Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Lựa chọn Canon EOS R hay Canon EOS 5D Mark IV?

Lê Mai Ly24/09/2018 - 14:03

Lượt xem 85

Canon EOS R và Canon EOS 5D Mark IV là hai kỹ thuật số sở hữu camera được trang bị khung hình fullframe. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu xem chúng sẽ có những điểm gì khác biệt.

Thiết kế

Kết quả hình ảnh cho Canon EOS R và Canon EOS 5D Mark IV

Có thể dễ dàng nhận thấy  việc loại bỏ gương lật giúp cho EOS R nhỏ hơn đáng kể so với 5D IV như bạn có thể thấy từ các thông số kỹ thuật bên dưới. Cơ thể mỏng hơn và nhẹ hơn khoảng 230g. EOS R có các điều khiển khác với 5D IV. Bạn sẽ không tìm thấy chế độ quay số trên đầu nhưng thay vào đó bạn có thể thay đổi các cài đặt đó bằng nút quay số và Chế độ. Ở phía sau, bạn sẽ không tìm thấy cần điều khiển AF hay quay số thực truyền thống của Canon, đã được di chuyển lên trên cùng.

Tuy nhiên có một thanh đa chức năng thú vị ở phía sau của máy ảnh R (gần EVF) cho phép bạn thay đổi các cài đặt khác nhau tùy thuộc vào cử chỉ.

Kính ngắm

Kết quả hình ảnh cho Canon EOS R và Canon EOS 5D Mark IV

Việc loại bỏ gương lật cũng ảnh hưởng đến lựa chọn kính ngắm.  Ánh sáng đi qua thấu kính không còn có thể được phản xạ vào khung ngắm quang học, vì vậy thay vào đó EOS R sử dụng phiên bản kính ngắm  điện tử hiển thị nguồn cấp trực tiếp từ bộ cảm biến.

Ưu điểm của OVF trong máy ảnh DSLR là bạn có thể nhìn thấy cảnh khi mắt bạn nhìn thấy nó và với độ trễ bằng 0. Mặt khác, EVF có thể cung cấp cho bạn bản xem trước hình ảnh của bạn trông như thế nào với hồ sơ hình ảnh đã chọn cũng như hiển thị thời gian thực.

Có thể xem chế độ xem trực tiếp điện tử trên phía sau của cả hai máy ảnh. Trên 5D, bạn cần bật chức năng Live View để lật gương và cho phép ánh sáng chiếu trực tiếp vào bộ cảm biến.

Màn hình LCD

Kết quả hình ảnh cho Canon EOS R và Canon EOS 5D Mark IV

5D IV có màn hình LCD phía sau cố định có kích thước 3,2 inch và có độ phân giải 1,62M điểm. Màn hình phía sau của EOS R là loại đa góc với độ phân giải 2,1M. Hơi nhỏ hơn ở 3,15 inch. Quan trọng hơn, nó nhạy cảm và cho phép bạn thực hiện một số hành động như di chuyển điểm lấy nét.

Cảm biến

Hai camera của 2 máy có cùng độ phân giải nhưng cảm biến trên EOS R là phiên bản được cập nhật. Cả hai đều có bộ lọc thông thấp quang học nhưng máy ảnh sử dụng một bộ xử lý hình ảnh khác.

Tự động lấy nét và tốc độ

Kết quả hình ảnh cho Canon EOS R và Canon EOS 5D Mark IV

Giống như tất cả các máy DSLR, 5D có cảm biến AF riêng biệt được tìm thấy ở dưới cùng của máy ảnh. Ánh sáng đi qua thấu kính được phản chiếu bởi gương tới cảm biến AF. Trong trường hợp này, nó có 61 điểm với 5 điểm chéo và 40 điểm chéo. Độ nhạy tối thiểu là -3Ev đối với một điểm AF trung tâm ở f2.8, -2Ev đối với bốn điểm trung tâm ở f5.6 và -1eV hoặc -0.5Ev đối với các điểm ngoại vi khác tại f / 8.

EOS R đưa công nghệ Dual Pixel CMOS AF lên một cấp độ mới bằng cách giới thiệu 5.565 điểm, đây là một con số điên rồ theo tiêu chuẩn ngày nay. Độ nhạy tối thiểu là -6Ev với ống kính f1.2.

EOS R có thể chụp ở tốc độ chụp liên tục tối đa 8 khung hình / giây. Tuy nhiên, nếu bạn muốn AF liên tục, tốc độ sẽ giảm xuống 5fps hoặc 3fps với C-AF và ưu tiên lấy nét.

Đối với bộ đệm, EOS R có thể kích hoạt khoảng 100 khung ở định dạng JPG hoặc 47 ở định dạng RAW trên thẻ UHS-II. Máy ảnh 5D có 110 khung hình với JPG hoặc 21 với RAW trên thẻ CF.

Hy vọng với những thông tin cung cấp trên bài viết sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất!

Từ khóa

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn