sương mù - Ảnh 2

     3. Sấy kính

    Sương mù có độ ẩm cao. Nếu để lâu sẽ gây đọng nước lên kính chắn gió, gây hạn chế tầm nhìn của bạn. Hãy đảm bảo rằng cần gạt nước của bạn luôn được bật ở tốc độ cao để kính chắn gió sạch sẽ. Trong trường hợp sương mù gây mù bên trong kính chắn gió, hãy sử dụng chế độ sấy kính xe để đảm bảo tầm nhìn.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường nhiều sương mù - Ảnh 3

    4. Sử dụng đèn sương mù

     Các xe ô tô hiện nay đều được trang bị đèn sương mù ở cản trước và sau ngay từ khi còn trong nhà máy. Đèn sương mù có ánh sáng đủ rộng và phẳng để chiếu rõ mặt đường khi khoảng không phía trên đã bị sương mù bao phủ.

    Nếu xe không được trang bị đèn sương mù, hãy dùng giấy bóng màu vàng, dán một nữa đèn pha để tạo ánh sáng vàng, giúp tài xế dễ quan sát hơn trong điều kiện có sương mù.

     Nếu bạn không kịp chuẩn bị giấy bóng màu vàng, hãy dùng loại đất ven đường màu vàng, trát lên phần đèn xe để tạo ánh sáng vàng.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường nhiều sương mù - Ảnh 4

     5. Bật đèn chế độ cos

     Theo thói quen, khi tầm nhìn bị giảm mạnh trong điều kiện sương mù, chúng ta thường bật đèn pha để nhìn cho rõ. Tuy nhiên, đèn pha sẽ bị sương mù phản chiếu gây chói mắt cho chính bạn. Vì vậy, nếu xe không được trang bị đèn sương mù, tốt nhất, bạn nên sử dụng đèn chiếu sáng ở chế độ cos.

     6. Đi đúng làn đường

     Hãy giữ xe đi đúng làn đường để tránh những pha “đấu đầu” nguy hiểm bởi trong điều kiện sương mù, bạn sẽ khó nhận ra có xe tiến đến do tầm nhìn bị hạn chế.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường nhiều sương mù - Ảnh 5

     7. Cẩn thận động vật

     Hãy chủ động trong tình huống này bởi các loài động vật thường không xác định phương hướng và có nguy cơ băng qua đường bất ngờ.

     8. Mặt đường trơn trượt, đóng băng

     Ở những nơi có nhiệt độ thấp, sương mù kèm theo độ ẩm cùng với nhiệt độ thấp có thể hình thành một lớp băng mỏng trên mặt đường. Lớp băng tuy mỏng nhưng cũng vẫn khiến các xe trơn trượt gây nguy hiểm.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường nhiều sương mù - Ảnh 6

     9. Dừng lại khi cảm thấy không an toàn

     Nếu đoạn đường phía trước trở nên quá nguy hiểm, bạn không cố đi nữa. Hãy dừng lại sát bên đường, bật đèn cảnh báo để nhắc các phương tiện khác và chờ đợi cho sương mù tan.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường nhiều sương mù - Ảnh 7

     10. Nhìn bên phải đường

     Làm cách này sẽ giúp bạn không bị chói mắt bởi ánh đèn từ các xe đi hướng ngược lại, dựa vào bên phải đường để canh làn đường sẽ an toàn hơn là bên trái như mọi khi.

     Trên đây là 10 kỹ năng giúp bạn lái xe an toàn trong điều kiện có sương mù. Mong rằng bài viết của tôi sẽ giúp ích được cho các bạn.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn