Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Những nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy hàn Plasma, bạn đã biết chưa?

Lương Thu Hoài09/08/2018 - 09:31

Lượt xem 103

Máy hàn Plasma vốn chuyên dụng để hàn các vật liệu đồng, inox, sắt… hay các vật liệu có độ cứng cao. Hiện nay, công nghệ này đã không còn quá xa lạ với chúng ta, tuy nhiên, nếu phải sử dụng máy hàn Plasma thì bạn đã biết các nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh chưa? Hãy cùng tìm hiểu.

Nguy cơ nguy hiểm do máy hàn Plasma

Nguy cơ nguy hiểm do máy hàn Plasma

Cũng giống với các thiết bị hàn khác, khi sử dụng, cần đảm bảo có đủ các vật dụng bảo hộ như kính bảo vệ, mặt nạ phòng hộ, bảo hộ, giăng tay, giày do khi hàn, kim loại nóng chảy và xỉ cháy sẽ được hồ quang thổi ra khỏi rảnh cắt. Ngoài ra, đầu mỏ súng Plasma cũng có thể phát ra tia lửa và gây cháy.

Găng bảo vệ dễ dàng bị biến đổi bởi nhiệt độ cao của máy hàn Plasma nên bạn tuyệt đối không cầm nắm phần kim loại ở gần vùng cắt hay đầu mỏ súng khi máy đang hoạt động.

Đảm bảo các vật dễ cháy phải được cách xa môi trường hàn cắt trong vòng 10 m để không gây ảnh hưởng bởi nhiệt hồ quang và xỉ bắn ra. Tuyệt đối, không cắt các bình kín và có áp suất hay các bình chứa vì rất có khả năng chúng được chế tạo để đựng các chất dễ nổ, cháy. Chỉ thực hiện cắt sau khi đã kiểm tra kỹ càng.

Tiếp mát đảm bảo

Cần kiểm tra an toàn hệ thống cáp, đầu mỏ súng để có biện pháp thay thế kịp thời nếu phát hiện ra lỗi bởi hồ quang cần sử dụng điện áp cao (110 – 400VDC), rất nguy hiểm nếu bị rò.

Ánh sáng của dòng hồ quang

Thật vậy, da và mắt bạn hoàn toàn có thể bị bỏng nếu bạn tiếp xúc quá lâu với hồ quang Plasma trong điều kiện không được bảo vệ. Đây là lúc những vật dụng như quần áo bảo hộ, mặt nạ, kính phát huy tác dụng. Hãy nhớ kiểm tra kỹ lưỡng đồ bảo hộ trước khi bắt đầu công việc.

Ánh sáng  của dòng hồ quang

Bảo vệ tránh khói độc

Khi cắt bằng máy Plasma, một lượng khói độc sẽ được sinh ra và đây chính là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về sức khỏe nếu bạn chẳng may hít phải. Do đó, cần sử dụng mặt nạ phòng độc. Tuy nhiên cần chú ý hướng nhìn khi làm việc và tốt hơn cả là nên làm việc trong môi trường thoáng khí.

Lưu ý, với những kim loại phỉ các lớp bào vệ như cadimi hoặc thép phủ kẽm thì bạn nên làm sạch các lớp bảo vệ trước khi cắt để hạn chế khí độc khi cắt bằng máy Plasma.

Trên đây là những nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy hàn Plasma mà bạn cần nắm rõ. Chúc bạn có những giờ làm việc an toàn, vui vẻ.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn