Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Bảo vệ wifi luôn mạnh và không bị dùng “chùa”

Ngọc Anh25/10/2018 - 23:53

Lượt xem 80

Bạn có ở trong trường hợp mới ngày đầu thì wifi cực nhanh, lướt web trong vòng 2s mà sau mấy tháng sử dụng thì tốc độ chậm dần không? Nếu vấn đề không phải do đường truyền mạng thì có lẽ wifi nhà bạn đã bị ai đó xâm nhập và dùng “chùa” dẫn đến tốc độ kém hơn rồi đấy. Đừng để tình trạng ấy xảy ra nữa mà hãy ứng phó ngay bằng những cách sau đây nhé.

Kiểm tra xem có thiết bị “dùng chung” wifi hay không?

Ở các hệ điều hành thông dụng như Android, iOS hay Windows đều có phần mềm quét wifi để kiểm tra xem có bao nhiêu thiết bị đang cùng sử dụng. Việc của bạn chỉ là tải các phần mềm đó về, sau đó nhờ phần mềm lọc ra danh sách các thiết bị “không mời mà đến” đang sử dụng chung wifi với nhà bạn. Điểm đặc biệt của các ứng dụng, phần mềm này là nó có khả năng cung cấp đầy đủ địa chỉ IP, thời gian và dung lượng sử dụng của các thiết bị khác, từ đó giúp bạn thu hẹp lại khu vực “điều tra”.

Thay đổi tên mạng SSID

Có thể người khác không biết mật khẩu wifi nhà bạn, tuy nhiên nếu họ biết tên người dùng và mật khẩu mặc định trên thì vẫn có thể sử dụng wifi trái phép như thường. Nếu muốn, bạn có thể tự mình thay đổi tên mạng mặc định từ phía nhà sản xuất theo cách như sau:

B1: Truy cập vào wifi rồi gõ 192.168.100.1 vào trình duyệt, sau đó điền tên đăng nhập và mật khẩu tương ứng để thiết bị truy cập vào trang cấu hình router.

B2: Vào phần “Administrator” để đổi tên đăng nhập và mật khẩu cho wifi.

Thay đổi mật khẩu cho wifi

Ngay cả khi mật khẩu wifi trước đây của bạn cực mạnh, cực an toàn thì bạn cũng nên thay đổi nó nếu thấy dấu hiệu của việc bị trộm mật khẩu wifi. Phần đổi mật khẩu wifi thường nằm trong phần “Wireless Security” hoặc “WPA PreSharedKey” nên bạn nhớ chú ý xem nhé!

Hãy tắt WPS ngay đi

Công nghệ WPS hầu như có trên tất cả các router wireless với tác dụng đơn giản hóa việc kết nối thiết bị với mạng wifi. Mặc dù về lý thuyết mà nói thì WPS hoạt động khá hiệu quả nhưng đôi khi chính WPS lại gây nên một số lỗ hổng bảo mật không đáng có, ảnh hưởng tới chất lượng wifi. Vì vậy mà phòng còn hơn chữa, bạn hãy vô hiệu hóa công nghệ này trước khi wifi bị tấn công nha.

Chỉ bằng những động tác sửa sang nho nhỏ mà wifi nhà bạn đã khôi phục trạng thái nhanh, mạnh và chẳng bị ai đó dùng “chùa” rồi. Vì vậy mà hãy nhớ kiểm tra định kì nếu muốn bảo vệ mạng wifi nhà mình nhé!

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn