Ngày mai khai mạc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày mai 10.3 năm Tân Mão, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương chính thức khai mạc tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Ngày mai 10.3 năm Tân Mão, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương chính thức khai mạc tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Trao đổi với PV Thanh Niên về những nét mới của lễ hội năm nay, ông Nguyễn Ngọc Ân, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Thọ cho biết:

Năm nay, Phú Thọ sẽ đón khoảng 3-4 triệu lượt khách đến thăm Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Điều khác biệt so với mọi năm là tỉnh Phú Thọ đang tập trung chuẩn bị xây dựng 2 hồ sơ để đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại: thứ nhất là hát xoan (hiện đã lọt vào vòng 2 xét duyệt của UNESCO), thứ hai là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Do vậy, các chương trình ca nhạc nghệ thuật trong lễ Giỗ Tổ năm nay tập trung vào văn hóa dân gian, chủ yếu là nghệ thuật hát xoan ghẹo với các phường xoan cổ.

Đặc biệt, vào  ngày 11.3 âm lịch (sau Giỗ Tổ một ngày) sẽ tổ chức hội thảo quốc tế về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại Phú Thọ với sự có mặt của hơn 30 nhà khoa học, văn hóa quốc tế và các nhà văn hóa Việt Nam. Việc phục dựng lễ giỗ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân theo nghi lễ tế ngày xưa và lễ dâng hương tưởng niệm Đền thờ Mẫu Âu Cơ có hát chầu văn cùng với lễ dâng sản vật của 13 huyện, thị cũng là những nét mới của lễ Giỗ Tổ năm nay.

Sau khi báo chí có nhiều bài phản ánh về việc xâm hại một số khu vực thuộc quần thể Khu di tích Đền Hùng, đến trước ngày Giỗ Tổ, vấn đề này đã được giải quyết thế nào?

Đến thời điểm này, các điểm xâm hại trong quần thể Khu di tích lịch sử Đền Hùng mà báo chí phản ánh như việc san đồi Cá Chuối để xây dựng trái phép đã được tỉnh kiên quyết xử lý, khắc phục xong. Đến ngày 15.3 vừa qua đã giải tỏa toàn bộ việc xây dựng nhà trái phép và giao cơ quan chức năng tiến hành bồi đắp trả phần đất bị san ủi ở khu vực đồi Cá Chuối. Bản thân người vi phạm cũng đã nhận thức được sai phạm của mình và tự dỡ bỏ công trình xây dựng trái phép. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để rà soát lại toàn bộ các vi phạm và giao cho UBND TP Việt Trì quy hoạch đưa hàng chục hộ dân đang còn cư trú xen lẫn trong 3 khu vực cấm của quần thể di tích Đền Hùng ra khu vực bên ngoài trong 6 tháng đầu năm 2011. Tỉnh Phú Thọ cũng đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho quy hoạch Công viên văn hóa ở Khu di tích Đền Hùng.

Chúng tôi đã yêu cầu loại bỏ các trò vui chơi có thưởng trong Khu DTLD Đền Hùng.