Loại bỏ các chương trình tự động chạy khi khởi động Windows?

Kinh nghiệm loại bỏ các chương trình tự động chạy khi khởi động Windows? Thanks.
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Khi các bạn cài các chương trình tiện ích vào Windows, có 1 số chương trình sẽ tự động khởi động khi chạy Windows và thường trú trong bộ nhớ suốt phiên làm việc của bạn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì việc mấy sẽ khiến máy của các bạn kéo dài thời gian khởi động và làm tổn hao bộ nhớ mà lợi ích thực sự do các trình thường trú nầy đem lại chẳng có bao nhiêu - ngoại trừ các trình chống Virus. Ðể loại bỏ các chương trình nầy, các bạn có thể áp dụng 1 trong các cách sau: Các chương trình trong nhóm Startup: * Nếu chạy Windows 95, các bạn mở Start/Settings rồi chọn lịnh Taskbar & Start menu. Trong bảng Start Menu Programs của hộp thoại Taskbar Properties, bấm nút Advanced. Trong cửa sổ Explorer, mở folder Startup rồi xóa bỏ shortcut của chương trình muốn loại bỏ. * Nếu chạy Windows 95 với Internet Explorer 4 trở lên hay Windows 98, các bạn mở Start/Programs/Startup, bấm phím phải mouse lên biểu tượng của chương trình cần loại bỏ rồi chọn lịnh Delete trong menu shortcut. * Dùng Explorer mở folder Windows\Start Menu\Programs\Startup rồi xóa các file shortcut của chương trình. Chú ý: Với những chương trình bạn chỉ tạm thời loại bỏ thì nên di chuyển shortcut của chúng qua 1 nhóm (hay thư mục) khác, để khi nào cần phục hồi thì lại di chuyển chúng trở lại nhóm (hay thư mục) Startup. Các chương trình không có trong nhóm Startup: * Chạy trình soạn thảo Registry và tự tay xóa các mục nạp chương trình bạn muốn loại bỏ, cụ thể như sau: - Chọn Start/Run rồi gõ lịnh Regedit. - Trong Regedit, tìm HKEY_LOCAL_MACHINE\ SOFTWARE\Microsoft\ Windows \Current Version\Run. - Tìm mục có tên chương trình cần loại bỏ trong khung bên phải rồi xóa nó đi.Nếu không tìm thấy, hãy kiểm tra trong HKEY_LOCAL_ MACHINE\ SOFTWARE\ Microsoft\ Windows\ CurrentVersion\ RunServices. * Chạy Start/Run, gỏ lịnh Sysedit rồi mở cửa sổ Win.ini. Tìm 2 dòng lịnh Load= và Run=, bất cứ chương trình nào nằm sau 2 lịnh nầy đều tự động chạy mỗi khi Windows khởi động. Bạn xóa tên chương trình nào cần loại bỏ. Chú ý: RUN= dùng để khởi động chương trình ở chế độ toàn màn hình (tối đa). LOAD= dùng để khởi động chương trình ở chế độ biểu tượng (tối thiểu). Trong mỗi dòng lịnh LOAD= hoặc RUN= có thể nạp nhiều chương trình phân cách bằng 1 dấu chấm phẩy (03.gif. Bạn chỉ xóa tên một chương trình và dấu ";" đi liền sau nó chứ đừng xóa cả dòng. Nếu không chắc chắn đã chọn được đúng chương trình mà bạn muốn, bạn có thể vô hiệu hóa lệnh mà không cần xóa nó bằng cách thêm một dấu ";" trước dòng lệnh. Nếu trong dòng lệnh nạp nhiều hơn một chương trình, hãy tách cho mỗi chương trình thành một dòng lịnh với LOAD= hoặc RUN= riêng. Sau đó, bạn có thể xử lý riêng từng chương trình. * Nếu chạy Windows 98, bạn có thể mở Start/Run rồi gõ lịnh Msconfig. Bảng Startup liệt kê các chương trình sẽ tự động chạy khi khởi động Windows. Bạn bỏ dấu chọn trước tên chương trình nào mà bạn muốn loại bỏ. Việc bỏ chọn chỉ vô hiệu hóa chương trình chớ không xóa hẳn chương trình khỏi danh sách nên sau nầy bạn có thể chọn cho hiệu lực trở lại. nếu bạn muốn xóa hẳn khỏi danh sách thì chạy Regedit rồi tìm dòng lịnh tương ứng để xóa.