Kinh nghiệm chọn mua & sử dụng máy nghe nhạc MP3

Ngày nay, máy nghe nhạc mp3 đã trở nên hết sức phổ biến trong giới trẻ. không chỉ để nghe nhạc, nó còn có nhiều tính năng hữu ích khác trong cả giải trí lẫn học tập. trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều chủng loại, phong phú về cả kiểu dáng, tính năng lẫn giá cả, chính vì vậy, việc chọn mua và sử dụng cũng không phải là đơn giản. Bài viết nêu lên khá đầy đủ các yếu tố mà bạn cần cân nhắc khi quyết định sắm cho mình một máy nghe nhạc MP3: Mua loại ổ đĩa cứng hay loại ổ đĩa flah? Màn hình OLED hay LCD? Kết nối với cáp USB hay cáp riêng? Giao diện như thế nào mới dễ dùng? Chip âm thanh nào nghe hay nhất? Nếu chọn máy có tích hợp chức năng ghi âm thì cần xem xét thêm những yếu tố nào?... Ngoài ra còn có một số lưu ý quan trọng trong việc sử dụng loại thiết bị hiện đại này mà sự ra đời của nó đã đặt dấu chấm hết cho những máy nghe nhạc di động dùng băng cassette hay đĩa CD. Chủng loại http://www.khoahocphothong.com.vn/uploadedfiles/1128936123_MP1.gif - Loại dùng ổ đĩa cứng (hard disk): đắt tiền và sang trọng, như dòng máy Ipod của Apple, dòng máy Zen của Creative, Carbon của Rio... Ưu điểm: Dung lượng lưu trữ rất lớn, từ 4 GB đến 80 GB, có thể chứa vài ngàn giờ nhạc MP3 128 kbps. Ngoài ra, những loại này còn có thể chơi được nhiều định dạng khác nhau ngoài MP3 như WMA, AAC, AppleLosless, OGG, AIFF..., Nó còn chức năng quản lý thông tin cá nhân, game..., với một màn hình lớn có kích thước vài inch. Khi ổ cứng trong máy bị hỏng, bạn có thể thay nó bằng một ổ cứng của máy vi tính xách tay. Nhược điểm: Tuy có dung lượng cao dựa trên nền tảng đĩa cứng, nhưng cũng vì vậy mà trọng lượng của máy sẽ cao hơn, khoảng vài trăm gam, và tuổi thọ của máy sẽ bị ảnh hưởng rất lớn nếu bạn để máy bị rung lắc hay va đập (điều này có thể làm ổ cứng của máy bị một vài “bad sector”). Nếu là người thích vừa nghe nhạc vừa tập thể dục bạn không nên chọn loại này. Khi chọn loại hard disk bạn nên chú ý tới tính năng tìm kiếm bài hát, điều này nhằm giúp bạn không phải mất công tìm kiếm với cả ngàn bài hát trong máy. Bạn có thể sắp xếp theo ca sĩ, thể loại... để dễ tìm khi muốn nghe một bài nào đó. - Loại dùng công nghệ chip nhớ (flash disk): đa dạng về giá tiền và nhẹ nhàng hơn, như dòng máy Potaz của TES, Yepp của Samsung, i-MPIA của Decktron, MuVo của Creative, Mega player của MSI, AMP 128 của Rave-MP... là “xịn” và đắt nhất, rẻ thì có JVJ (Singapore), Apacer, Transcend, Netac... Ưu điểm: Với loại flash disk này bạn sẽ thấy nó nhỏ và nhẹ (khoảng 32 g) hơn bất cứ chiếc máy nghe nhạc nào dùng hard disk, bạn có thể dễ dàng đeo nó lên cổ hay lên tay, nhiều loại còn có hình dạng giống hệt như một chiếc đồng hồ. Vì dùng chip nhớ nên máy có dung lượng từ 128 MB đến 1 GB. Máy flash disk không bị ảnh hưởng nhiều khi bị rung lắc như hard disk nên rất thích hợp và là sự lựa chọn sáng suốt khi bạn muốn vừa nghe nhạc vừa tập thể dục. Một số máy nghe nhạc flash disk còn được tích hợp đài FM, máy đo nhịp tim, chống vô nước hay tính năng Bluetooth giúp bạn có thể dùng nó như một tai nghe không dây dành cho điện thoại di động. Nhược điểm: Dung lượng lưu trữ nhỏ hơn hard disk, nhưng bạn có thể chọn loại có khe cắm thẻ nhớ Multi Media Card, Secure Digital... để tăng dung lượng. Kích thước nhỏ đi với màn hình cũng nhỏ theo. Và chỉ chơi được các định dạng như MP3, WMA, WAV. Màn hình Màn hình giúp bạn xem các thông tin về bài hát, ca sĩ, folder, các chế độ chơi nhạc, EQ, dung lượng pin, số kbps, dò đài FM... Có hai loại màn hình là LCD (Liquid Crystal Display) và OLED (Organic Light Emitting Diode). Màn hình tinh thể lỏng LCD không sáng bằng màn hình OLED nhưng có độ bền cao gấp rất nhiều lần so với màn hình OLED. Bạn nên chọn máy MP3 có màn hình LCD. Có khoảng 7 màu đèn nền, theo tôi màu trắng như của máy Ipod hay Potaz (Hàn Quốc) là đẹp nhất. http://www.khoahocphothong.com.vn/uploadedfiles/1128936166_MP2.gif Khi mua bạn cần nên chú ý đến độ phân giải (máy tốt có độ phân giải cao như điện thoại di động) hay có một vài điểm lạ mắt (ví dụ như máy Potaz có một vũ công nhảy múa theo điệu nhạc và bạn có thể tự biên soạn các điệu nhảy theo ý mình, máy i-MPIA có chế độ tình diễnVisualization, máy Iriver có màn hình OLED giống như một chiếc gương soi), bạn cần xem màn hình thật kỹ tránh để sót những điểm ảnh chết. Nên chọn loại màn hình có lớp bảo vệ bằng kính chống xước, không nên chọn loại làm bằng nhựa vì màn hình dễ bị trầy xước, rất khó đọc. Ngoài ra còn có một số loại máy không có màn hình như của Transcend, NomadMuVo củaCreative, Ipod Shuffle của Apple... Các loại máy này giao tiếp với người dùng qua hai hay ba chiếc đèn LED nhỏ. Chất Lượng âm thanh, Khoảng tần, EQualizer: Chất lượng âm thanh phụ thuộc vào chip âm thanh trong máy, những máy có chip âm thanh tốt nhất là Ipod, Zen, Creative, Potaz, Yepp, i-MPIA... Cùng một file MP3 128 kbps nhưng chơi ở những máy khác nhau cho chất lượng âm thanh khác nhau. Vì vậy, bạn đừng quá chú ý đến dung lượng lưu trữ mà bỏ quên chất lượng. Ví dụ như một máy Transcend-Apacer 512 MB chỉ 100 USD trong khi một máy Potaz 128 MB lên tới 135 USD. http://www.khoahocphothong.com.vn/uploadedfiles/1128936242_MP3.gif Thường thì máy MP3 phát trong khoảng tần số từ 20Hz đến 20KHz (dải tần càng rộng âm thanh càng phong phú) nhưng cường độ âm thì rất khác nhau, (số dB càng cao thi âm thanh càng lớn, ví dụ máy Yepp của Samsung là 45 dB (decibel), máy Potaz của TES lên tới 92dB, ... Khoảng tần và số dB còn phụ thuộc rất lớn vào tai nghe hay loa mà bạn sử dụng. Về EQ (cân bằng tần số) cần phân biệt rõ hai loại: EQ mẫu tạo sẵn như pop, jazz, classic, live, rock... và EQ mà người sử dụng tự điều chỉnh (EQ user). Một điều ít người biết là khi dùng EQ user, công suất tiêu thụ của máy sẽ tốn gấp đôi. Một số máy có chế độ Deep Bass Booster (DBB) khuếch đại âm trầm, 3D Surround, SRS WOW mô phỏng âm thanh 3 chiều... Cổng kết nối USB 2.0, USB 1.1, FireWire - Cổng USB rất phổ biến nên bạn có thể kết nối máy nghe nhạc của mình ở bất kỳ đâu có máy vi tính. Còn với cổng FireWire (400 Mbps) bạn sẽ phải mua thêm một card FireWire với giá khoảng 30 đến 40 USD. http://www.khoahocphothong.com.vn/uploadedfiles/1128936266_MP4.gif - Với những loại máy đắt tiền như Ipod, Potaz, i-MPIA, bạn sẽ không thấy đầu cắm USB gắn trên thân máy như các loại máy khác rẻ hơn, mà thay vào đó là một khe cắm nhỏ và chiếc cáp đi kèm trong hộp. Bởi vì những loại máy này thường có rất nhiều tính năng, số lượng linh kiện điện tử trong máy sẽ nhiều hơn, nên không thể tích hợp đầu cắm USB trực tiếp. Bạn phải giữ gìn thật tốt chiếc cáp kèm theo máy, nếu thiếu nó, bạn sẽ không thể kết nối máy MP3 với PC, chiếc cáp này đặc trưng cho từng dòng máy và rất khó tìm được chiếc thay thế. Giao diện menu và các nút bấm: - Bạn nên chọn loại máy có chức năng duyệt file theo dạng thư mục như i-MPIA, Potaz..., có thể đặt tên folder(thư mục) theo từng ca sĩ thể loại, đặt các folder trong folder, rất tiện lợi cho việc tìm kiếm. Số dòng hiển thị trên màn hình cũng rất quan trọng, tốt nhất là khoảng 3 đến 4 dòng, riêng máy Ipod có tới 7 dòng. Với máy không có tính năng này bạn chỉ còn cách là cứ Next mãi cho đến bài mình muốn. - Một số máy cóá khả năng chạy chữ trên màn hình (text), lập lại đoạn A-B, lập lại cả bài, v.v... Và hay nhất là chơi theo playlist (có ở máy Ipod, Potaz...), thay đổi tốc độ chơi nhạc để nghe rõ những đoạn quá nhanh (nên chọn máy có từ 3 đến 5 mức). Ghi âm - Không chỉ để nghe nhạc, máy MP3 còn được dùng như một máy ghi âm. Âm thanh được ghi lại thành những file audio. Rất tiếc các máy hard disk MP3 thường thiếu chức năng này (chỉ một vài loại như máy Zen là có) và bạn sẽ phải mua thêm phụ kiện nếu có nhu cầu, ví dụ như phụ kiện iTalk (39,95 USD) sẽ biến máy Ipod thành một máy ghi âm. Nếu có thể, bạn nên mua loại có chức năng nén trực tiếp sang định dạng MP3, WMA, đồng thời cho phép chọn lựa chất lượng file nén từ 32 kbps đến 320 kbps. http://www.khoahocphothong.com.vn/uploadedfiles/1128936283_MP5.gif - Tránh để hết pin giữa lúc đang ghi âm, máy sẽ không kịp cấu tạo file đó. Nếu ghi âm với thời gian dài bạn nên để ý tới dung lượng pin, và ngắt ra thành nhiều file nhỏ để phòng khi hết pin thì cũng không bị mất hết, và cũng tiện cho việc nghe lại. - Cũng cần quan tâm đến thời gian khởi động của máy, càng nhanh càng tốt giúp bạn không bỏ lỡ những âm thanh cần ghi. Tốt nhất là dưới 10 giây ví dụ máy Potaz là 5 giây, máy AMP 128 của Rave-MP là 24 giây... - Bạn nên chọn máy có tích hợp radio để có thể nghe tin tức hay bổ sung thêm cho bộ sưu tầm nhạc số của mình một cách dễ dàng. Lưu ý máy có chức năng ghi âm và radio FM không có nghĩa là sẽ ghi âm được từ đài FM. - Một số máy còn có những tính năng hết sức đặc biệt như ngưng thu khi không có âm thanh và thu tiếp ngay khi có lại âm thanh (VAD, ở máy Potaz), hay đọc file text ở máy JVJ, đo nhịp tim, lượng calo với máy Samsung.
styles
Trả lời 16 năm trước
Phụ kiện Nhiều phụ kiện nhất có lẽ là cho máy Ipod, nhưng cũng giống với giá máy (từ 250 đến 462 USD), giá phụ kiện cho Ipod đắt khủng khiếp: từ 29 đến 300 USD và không dễ tìm mua. - Phụ kiện đầu tiên mà bạn nên quan tâm đó là tai nghe (headphone), cho dù máy có tốt đến đâu nhưng để có thể thưởng thức được hết chất lượng âm thanh mà nhạc số đem lại bạn cần có một đôi tai nghe thật tốt. Với những máy xịn như Ipod, Potaz, Samsung, i-MPA Creative, MSI... tai nghe đi kèm theo máy là loại có chất lượng rất cao, nếu chẳng may tai nghe bị đứt, âm thanh chập chờn, bạn cũng đừng vứt đi, chỉ cần vài mối hàn đơn giản là nó sẽ lại dùng được. Còn với những máy rẻ tiền hơn, bạn nên mua thêm một chiếc tai nghe thật tốt (khoảng vài trăm ngàn), biết đâu nhờ vậy mà chất lượng âm thanh sẽ được cải thiện. http://www.khoahocphothong.com.vn/uploadedfiles/1128936301_MP6.gif - Nghe nhạc mãi bằng tai nghe cũng chán, đôi lúc bạn thầm ước những người bên cạnh mình cũng được thưởng thức nhạc số như bạn. Nắm được nhu cầu này, các nhà sản xuất đã đưa ra các loại loa dành riêng cho máy MP3, đa dạng nhất là dành cho Ipod, như InMotion (179 USD) của Altec Lansing, SoundDock (299 USD) của Bose... Như bạn thấy, loa dành riêng thường rất đắt và khó tìm, nhưng bạn vẫn có cách đơn giản hơn là mua một bộ loa 2. 0 dành cho PC với giá từ 8 đến 40 USD. Bạn chỉ cần cắm jack 3mm từ loa vào ngõ tai nghe trên máy là dùng được. Âm thanh cho ra không kém gì chơi trên PC, thậm chí còn hay hơn vì PC thường phát ra tiếng ồn mà lại tốn điện. Nên mua ở đâu? - Mua ở nhà phân phối chính thức vẫn tốt hơn để được hưởng các chế độ hậu mãi, và bảo hành tốt hơn. Ví dụ máy Ipod do FPT phân phối, Potaz do Vietclever, Yepp do Samsungvina, JVJ do Bachkhoacomputer... - Trên thị trường thường thấy có máy của Sony, trên màn hình có đề “Made in Japan” với giá khoảng 38 USD (128 MB) nhưng thực chất là của Trung Quốc sản xuất. “Tiền nào của đó”. Theo Làm Bạn Với Máy Vi Tính
Lê Thanh Phương
Trả lời 15 năm trước
bài này đi cóp ở đâu về[:(]-> thà cho link xem trực tiếp có hơn hok [:D]