Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

10 điểm khác biệt chính giữa Sony RX100 V và RX100 VI

Lê Mai Ly23/10/2018 - 19:44

Lượt xem 35

Từ khi ra mắt chiếc đầu tiên của dòng RX100, đã có những bứt phá ấn tượng trên máy ảnh compact – nhất là về tốc độ, lấy nét tự động và video. Trong bài so sánh này, RX100 VI sẽ được đặt lên bàn cân với RX100 V, là người tiền nhiệm gần nhất và cũng nổi tiếng nhất trong dòng RX100, cho đến khi thế hệ thứ 6 xuất hiện.

Ống kính zoom

sony-rx100m5-vs-m6-lens

Một nâng cấp đáng chú ý trên thế hệ thứ 6 của dòng RX100 là ống kính. Với phạm vi zoom tương đương 24-200mm, Mark 6 trở thành chiếc máy ảnh RX100 linh hoạt nhất về dải tiêu cự tính đến thời điểm hiện tại. Khẩu độ không liên tục từ 2.8 đến 4.5 (ở khoảng cách 100mm, khẩu mở đến f/4). Bạn có thể tăng phạm vi hoạt động lên xa hơn ở chế độ kỹ thuật số (32x với độ phân giải đầy đủ 20 triệu điểm ảnh). Tính năng chống rung ảnh quang học được cải thiện với 4 stop xếp loại CIPA.

RX100 V có ống kính tương đường 24-70mm với khẩu độ f/1.8-2.8. Zoom kỹ thuật số 20 triệu điểm ảnh lên đến 11x. Không giống như mẫu đời 6, Mark 5 vẫn giữ lại filter ND có sẵn.

sau

sony-rx100m5-vs-m6-screen

Trên chiếc VI, bạn có thể di chuyển điểm lấy nét hoặc dùng màn hình như AF Pad trong khi ngắm qua EVF. Đồng thời có thêm chế độ Touch Shutter mới cho phép bạn bằng cách chạm lên màn hình. Trong khi RX100 V thì không có .

Ngoài ra cơ cấu lật cũng được nâng cấp: cả 2 đời máy đều có thể lật lên đến 180°, nhưng chỉ có VI mới có thể lật xuống 90°. RX100 V dừng ở tầm 45° là cùng.

Tốc độ lấy nét tự động

sony-rx100-v-af

Cả 2 máy ảnh chia sẻ cùng một hệ thống lấy nét tự động lai với độ tương phản 25 và 315 điểm lấy nét theo pha phủ 65% . Hệ thống này làm việc với cả ảnh và video, với video bạn còn có thể sử dụng các thiết lập AF Drive Speed và AF Tracking.

RX100VI cải thiện tốc độ khởi động lên đến 0.03 giây so với 0.5 giây của đời V, đây là một nỗ lực rất đáng tuyên dương của Sony trên chiếc máy ảnh du lịch thế hệ mới của hãng. VI cũng là máy ảnh RX100 đầu tiên ứng dụng công nghệ AF Tracking mật độ cao của Sony, là rất nhiều điểm lấy nét cần thiết được tập trung lại xung quanh đối tượng để cải thiện độ lấy nét tự động chính xác đối với các đối tượng đang di chuyển. Chế độ Eye AF cũng được nâng tốc độ lên gấp đôi.

Bộ xử lý ảnh cải tiến

Hình ảnh có liên quan

RX100 VI sở hữu bộ xử lý hình ảnh nhanh hơn so với những gì Mark 5 sở hữu, kết hợp với chip ngoại vi Front-end LSI, giúp cải thiện tốc độ lấy nét tự động đáng kể (bao gồm nhận diện mắt và nhận diện khuôn mặt), đồng thời giảm độ trễ trên kính ngắm điện tử cũng như nhiều thứ khác.

Dung lượng bộ nhớ đệm nhiều hơn

RX100 V có thể chụp tốc độ 24 ảnh/giây cho tối đa 150 ảnh (JPG Fine) trước khi dần chậm lại.

Trong khi Mark 6 cải thiện bộ đệm đến xấp xỉ 233 ảnh với tốc độ tương tự.

Profile ảnh S-Log3 và HLG cho video

Bên cạnh S-Log2 gamma (tương tự với RX100 V), VI còn có S-Log3 và HLG (Hybrid Log Gamma) hỗ trợ làm việc ở chế độ HDR. Khi xem lại file video trên TV tương thích HDR/HLG, hình ảnh sẽ xuất hiện với độ tương phản và màu sắc hợp lý, mà không cầm phải chỉnh lại màu.

Hệ thống menu và các thiết lập được cải thiện

Kết quả hình ảnh cho Sony RX100 V và RX100 VI

RX100 VI tận dụng hệ thống menu mới nhất, gồm My Menu nơi bạn có thể tạo lối tắt cho các thiết lập yêu thích, tránh phải mò mẫn vào menu để tìm lại.

Ảnh chụp ở chế độ liên tiếp giờ đây có thể xem lại thành nhóm ở chế độ xem lại, dễ dàng hơn và cũng nhanh hơn thay vì phải lướt từng ảnh

Cuối cùng là zoom lever có thể cài nhiều tốc độ zoom khác nhau.

Bluetooth và cửa hàng ứng dụng PlayMemories

Không như Mark 5, bạn có thể sử dụng kết nối Bluetooth để ghi lại thông tin địa điểm khi máy ảnh kết nối với thiết bị di động và ứng dụng cho di động PlayMemories.

Xét trên các mẫu máy ảnh gần đây khác của Sony, thì có vẻ như hãng đang đào sâu vào việc tương thích với cửa hàng ứng dụng PlayMemories. Trừ ứng dụng cho di động nêu trên thì người dùng sẽ không thể tải xuống các ứng dụng có trong cửa hàng, kể cả những ứng dụng như Digital Filter và Time-Lapse. Lý do Sony không mặc định các ứng dụng này trên các máy ảnh mới – đặc biệt là hàng miễn phí – vẫn còn là một ẩn số.

Thời lượng pin

Kết quả hình ảnh cho Sony RX100 V và RX100 VI

Với hiệu suất vượt trội như trên thì khó lòng hy vọng những viên pin có thời lượng khủng. Dù vậy, Sony dường như đã có cải thiện trên RX100 VI được một chút.

Nhìn vào các thông số chính thức thì chiếc máy ảnh mới có thể chụp được 240 ảnh với màn hình LCD và 310 với EVF, trong khi Mark 5 chỉ chụp được 220 với LCD và 210 với EVF.

VI có được chênh lệch này nhờ vào thiết lập Auto Monitor OFF mới, cho phép bạn tiết kiệm lên đến 30% thời lượng pin khung hình tĩnh (theo Sony). Bạn có thể chọn giữa các thiết lập màn hình tắt sau 2, 5 hoặc 10 giây để tiết kiệm năng lượng.

Giá cả

Đúng như đã tính, chiếc máy ảnh thế hệ mới nhất đắt hơn nhiều so với người tiền nhiệm của nó. RX100 VI nằm tầm $1200, trong khi RX100 V hiện tại nằm tầm $950.

Mức giá của RX100 VI được đánh giá là rất cao đối với một chiếc máy ảnh du lịch.

Hy vọng với những thông tin cung cấp trên bài viết sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp nhất!

Từ khóa

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn