Áo túi khí bảo vệ người lái môtô

Ngoài mũ bảo hiểm, găng tay và loại quần áo chống xây xước, hiện nay người lái môtô còn có thêm loại áo jacket có túi khí với cơ chế hoạt động gần giống như túi khí của ôtô.


Khi bật nổ, các túi khí của loại áo này có khả năng bảo vệ vai, cổ, ngực và cột sống rất hữu hiệu tuy nhiên giá mỗi chiếc áo sẽ vào khoảng 500 USD/chiếc. Tại Việt Nam, những người đi xe môtô trước đây thường đeo balô để bảo vệ phần lưng. Nhưng theo kinh nghiệm, nếu ngã xuống theo tư thế nằm ngửa, chính balô lại là kẻ thù vì người bạn sẽ vật sang một bên, tổ thương vùng vai, sườn là điều trông thấy. Cũng bởi vậy, một số người đi môtô đường trường đã làm loại "áo giáp" gồm 2 tấm đồng để bảo vệ phần trước và sau cơ thể. Loại áo này cũng có khả năng bảo vệ hữu hiệu.

Tuy vậy, ngày nay mặc dù giá không rẻ nhưng loại áo túi khí cũng là một lựa chọn êm ái đáng lưu tâm. Hệ thống túi khí của loại áo này bao gồm: các túi khí bên trong lớp áo, một bình khí Co2 loại nhỏ, một khóa bật nổ nối ra ngoài một đầu với xe môtô. Nếu lái xe văng ra khỏi xe, đầu nối với khóa nổ sẽ bị rút mạnh, bình CO2 bật nổ, các túi khi căng phồng.
 
Khi sử dụng loại áo này, ta cần có một số lưu ý sau:
 
- Thường xuyên kiểm tra túi khi có bị rách không, kiểm tra vị trí túi khi đã chuẩn chưa và không cuộn tròn túi khi khi xếp vào trong.

- Không để các vật nhọn như chìa khóa, dao kéo trong áo bởi khi bật nổ túi khí có thể bị thủng.

- Kiểm tra và thay bình khí CO2 mới trước khi đi.

- Kiểm tra van nổ bình CO2.

- Kiểm tra dây nối giữa khóa nổ và xe môtô.

- Khi ngã văng ra khỏi xe, chú ý nắm tay, ôm trước ngực, thu gọn cùi trỏ và lăn tròn theo chiều văng.


Theo VTC
Cập nhật: 14-12-2007

Lưu tin này trong mục ưa thích của bạn