Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Tại sao mâm ngũ quả của 3 miền lại khác nhau như vậy? Nên bày mâm ngũ quả thế nào để cầu mong may mắn?

Hoàng Thu Uyên10/01/2019 - 09:16

Lượt xem 91

Mâm ngũ quả là một thành phần không thể thiếu trong các gia đình tại Việt Nam mỗi độ Tết đến xuân về. Tuy nhiên ở mỗi vùng miền trên cả nước thì văn hóa bày mâm ngũ quả cũng như các loại quả được sử dụng lại rất khác nhau. Vậy sự khác nhau đó bắt nguồn từ đâu và mang ý nghĩa gì? Làm sao để bày mâm ngũ quả mang ý nghĩa thật tốt lành và may mắn cho gia đình? Hôm nay mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này!

1. Mâm ngũ quả có ý nghĩa như thế nào?

Mâm ngũ quả được bày trí trang trọng ở chính giữa gia tiên trong các gia đình đã trở thành truyền thống và là một nét đẹp văn hóa của người Việt. Đầu tiên là thể hiện được sự kính trọng đối với ông bà, tổ tiên. Sau là mong ước được một năm an khang, thịnh vượng cho cả gia đình. Mỗi loại quả được trang trí trong mâm cũng có những ý nghĩa được đặc biệt của riêng chúng. Chính bởi vì vậy, dựa vào văn hóa của 3 miền nước ta, mỗi miền có cách bày trí và đặt loại quả nào vào mâm cũng khác nhau.

Mâm ngũ quả theo ý nghĩa xưa kia chỉ bao gồm đúng 5 loại quả mà tùy vào từng vùng miền và quan niệm khác nhau của mỗi gia đình thì chúng cũng vì thế mà khác nhau. Mỗi loại quả là một tâm nguyện mà gia chủ muốn có được trong năm mới qua tên của chúng. Ngoài ra, “ngũ” còn thể hiện ước muốn của người Việt qua ngũ phúc lâm môn: phúc, quý, thọ, khang và ninh.

2. Mâm ngũ quả miền Bắc

Ở miền Bắc thì 5 loại quả được lựa chọn dựa trên ý nghĩa của ngũ hành. Điều này thể hiện được mong muốn vạn vật dung hòa cùng trời đất. Chính vì vậy, mâm ngũ quả của người miền Bắc cũng được bày trí theo 5 năm. Kim – màu trắng; Mộc – màu xanh; Thủy – màu đen; Hỏa – màu đỏ và Thổ – màu vàng. Cách bày trí của người miền Bắc thường xen kẽ các loại quả và các loại màu với nhau. Họ không quan trọng nhiều hay ít, nhưng họ sắm đủ các lễ, các loại hoa quả. Và quan trọng là thuận theo ý nghĩa của mâm ngũ quả để bày cúng tổ tiên. Chính vì thế, những loại quả phổ biến nhất được người miền Bắc sử dụng bao gồm: chuối, bưởi, quất, thanh long, cam, đu đủ, đào...

3. Mâm ngũ quả miền Trung

Đặc tính của khí hậu miền Trung như chúng ta đều biết là vô cùng khắc nghiệt. Chính vì thế mà những loại quả ở đây không được phong phú và đa dạng cho lắm. Người dân miền Trung không quá câu nệ về hình thức của mâm ngũ quả ngày Tết. Họ chủ yếu có gì là cúng nấy, và thành tâm dâng lên kính thờ tổ tiên. Bởi thế mâm ngũ quả của miền Trung rất đa dạng và không thống nhất được với nhau. Họ có thể bày trí loại quả nào cũng được, miễn là tươi ngon và đẹp mắt. Những loại quả như chuối, thanh long, dưa hấu, dừa, xoài, sung, cam, quýt… rất phổ biến ở miền Trung nhằm thể hiện được mong muốn một năm mới làm ăn phát đạt, an khang thịnh vượng và mạnh khỏe.

4. Mâm ngũ quả miền Nam

Miền Nam chính là thiên đường của trái cây nhiệt đới nên những loại quả được sử dụng cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Những loại quả được ưa chuộng hàng năm bao gồm mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài. Ngoài ra, miền Nam còn bày trí thêm vào mâm ngũ quả quả dứa. Quả dứa với ý nghĩa mong muốn con cháu đầy nhà. Bên cạnh đó còn có cặp dưa hấu xanh để cầu được nhiều điều tốt lành. Những loại quả này được bài trí rất đẹp mắt nhằm bày tỏ niềm mong ước có một năm mới đủ đầy, sung túc, may mắn.

Ngày nay khi mà xã hội ngày càng phát triển thì việc bố trí mâm ngũ quả đã không còn quá khắt khe và câu nệ về phong tục như xưa kia nữa mà phụ thuộc vào điều kiện cũng như quan niệm của từng gia đình. Tuy nhiên dù là bài trí theo cách nào đi chăng nữa thì mâm ngũ quả vẫn là một truyền thống không thể thiếu của người Việt Nam ta. Dù văn hóa mỗi miền có khác nhau nhưng tất cả đều thể hiện sự thành kính với tổ tiên, và ước muốn một năm mới tràn đầy hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn