Tìm kiếm theo danh mục
Mình có con xe RSX Fi và muốn thay đè Demi từ vàng sang xanh lá hoặc xanh dương cùng với đèn Pha thành Led trắng như vậy có phạm luật không và có thì bị phạt bao nhiêu tiền. Mình cám ơn trước.

Dat Tuan

Có vi phạm đó bạn, thường sẽ là lỗi "thay đổi kết cấu xe", vì khi hãng sản xuất ra 1 xe nào đó, đã...
Gần đây một số máy bay ở Nội Bài ghi nhận việc bị chiếu laser uy hiếp an toàn bay khiến nhiều người rất lo ngại vì có thể mình vô tình làm việc này. Tôi muốn hỏi, hành vi chiếu đèn tia laser uy hiếp an toàn bay thì phạm tội gì?
(Xem thêm)

Lữ Chính Thuận

Đèn laser mua trên internet cũng chiếu được 10-15KM, người đứng dưới đất chiếu lên thì ở trên nhìn...
Gần đây nhiều trường hợp cha, mẹ bỏ con cái ở ga tàu, bến xe, nhà chùa. Xin hỏi, hành vi này có vi phạm pháp luật không, hình thức xử lý thế nào?

Hoàng Trùng Khánh

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 Luật Nuôi con nuôi : Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi...
Doanh nghiệp tư nhân nhà tôi có 02 xe tải 5 tấn, do nhu cầu hoạt động của đơn vị tôi chỉ sử dụng 01 xe, còn lại 01 xe đơn vị mình cho thuê xe, người thuê xe phải trả tiền thuê xe từng tháng, có hợp đồng cho thuê xe. Trong quá trình sử dụng xe người thuê xe vi phạm chở quá tải trọng. Đơn vị tôi đã cho thuê xe, tài xế cũng là người thuê xe, tại sao phải phạt đơn vị tôi?
(Xem thêm)

Thu Tan

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 24 Nghị định 107/2014 sửa đổi bổ sung khoản 6 Điều 24 Nghị định...
Tình hình là mấy hôm nay đang ầm ĩ vụ nhân viên bảo vệ bệnh viện nhi Trung Ương chặn xe cấp cứu của tỉnh ngoài vào đón bệnh nhân nhi đang hấp hối các mẹ ạ. Em xem mà thấy phẫn uất quá. Không biết bảo vệ có nhiệm vụ, quyền hạn chặn xe cấp cứu không? Hành vi chặn xe cứu thương chở người hấp hối có được phép không?
(Xem thêm)
Không đồng ý với việc bắt lỗi của cảnh sát giao thông, tôi không đồng ý ký vào biên bản xử phạt. Trong trường hợp này, tôi có sai không?
Tôi, một đứa con gái 24 tuổi muốn học ngành đại học mình đam mê nhưng đang rất hoang mang có nên học văn bằng 2 Sư phạm Toán hay không? Hay là phải bắt đầu thi lại đại học lần nữa? Nếu học đại học thì 28 tuổi tôi mới tốt nghiệp. Nếu tôi thi văn bằng 2, nhanh thì sẽ tốt nghiệp năm 26 tuổi. Nhưng tôi nghe nhiều người bảo văn bằng 2 bị đánh giá rất thấp so với bằng 1, đặc biệt là trong ngành sư phạm và thậm chí không được xét thi công chức ở một số tỉnh hoặc bị xét cuối cùng. Dù vậy, t ôi tin với đam mê và năng lực của mình, làm ngoài vẫn sống được dù bấp bênh hơn. Tâm sự một chút là tôi băn khoăn về điều trên bởi điều kiện hiện nay của tôi dường như khá tốt. Năm ngoái, tôi tốt nghiệp khoa Sử trường Sư phạm Hà Nội với bằng xuất sắc. Nhưng tôi lại hoang mang vì thấy mình không đam mê dạy Sử và hối hận vì ngày xưa không nghe lời bố mẹ. Tôi lập tức chuyển sang học một lúc cả văn bằng hai Văn và Cao học Văn vì nó gần với môn Sử và địa phương tôi thiếu giáo viên Văn, chứ không phải vì tôi thích Văn. Dù mọi người bảo tôi cũng có năng lực trong quá trình học này. Nhưng sau một thời gian đi dạy thêm, tự ngẫm về bản thân và tự... hì hục học Toán, tôi nhận ra vốn là tôi vẫn thích Toán và thích dạy Toán. Vốn là cấp 3 tôi học lớp chọn khối A và học tốt, nhưng cực kỳ tự ti về bản thân. Bởi vậy, chỉ trong năm lớp 12, tôi rẽ ngang thi khối C vì nghĩ là khả năng đỗ đại học cao hơn. Nhìn chung là do tôi không hiểu bản thân.
(Xem thêm)
Xin hỏi, lỗi vi phạm tốc độ trong khu đô thị 50/55 km/h có bị phạt và nếu phạt thì cụ thể như thế nào?
Khi qua ngã tư đèn xanh đỏ, tôi bị CSGT dừng xe kiểm tra vì không đội MBH. Khi tôi còn đang phân trần, CSGT đã rút ngay chìa khóa xe máy của tôi rồi dắt xe máy lên vỉa hè. Xin hỏi, việc CSGT rút và giữ chìa khóa như vậy đúng hay sai?
(Xem thêm)

Dat Tinh

Nếu vi phạm, tôi bảo đảm hổng có đ/c CSGT nào rút chìa khoá xe cả, biết sao không? Vì hợp tác với...
Tôi bị công ty đuổi việc từ ngày 10/5 đến nay, lý do từ phía công ty đưa ra là tôi nghỉ tự do không viết đơn 2 lần, mỗi lần 3 ngày trong tháng 5. Nhưng tôi có viết đơn xin nghỉ (có người làm chứng) vì mẹ bị mổ tại bệnh viện (có giấy tờ hợp lệ chứng minh). Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này pháp luật quy định như thế nào để bảo vệ quyền lợi cho người lao động và người lao động phải thực hiện thủ tục gì để bảo vệ quyền lợi của mình.
(Xem thêm)

Tống Minh Tùng

Căn cứ khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 thì người lao động tự ý nghỉ việc bị áp dụng...
Hai năm trước tôi cho người bạn mượn 100 triệu đồng, vì tin tưởng nên không viết giấy vay nợ. Gần đây nhiều tôi đòi nợ nhưng bạn không trả, thậm chí chặn luôn số điện thoại của tôi và đổi chỗ ở. Tôi chỉ còn giữ tin nhắn cô ấy vay nợ thể hiện qua tin nhắn điện thoại. Xin hỏi tôi có thể kiện cô ấy với bằng chứng này được không?
(Xem thêm)
Tôi có GPLX mẫu mới (PET) được phép điều khiển xe ở các hạng A1 và B2 (hai trong một). Khi tôi đi xe máy vi phạm giao thông lỗi vượt đèn đỏ. Theo luật, ngoài phạt tiền tôi còn bị tước GPLX một tháng. Xin hỏi trong trường hợp này, tôi có còn được lái xe ôtô hạng B2 hay không? Vì lỗi vi phạm trước đó xảy ra khi tôi điều khiển xe máy.
(Xem thêm)

Trịnh Bảo Nam

Luật GTĐB năm 2008 quy định đối với người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường bộ phải có...
Đường Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân – Hà Nội) được mệnh danh là tuyến phố kiểu mẫu của Thủ đô. Điểm đáng chú ý là toàn bộ các bảng, biển quảng cáo của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp dọc tuyến phố này đều được lắp đặt theo đúng quy chuẩn do chính quyền quy định. Cụ thể, chiều cao trung bình của các loại biển bảng quảng cáo so với mặt đất được cố định khoảng 3,2m – 3,3m, chiều cao bảng biển là 1,1m và chỉ được sơn hai màu là màu xanh và màu đỏ. Theo lãnh đạo TP Hà Nội, đây là tuyến đường thành phố chọn thí điểm để vừa xây dựng mới vừa kết hợp chỉnh trang toàn bộ mặt tiền nhà ở và các cơ quan trên toàn tuyến, với mô hình nhà nước và nhân dân cùng làm nhằm tạo ra tuyến phố có cảnh quan đẹp. Với những ưu điểm đã đạt được, công trình này sẽ là mô hình điểm để thành phố rút kinh nghiệm, sau đó sẽ nhân rộng triển khai trên các tuyến giao thông khác trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, việc đặt bảng, biển quảng cáo đồng bộ như vậy trên đường Lê Trọng Tấn đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng nên làm như vậy để đảm bảo tuyến phố văn minh đô thị. Trong khi đó, không ít người cho rằng chỉ sử dụng 2 màu đỏ - xanh thì các thương hiệu lẫn hết vào nhau, không có lợi cho doanh nghiệp, cho việc kinh doanh, cũng như gây khó khăn cho người dân trong việc tìm địa chỉ. Vậy dưới khía cạnh pháp lý, việc đồng bộ biển quảng cáo như vậy có vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ? Có gây nhầm lẫn thương hiệu cũng như ảnh hưởng đến quyền kinh doanh của doanh nghiệp?
(Xem thêm)

Trịnh Bảo Nam

Ý tưởng của UBND thành phố Hà Nội là rất tốt và đáng hoan nghênh, nhưng việc không hiểu rõ pháp...
Em nghe nói có luật phạt người hút thuốc ở nơi công cộng. Mấy hôm nay trên mạng đang lan truyền clip quay hoa hậu Kỳ Duyên thản nhiên hút thuốc ở quán cà phê. Xin hỏi, hoa hậu hút thuốc ở nơi công cộng có bị phạt không?
(Xem thêm)
Container có nhiều loại, và kích thước cụ thể từng loại có thể khác nhau ít nhiều tùy theo nhà sản xuất. Tuy vậy, do nhu cầu tiêu chuẩn hóa để có thể sử dụng trên phạm vi toàn cầu, kích thước cũng như ký mã hiệu container thường được áp dụng theo tiêu chuẩn ISO. Có nhiều bộ tiêu chuẩn ISO liên quan đến container , trong đó ISO 668:1995 quy định kích thước và tải trọng của công cụ mang hàng này. Theo ISO 668:1995(E), các container ISO đều có chiều rộng là 2,438m (8ft). Về chiều dài, container 40’ được lấy làm chuẩn. Các container ngắn hơn có chiều dài tính toán sao cho có thể xếp kết để đặt dưới container 40’ và vẫn đảm bảo có khe hở 3 inch ở giữa. Chẳng hạn 2 container 20’ sẽ đặt khít dưới 1 container 40’ với khe hở giữa 2 container 20’ này là 3 inch. Vì lý do này, container 20’ chỉ có chiều dài xấp xỉ 20 feet (chính xác là còn thiếu 1,5 inch). Về chiều cao, hiện chủ yếu dùng 2 loại: thường và cao. Loại container thường cao 8 feet 6 inch (8’6”), loại cao có chiều cao 9 feet 6 inch (9’6”). Cách gọi container thường, container cao chỉ mang tính tập quán. Trước đây, người ta gọi loại cao 8 feet là container thường, nhưng hiện nay loại này không còn được sử dụng nhiều nữa, thay vào đó, container thường có chiều cao 8’6”. Theo tiêu chuẩn ISO 668:1995(E), kích thước và trọng lượng container tiêu chuẩn 20’ và 40’ như bảng dưới đây. Kích thước Container 20' (20'DC) Container 40' thường (40'DC) Container 40' cao (40'HC) hệ Anh hệ mét hệ Anh hệ mét hệ Anh hệ mét Bên ngoài Dài 19' 10,5" 6,058 m 40' 12,192 m 40' 12,192 m Rộng 8' 2,438 m 8' 2,438 m 8' 2,438 m Cao 8'6" 2,591 m 8'6" 2,591 m 9'6" 2,896 m Bên trong (tối thiểu) Dài 5,867 m 11,998 m 11,998 m Rộng 2,330 m 2,330 m 2,330 m Cao 2,350 m 2,350 m 2,655 m Trọng lượng toàn bộ (hàng & vỏ) 52,900 lb 24,000 kg 67,200 lb 30,480 kg 67,200 lb 30,480 kg Tiêu chuẩn này cũng chấp nhận rằng tại một số quốc gia, có thể có các giới hạn về mặt pháp luật đối với chiều cao và tải trọng đối với container. Chẳng hạn tại Việt Nam, tiêu chuẩn Việt Nam mà Cục Đăng kiểm Việt Nam áp dụng là TCVN 6273:2003 – “Quy phạm chế tạo và chứng nhận côngtenơ vận chuyển bằng đường biển”, trong đó quy định tải trọng toàn bộ cho container 20’ tối đa là 20,32 tấn (nhỏ hơn tiêu chuẩn quốc tế nêu trên). Trên thực tế, hàng đóng container tại Việt Nam chạy tuyến nội địa thường quá tải khá nhiều. Nhiều chủ hàng có thể đóng trên 25 tấn đối với container 20' và trên 28 tấn đối với container 40'. Hãy gọi ngay cho chúng tôi khi bạn có bất kỳ nhu cầu về container . LIÊN SƠN CONTAINER CN ĐÀ NẴNG Đường số 3, KCN Hòa Cầm, TP Đà Nẵng Ms Xuân 0935.433.755
(Xem thêm)
Bằng lái xe của tôi ghi sai địa chỉ thôn, xin hỏi địa chỉ không trùng với giấy tờ tùy thân có vi phạm luật giao thông. Tôi có cần thiết đổi không và thủ tục, chi phí như thế nào.
(Xem thêm)

Hoàng Trùng Khánh

Lỗi là của cơ quan cấp bằng lái, nếu chúng ta phát hiện sai mà không đổi lại ngay thì sau này sẽ...
Xin hỏi khi đèn đỏ, các phương tiện chọn chỗ bóng râm dừng xe tránh nắng nóng có vi phạm luật giao thông?

Hoàng Trùng Khánh

Không. Nhưng nơi dừng đỗ đó phải không có biển cấm dừng, đỗ xe và nếu dừng đỗ xe xa đèn xanh đèn...
Do có việc đột xuất, tôi mượn xe máy của người quen khi lưu thông đến ngã tư lỡ vượt đèn đỏ nên bị CSGT dừng xe kiểm tra. Do không có GPLX nên CSGT lập biên bản giữ xe. Xin hỏi, trong trường hợp này, tôi bị xử lý thế nào?
(Xem thêm)

Tống Minh Tùng

Luật GTĐB quy định: Đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải chấp hành quy...
Pháp luật quy định công an phải có thái độ thế nào khi tiếp xúc với người dân, đặc biệt khi xử lý người vi phạm? Họ có được quát tháo hay xử lý mạnh tay với người bán hàng rong? Tôi chứng kiến nhiều nơi, một số công an khi xử lý vi phạm của người bán hàng rong, người bán hàng lấn chiếm vỉa hè… đã có một số thái độ và hành động gây phản cảm. Tôi xin hỏi pháp luật quy định công an phải có thái độ như thế nào khi tiếp xúc với người dân?
(Xem thêm)
Ngày 10/5, trên mạng xã hội facebook, youtube nhiều người dân ở xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá chia sẻ nhiều video clip phóng viên của Đài truyền hình Việt Nam - VTV về địa phương xin lỗi người dân sau khi phát sóng phóng sự người dân dùng chổi quét rau giả sâu ăn để dễ tiêu thụ rau (phát trong chương trình Cà phê sáng trên kênh VTV3 sáng 4/5). Được biết, phóng sự này của VTV đã bị người dân nơi đây phản ứng mạnh mẽ. Họ cho rằng, phóng viên đã dàn dựng và cắt cúp đi những câu quan trọng làm sai lệch thông tin. ------------ Xem thêm: Phóng viên VTV dàn dựng sai sự thật: Ai bồi thường tổn thất cho dân?, http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Phong-vien-VTV-dan-dung-sai-su-that-Ai-boi-thuong-ton-that-cho-dan/165240382/304/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn Ngày 10/5, trên mạng xã hội facebook, youtube nhiều người dân ở xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá chia sẻ nhiều video clip phóng viên của Đài truyền hình Việt Nam - VTV về địa phương xin lỗi người dân sau khi phát sóng phóng sự người dân dùng chổi quét rau giả sâu ăn để dễ tiêu thụ rau (phát trong chương trình Cà phê sáng trên kênh VTV3 sáng 4/5). Được biết, phóng sự này của VTV đã bị người dân nơi đây phản ứng mạnh mẽ. Họ cho rằng, phóng viên đã dàn dựng và cắt cúp đi những câu quan trọng làm sai lệch thông tin. Vậy việc đưa sai thông tin gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và kinh doanh của những người dân tại đây sẽ được xử lý như thế nào ngoài lời xin lỗi? Người dân có được bồi thường không?
(Xem thêm)
Phóng  vi ên VTV dàn dựng sai sự thật: Ai bồi thường tổn thất cho dân?

Trịnh Bảo Nam

Nông dân đã khổ rồi, mong mọi người đừng làm điều gì để họ khổ thêm nữa. Ông bà, cha mẹ tôi và...
Tôi nghe nói, sắp tới sẽ phạt tù nếu cắt điện không thông báo. Xin hỏi, luật này sẽ áp dụng như thế nào? Và ai sẽ bị bỏ tù?
Xin hỏi nhóm cảnh sát trên có quyền dừng phương tiện đang lưu thông để xử phạt hành chính lỗi vi phạm giao thông?

Hoàng Trùng Khánh

Thông tư 58 bên công an bắt đầu cho phép cảnh sát cơ động xử phạt giao thông, tạm giữ phương tiện,...
Tôi bị phạt vì rẽ không xi nhan và bị tạm giữ giấy phép lái xe. Xin hỏi giấy hẹn đến giải quyết tại Phòng cảnh sát giao thông có thay thế được bằng lái trong thời gian này hay không? Tôi bị cảnh sát giao thông lập biên bản, phạt vi phạm vì điều khiển xe máy rẽ phải không xi nhan. Cảnh sát đã tạm giữ giấy phép lái xe, viết biên bản vi phạm hành chính và hẹn tôi đến Phòng Cảnh sát giao thông để giải quyết. Xin hỏi, tôi bị phạt có đúng không? Trong khi chờ giải quyết, tôi có thể tham gia giao thông bình thường không? Giấy hẹn có giá trị thay thế những giấy tờ mà tôi đang bị tạm giữ hay không?
(Xem thêm)

Phạm Công Sơn

Thứ nhất: trường hợp vi phạm không bật tín hiệu đèn tạm giữ giấy phép lái xe chờ đến hẹn xử lý thì...
Tôi phải làm lại giấy tờ gì trước khi mà muốn làm hộ khẩu phải có chứng minh thư nhân dân hoặc ngược lại? Do nhà bị cháy, tôi bị mất hết giấy tờ tùy thân và sổ hộ khẩu gốc. Giờ tôi muốn làm lại chứng minh nhân dân thì phải có sổ hộ khẩu hoặc ngược lại. Xin hỏi, tôi phải làm lại giấy tờ nào đầu tiên và thủ tục như thế nào?
(Xem thêm)

Tống Minh Tùng

Chả hiểu các bạn nghĩ gì mà giấy tờ tuỳ thân có cả giấy khai sinh với hộ khẩu ở đây. Giấy tờ tuỳ...
Tôi là công nhân, đang thuê phòng trọ nhưng hàng tháng trong hóa đơn thuê nhà đều có khoản thuế VAT. Tôi không hiểu vì sao phải trả khoản này, chủ nhà trọ làm thế là đúng hay sai?
Công ty tôi có thuê người nước ngoài biên dịch tài liệu. Công ty gửi tài liệu và nhận kết quả qua thư điện tử, do cá nhân này không cư trú tại Việt Nam. Vậy, thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp này được tính như thế nào?
(Xem thêm)
Cách tính thuế thu nhập cá nhân cho người không cư trú?

Tống Minh Tùng

Với thắc mắc của bạn, xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau: ...
Công ty tôi làm việc tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy và yêu cầu một số nhân viên tham gia. Trong buổi diễn tập, tôi bị ngã, gãy 2 chân. Tôi có hợp đồng lao động và đóng BHXH bắt buộc. Trong quá trình khám giám định tôi đã đóng một số lệ phí tại bệnh viện nơi tổ chức khám. Xin hỏi chi phí đó tôi có được thanh toán không? Cụ thể ai sẽ chịu trách nhiệm về những khoản chi này?
(Xem thêm)

Tống Minh Tùng

Với thắc mắc của bạn, xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau: ...
Một thanh niên khi phóng xe máy chạy trốn cảnh sát đã va quệt khiến tôi bị xây xát nhẹ. Nhân việc này, tôi muốn hỏi trong trường hợp nào cảnh sát truy đuổi người vi phạm luật giao thông? Tôi băn khoăn việc truy đuổi có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh nhưng nếu không thì một số người vi phạm lại coi thường pháp luật.
(Xem thêm)

Tống Minh Tùng

Điều 87, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về tuần tra, kiểm soát của CSGT đường bộ:...
Tôi mới mua xe hơi, tuy nhiên thấy việc dừng đỗ xe ở đô thị phức tạp quá, lúc thì dừng ở lòng đường lúc thì đỗ trên vỉa hè. Xin hỏi những người nhiều kinh nghiệm, nên dừng đỗ ôtô trong đô thị thế nào để không vi phạm luật giao thông.
(Xem thêm)

Hoàng Trùng Khánh

Đỗ trên những đường được phép đậu hoặc không có biển cấm, đậu sát lề khoảng cách hang bánh không...
Tôi là người nước ngoài làm việc và đăng ký tạm trú tại TP.HCM, cho tôi được hỏi, tôi muốn mua xe đứng tên của tôi ở TP.HCM nhưng không có hộ khẩu ở TP.HCM được hay không? Trường hợp tôi không đủ điều kiện để đứng tên đăng ký xe thì có được được nhờ người khác đứng tên hộ và làm bản xác nhận với người này về việc đứng tên hộ không?
(Xem thêm)

Thành viên tích cực

1

heocoiannhieu68

1 lượt cảm ơn
2

baonam84

1 lượt cảm ơn
3

ngocxinhgai

1 lượt cảm ơn