Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Làm gì để sử dụng windows an toàn?

Nguyen Hao10/06/2009 - 10:57

Lượt xem 399
Thanks.
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Con Nan

10/06/2009 - 10:58
Chống virus

Virus thâm nhập máy tính của bạn qua nhiều đường, trong đó khá thông dụng là qua thư điện tử. Do vậy, phương pháp bảo vệ tốt nhất là làm sạch các tập tin đính kèm thư điện tử ngăn không cho virus lọt qua. Các tập tin có đuôi exe, com, bat, vbs, scr, pif, thậm chí các tập tin của phần mềm xử lý văn bản Word hay Excel, đều có thể chứa những đoạn mã có thể gây rắc rối cho máy tính của bạn. Các phần mềm chống virus và các bản sửa lỗi phần mềm duyệt internet rất cần cho bạn để ngăn ngừa virus...
Chống virus

Virus thâm nhập máy tính của bạn qua nhiều đường, trong đó khá thông dụng là qua thư điện tử. Do vậy, phương pháp bảo vệ tốt nhất là làm sạch các tập tin đính kèm thư điện tử ngăn không cho virus lọt qua. Các tập tin có đuôi exe, com, bat, vbs, scr, pif, thậm chí các tập tin của phần mềm xử lý văn bản Word hay Excel, đều có thể chứa những đoạn mã có thể gây rắc rối cho máy tính của bạn. Các phần mềm chống virus và các bản sửa lỗi phần mềm duyệt internet rất cần cho bạn để ngăn ngừa virus lọt vào hộp thư. Thường xuyên cập nhật các phần mềm chống virus sẽ giúp bạn chặn được phần lớn các virus. Cẩn thận hơn, bạn cứ lưu tập tin đính kèm vào một thư mục rồi hỏi người gửi, xem thử họ có đính kèm thông tin này hay không. Nếu câu trả lời là không, thì bạn chỉ việc ấn nút xoá đi là xong.

Nếu như trước đây, bạn rất cẩn trọng, không bao giờ tải các chương trình về máy, thận trọng khi mở các tập tin đi kèm thư điện tử, bạn có thể tránh cho máy vi tính bị nhiễm virus, sâu hay các phần mềm trojan (tự tạo cổng hậu để người viết virus có thể đột nhập vào máy tính của bạn). Bây giờ, mọi chuyện đã khác, đặc biệt là một số người viết virus biết được các lỗ hổng của Windows. Bạn cần phải sử dụng các phần mềm chống virus như Norton Antivirus, McAffee… Các phần mềm này sẽ hoạt động hữu hiệu hơn nếu chúng được cập nhật thường xuyên.

Luôn cập nhật các bản sửa lỗi

Rất nhiều sâu hay virus trôi dạt trên internet biết cách tận dụng những lỗ hổng ở hệ điều hành và ứng dụng, đặc biệt là trong phần mềm duyệt internet Internet Explorer. Một số loại khác khai thác lỗ hổng an ninh trong các ứng dụng hay các phiên bản chưa được vá lỗi của Microsoft Outlook và Outlook Express. Ðể tránh điều này, bạn phải thường xuyên cập nhật các bản sửa lỗi bằng cách tải về máy từ website của nhà sản xuất. Ðể lấy các phiên bản mới nhất của Windows, Internet Explorer và Outlook Express, bạn vào site Microsoft Windows Update. Riêng bộ Microsoft Office Updates, bạn phải vào website trực tuyến của Microsoft’s Office.

Nếu bạn dùng Windows 2000 hay Windows XP, bạn có thể đặt để hệ điều hành tự cập nhật. Ðể Windows XP tự cập nhật, bạn bấm phím phải chuột ở My Computer, rồi chọn Properties và chọn Automatic Updates. Bạn đánh dấu vào mục “Keep my computer up to date”, rồi chọn 1 trong 3 đề nghị để tải về và tự động cập nhật, rồi ấn phím OK. Mọi chuyện còn lại sẽ do máy tính tự làm. Dĩ nhiên, để cập nhật được, máy tính của bạn phải kết nối internet.

Ai cũng thừa nhận Internet Explorer, phần mềm duyệt web đi cùng với hệ điều hành Windows là hữu hiệu và duyệt web nhanh. Tuy nhiên, nhiều virus và sâu đã tận dụng các lỗ hổng ở trình duyệt web này để đột nhập. Bạn phải luôn cập nhật các bản sửa lỗi của IE. Ðồng thời, bạn đặt chế độ bảo mật của IE ở mức cao nhất (Mở Tool/Internet Option/Security rồi chọn High ở phần Custom Level). Tốt hơn nữa, bạn sử dụng các trình duyệt khác như Mozilla. Lưu ý rằng, nếu bạn để tính năng ActiveX của IE thì rất nguy hiểm.

Bức tường lửa và các phần mềm bảo vệ

Mặt trái của một số phần mềm miễn phí, đặc biệt là có liên quan đến việc trao đổi dữ liệu ngang cấp (peer-to-peer), là chúng có các phần mềm quảng cáo đi kèm. Tệ hơn nữa, chúng có những phần mềm "do thám" máy tính của bạn. Bạn có thể sử dụng hai phần mềm miễn phí sau để loại bỏ phần mềm quảng cáo hoặc gián điệp là Ad-Aware và Spybot Search & Destroy.

Ðiểm cuối cùng bạn cần nhớ là làm theo các bước trên đều không hoàn toàn bảo đảm sự an toàn cho máy tính khi kết nối internet. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện càng nhiều điều nêu trên thì mức độ an toàn cho máy tính sẽ cao hơn.

Nhiều phần mềm bảo mật khi kết nối internet thường có bức tường lửa, bạn nên sử dụng phần mềm miễn phí ZoneAlarm của Zone Lab. Ðối với mạng máy tính, bạn nên dùng một bức tường lửa với Network Address Translation (NAT) ở bộ định tuyến, cùng với các phần mềm bức tường lửa ở các máy trong mạng.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn