Cho mình hỏi: Mình đã đóng bảo hiểm ở 1 công ty đã gần 3 năm sau đó chuyển sang công ty khác làm. Do công ty cũ của mình chưa thanh toán đầy đủ với bên bảo hiểm nên mình chưa rút được sổ. Trong thời gian nghỉ chờ nhận việc mới mình có gửi đóng 100% ở công ty cũ Sau khi chuyển sang công ty mới, mình chưa lấy được sổ nên tiếp tục đóng thêm 3 tháng bên công ty cũ sau đó mới báo giảm bên đấy. Tuy nhiên bên công ty mới lại đóng cho mình 3 tháng đấy ở mức cao hơn. Vậy, bên bảo hiểm sẽ tính cho mình theo mức nào trong 3 tháng đấy và sổ của mình có vấn đề gì k? Trân trọng cám ơn.
(Xem thêm)

MaiLan_MaiLan

bạn chỉ có 21 sổ bảo hiểm, nên khi bạn nghỉ công ty cũ thì bạn nên đóng tiếp ở công ty đang làm nhé...
Hiện tôi đã nghỉ đóng bhxh 12 tháng vậy bây giờ tôi phải làm như thế nào để hưởng chế độ bảo hiểm.và cách tính BHXH như thế nào với mức thời gian là 3 năm 6 tháng.
Tôi tham gia Bảo hiểm xã hội từ tháng 4/2007 đến tháng 10/2007 tại cơ quan cũ, sau đó tôi chuyển việc làm qua 1 dự án và tiếp tục tham gia bảo hiểm từ tháng 11/2007 đến nay, dự kiến hợp đồng lao động hiện tại của tôi sẽ chấm dứt vào 31/12/2008, cùng thời gian tôi nghỉ sinh con đầu lòng do hoạt động của dự án mà tôi tham gia đã hết. Vậy tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản không? Tại sao? Và nếu được thì tôi phải làm thủ tục thanh toán như thế nào? Xin trả lời giúp, xin cảm ơn!
(Xem thêm)

nhat8387ha@gmail.com

Hỏi chế độ thai sản<br> Cho toi hỏi vợ tôi làm việc tại một cty năm 2007 được một năm thi cty...
Mình đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 1 năm 7 tháng với số tiền lương cơ bản 2.3tr. mình đang chờ thanh lý hợp đồng của công ty. nghe bạn bè làm trước có kể thì họ đã lấy dc bảo hiểm thất nghiệp nhưng trả theo từng tháng một chứ ko phải trả một cục luôn.chẳng hạn cậu bạn mình đã đóng dc bảo hiểm xã hội 3 năm thì bên bảo hiểm họ kêu lấy làm 6 lần trả vào ngày 15 hàng tháng, nếu tháng này ko lấy tháng sau cộng dồn. các bạn giải thích giúp mình với ! nếu lấy tiền thủ tục mình thực hiện như thế nào ?ra trung tâm giơi thiệu việc làm làm có đúng không ? số tiền mình sẽ lấy được bao nhiêu ? muốn lấy 1 cục 3 tháng được ko ?
(Xem thêm)

caydua

- Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày mất việc hoặc chấm dứt HĐLĐ, bạn phải đăng ký thất...
Chào Mõi Người! Mình rất thắc mắc mức tính tiền trợ cấp bảo hiểm XH [:-*]và thủ tục nhận tiền BHXH như thế nào? rất mong mọi người giúp đỡ mình . cám ơn.

haohao22

Câu hỏi chưa rõ ràng. Bạn muốn hỏi về số tiền đóng BHXH hay số tiền hưởng khi nghỉ hưu? Cách...
Thân gửi các bố mẹ trên diễn đàn làm cha mẹ ! Em được biết hiện nay có nhiều bố mẹ tự kinh doanh cá nhân nhưng vẫn mong muốn có 1 khoàn lương hưu lúc hết tuổi lao động. Có 1 số bố mẹ cũng đã gửi nhờ đóng ở công ty. Theo em nhu cầu lương hưu là rất thiết thực và rất nên quan tâm vì bây giờ mình còn trẻ, còn sức lao động, nên việc dành 1 khoản để lo an hưởng tuổi già là rất cần thiết. Em cũng xin tự giới thiệu em đang là tư vấn viên của Bảo Việt Nhân Thọ Hà Nội. Hôm nay em xin gửi tới các bố mẹ 1 bảng so sánh lợi ích giữa đóng bảo hiểm xã hội và tham gia bảo hiểm An Hưởng Điền Viên của Bảo Việt Nhân Thọ. Bảng này là bảng em lập cho 1 khách hàng tên là Trang, sinh năm 86 với mức đóng 965k/ tháng đến năm 55 tuổi, hưởng lương hưu hàng năm khoảng 50 triệu / năm. Các bố mẹ thông thái góp thêm ý kiến để cùng thảo luận cho sôi nổi nhé. Thanks các bố mẹ nhiều nhiều Nội dung 1. Phí đóng 1 tháng : BHXH 30,5% * 3 triêu = 915.000An hưởng điền viên : 965,000 2. Phí đóng 1 năm: BHXH: 915.000*12 tháng = 10.980.000 An hưởng điền viên: 10,925,000(đóng 1 năm rẻ hơn đóng tháng) 3. Thời gian đóng: Như nhau, đến 55 tuỗi. 4. Truy lĩnh 1 lần : BHXH cứ mỗi năm đóng = 0.5 lần lương đóng : 29 *0.5*3 triệu = 43.5 triệu còn An hưởng điền viên: 425 triệu, 1 5. Lương hưu: BHXH Tối đa là 75% mức lương đóng tức 7.% * 3triệu = 2.2 tr/ tháng, tưởng đương 27 triệu/ năm còn An hường điền viên : 50 triệu/ năm, và luôn có 1 sổ tiết kiệm 425 triệu lúc lĩnh 1 lần 6. Trợ cấp mai táng: BHXH là 10 tháng lương tối thiểu tức 11.5 triệu còn An hưởng điền viên luôn là 35 triệu 7. Trợ cấp tử tuất: BHXH cứ 1 năm đóng thì có 1,5 lần lương tháng tức khoảng 130 tr Còn An hưởng điền viên thì là 350 tr
(Xem thêm)

chieuthuvang

Đúng rồi mẹ nó ạ. Bảng so sánh này là dành cho những người đóng nhờ ở cty khác. TUy nhiên em thấy...
Tôi có được bảo hiểm xã hội thanh toán chế độ thai sản vì nghỉ việc trước khi sinh con không. Tôi làm cho công ty trách nhiệm hữu hạn được 5 năm, khi có thai 5 tháng, tôi nghỉ việc. Trong thời gian làm việc, tôi có tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ theo mức lương 2,7 triệu đồng một tháng. Vậy khi sinh con, tôi có được thanh toán trợ cấp thai sản không?
(Xem thêm)

giocuondi

Do có hơn 6 tháng tham gia bảo hiểm xã hội, bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, không phụ...
Tôi làm việc tại một doanh nghiệp và đã tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được hơn 7 tháng. Vừa qua, tôi bị tai nạn lao động trong khi làm việc, đã đi khám, chữa trị và có đầy đủ các giấy tờ, hóa đơn thuốc. Như vậy, tôi cần làm gì để được bảo hiểm xã hội thanh toán các khoản tiền khám, chữa bệnh?
(Xem thêm)

tranvanlinh_ht

tôi cũng bị tai nạn lao động khi đang làm việc, tôi đã đóng bao hiểm đước 02 năm. sau khi ra viện...
các bác ơi, em mới đy làm, làm bên tư nhân nên chưa đc đóng BHXH, nhưng em vừa mới có bầu chắc đc gần 1 tháng, cho em hỏi giờ em muốn mua BHXH thì mua ở đâu? ntn? và thời gian như thế thì em có đc hưởng chế độ khi em sinh ko? em ở Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội ạ!!!
(Xem thêm)

aobongdacom

Công ty bạn không mua bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội cho nhân viên à bạn? Mua theo cá nhân các...
tôi làm việc o công ty nhật, tôi xin nghỉ và được công ty thông bao 45 ngày sau mới nghỉ, nhưng được 20 ngày tôi nghỉ, xin hỏi có ảnh hưởng gì tới bảo hiểm xã hội của tôi không? làm ơn trả lời giúp tôi. xin cảm ơn nhiều
(Xem thêm)
Tôi ký hợp đồng lao động 12 tháng, làm việc ở công ty được 7 tháng thì bị tai nạn giao thông phải nghỉ không đi làm được. Xin hỏi trong thời gian nghỉ ốm hưởng BHXH có phải đóng tiền BHXH và y tế hay không? ở công ty tôi phòng nhân sự bắt phải đóng 23% thay vì lúc đi làm chỉ đóng 6% là đúng không với lý do là không đi làm không có tiền để trừ nên tôi phải đóng toàn bộ. Trường hợp của tôi được hưởng tối đa là bao nhiêu ngày?
(Xem thêm)

hailao

Dĩ nhei6n nghĩ ốm vẫn phái đóng tiền hàng tháng rồi
Mình làm việc tại công ty được 4,5 năm. Giờ mình xin nghỉ việc và muốn thanh toán BHXH bắt buộc 1 lần. Cho mình hỏi là : tiền đóng BHXH bắt buộc hàng tháng của mình trung bình là 3.62. Vậy theo cách tính thế nào, và voiứ số năm làm việc cùng mức đóng như thế, hỏi liệu mình thanh toán thì được khoảng bao nhiêu tiền? Mình xin cảm ơn nhiều.
(Xem thêm)

huu_neu

Xin trả lời bạn như sau: Điểm c khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội quy định sau một năm nghỉ...
Tôi năm nay 53 tuổi, bị công ty cho về hưu từ tháng 5-2007. Số năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) là 29 năm. Công ty tôi làm trước đây là công ty nhà nước, chuyển đổi sang cổ phần từ năm 2006. Vậy tôi có thể nhận được trợ cấp thôi việc ngay bây giờ không? Nếu được thì cần chuẩn bị những thủ tục gì? Nếu gia cảnh khó khăn, sức khỏe yếu có được nhận trợ cấp BHXH một lần không?
(Xem thêm)

huu_neu

Điểm c khoản 1 Điều 55 Luật BHXH quy định: người lao động sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp...
Tôi năm nay 52 tuổi, đang làm việc tại một công ty cổ phần, đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) liên tục được 26 năm. Nếu tôi xin nghỉ việc để chờ hưu thì tôi có được lãnh tiền trợ cấp thôi việc không? Tôi có phải đóng tiếp BHXH cho đến khi nhận sổ hưu không?
(Xem thêm)

huu_neu

Bảo lưu thời gian đóng BHXH cho tới khi đủ tuổi nghỉ hưu the quy định của pháp luật Bạn có thể...
chào anh chi anh chị giúp em vơi các khoản đóng bảo hiển xã hội của ngưởi lao động và doanh nghiêp của năm 2010 là bao nhiêu % và đóng bảo hiển thất nghiệp là tai khoản của no là bao nhiêu em chân trọng cảm ơn anh chị đã giúp em
(Xem thêm)

kechuyennhunggiacmo

Theo quy định tại Điều 91 Luật Bảo hiểm xã hội thì Hằng tháng, người lao động quy định tại các...
Người trên 85 tuổi đang hưởng “tuất liệt sĩ” theo chế độ ưu đãi “người có công với cách mạng” thì có được chế độ “trợ giúp đối tượng bảo trợ xã hội” theo nghị định số 67/2007/NĐ-CP ngày 13-4-2007 của Chính phủ không?
(Xem thêm)

betiteo

1.Ngày 29-8-1994, Nhà nước ban hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Theo đó, người có...
Cty chúng tôi có tính chất hoạt động kinh doanh mùa vụ cao, số nhân viên thời vụ phải tuyển nhiều, tỷ lệ biến động nhân sự lớn trong khoảng thời gian 5- 6 tháng mùa hè, nếu theo quy định hợp đồng 3 tháng phải đóng BHXH thì Cty rất khó khăn, chi phí quản lý tăng; Số sổ BHXH phải cấp quá lớn trong thời gian ngắn không thể thực hiện được, sẽ gây ra tồn đọng kéo dài, NLĐ thắc mắc ảnh hưởng đến uy tín Cty. Liệu có thể trả tiền đóng BHXH vào lương, mà không trái pháp luật?
(Xem thêm)

betiteo

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2; khoản 1 Điều 18; khoản 1 Điều 92 Luật BHXH năm 2006 và điều 2 Nghị...
Tôi muốn tham gia BHXH thì phải nộp những giấy tờ gì? Nếu doanh nghiệp không chịu đóng bảo hiểm cho người lao động thì tôi có thể tham gia loại hình bảo hiểm xã hội tự nguyện được không?

betiteo

Theo quy định của Bộ luật lao động và Luật bảo hiểm xã hội, chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc áp dụng...
Nhân viên A làm đơn xin nghỉ việc đúng theo quy định và đã được xét cho nghỉ. Theo hợp đồng lao động (HĐLĐ), bảo hiểm xã hội (BHXH) của A đã bao gồm trong lương, nhưng do A có tham gia BHXH tại một đơn vị khác nên hằng tháng công ty chỉ trả tiền lương thuần. Nay khi giải quyết chế độ thôi việc, ngoài trợ cấp nửa tháng lương cho một năm làm việc, công ty có phải chi trả thêm 15% BHXH mà đáng lý ra công ty phải tham gia cho A hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn của chương trình để giúp công ty giải quyết chế độ cho nhân viên đúng theo pháp luật quy định.
(Xem thêm)

betiteo

- Nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương là một trong những quyền lợi mà pháp luật quy định người lao...
Em thi đại học Lao động xã hội và thi nhờ tại trường đại học Bách khoa Hà Nội khối D1 được 15 điểm, chưa tính điểm khu vực 1 và dân tộc Tày. Em đăng ký học khoa bảo hiểm, điểm chuẩn của khoa là 16 ,như vậy là em đủ điểm trúng tuyển. Nhưng em vẫn nhận được giấy chứng nhận kết qủa thi của trường đại học bách khoa. Em rất hoang mang không hiểu tại sao, em khăng định là hồ sơ dự thi của em là chính xác, còn trường đại học Lao động thì mới bắt đầu gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh ngày 28. Tòa soạn có thế giúp em làm rõ vấn đề được không?
(Xem thêm)

tuncon

Với những gì em trình bày thì Ban tư vấn nghĩ chắc chắn hồ sơ của em đăng ký có sai sót ở khâu nào...
Em thi được tổng 3 môn là 17 điểm khối A, chưa cộng điểm ưu tiên vùng, em thuộc khu vực 2NT. Em xin ban tư vấn giúp em xem khả năng em đỗ NV2 vào trường ĐH Lao động Xã hội, khoa Bảo hiểm là bao nhiêu phần trăm? Em nhận được giấy báo điểm số 1 và số 2 liền nhau, vậy có tách rời ra để nộp NV2 1 lần và để dành phiếu số 2 để nộp NV3 hay không?
(Xem thêm)

tuncon

Theo đánh giá của Ban tư vấn thì cơ hội của em ở mức độ tương đối. Sở dĩ nói như vậy vì mức điểm của...
Tôi làm việc tại một Chi nhánh luật nước ngoài tại Việt Nam, nay Chi nhánh được phép chuyển thành Công ty luật nước ngoài tại Việt Nam. Tôi xin hỏi: 1/ Việc ký lại hợp đồng bằng USD (với tỷ giá USD được ghi kèm vào hợp đồng) như vậy sẽ gặp những rủi ro gì về tiền bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế sau này không, vì thực lãnh lương bằng tiền đồng? 2/Tôi đã làm cho Công ty gần 10 năm, nay ký lại hợp đồng mới, như vậy sẽ gặp rủi ro gì trong việc đền bù thôi việc không nếu sau này không còn làm việc cho công ty nữa.
(Xem thêm)

tuncon

Việc xác định tiền công (tiền lương) bằng USD có tính tỷ giá hối đoái trong hợp đồng lao động chỉ là...
Tôi làm cho 1 công ty hơn 1 năm nay, vào tháng 3/2009, tôi được chính thức ký hợp đồng. nhưng hiện tại bây giờ tôi vừa mang thai (cũng bắt đầu từ tháng 3/2009). Nếu như vậy là từ giờ tới lúc sinh con, tôi chỉ đóng bảo hiểm xã hội đúng 9 tháng. Vậy xin cho hỏi là khi sinh thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không?
(Xem thêm)

tuncon

Điều 28 Luật Bảo hiểm Xã hội quy định các trường hợp hưởng chế độ thai sản cụ thể như sau: - Lao...
Chúng tôi làm việc tại công ty 100% vốn nước ngoài. Nay công ty tuyên bố đóng cửa (bằng miệng, chưa có văn bản) và giám đốc hành chính tuyên bố chỉ trả trợ cấp thôi việc đến hết năm 2008. Thời gian còn lại tính cho đến nay thì tự ra bảo hiểm xã hội tỉnh để tính. Như vậy có đúng không?
(Xem thêm)

tuncon

Theo điểm đ, khoản 1, Điều 38, Bộ Luật Lao động quy định: người sử dụng lao động có quyền đơn phương...
Tôi là lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên trong doanh nghiệp chúng tôi, quyền lợi của người lao động nữ không được rõ ràng, nhiều chị em nghỉ thai sản bị cắt chế độ. Công đoàn chưa thể hiện được vai trò của mình. Chúng tôi muốn hỏi lao động nữ được hưởng trợ cấp thai sản trong trường hợp nào và thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản được quy định như thế nào?
(Xem thêm)

tuncon

Điều 28 Luật Bảo hiểm Xã hội quy định người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một...
Có phải khi thuê mướn người lao động chưa đủ 18 tuổi phải làm biên bản cam kết phải không? Như vậy người lao động này có đuợc tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế không ạ? Xin cám ơn Luật sư rất nhiều.
(Xem thêm)

tuncon

Tôi xin chia sẻ với bạn một số quy định của pháp luật lao động về vấn đề này: Điều 6 Bộ luật lao...
Tôi công tác tại một đơn vị kinh doanh có thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) đầy đủ. Vừa qua tôi mang song thai và sinh non nên hai cháu đã mất (đã nằm săn sóc đặc biệt nhưng không qua khỏi). Bệnh viện nơi tôi sinh từ chối không cấp giấy chứng sinh cho tôi với lý do em bé đã mất. Xin hỏi trong trường hợp như tôi thì qui định về chế độ BHXH được hưởng như thế nào?
(Xem thêm)

violet8x

- Tư vấn của luật sư Võ Hoàng Tuyên: Theo quy định tại Ðiều 28 Luật BHXH thì người lao động (NLĐ)...
Công ty tôi đang làm thuộc cty TNHH về lĩnh vực xây dựng. Có một số công trình phải thi công bắt buộc phải thuê lao động bên ngoài trong thời gian là 04 đến 05 tháng rồi .. Nếu chúng tôi thỏa thuận trong Hợp đồng lao động thuê ngoài có tính thêm BHXH vào lương cho người lao động nên không đóng BHXH nữa vì những lao động này làm hết 05 tháng là nghỉ. chúng tôi có bị vi phạm luật lao động không
(Xem thêm)

minhtungloc

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động...
Tôi đang làm việc cho công ty của nước ngoài, Mức lương cơ bản của tôi 3.500.000đ ( mức lương này công ty làm căn cứ để tham gia bảo hiểm xã hội), phụ cấp trách nhiệm 700.000đ, phụ cấp ăn trưa 300.000đ, phụ cấp tiền xăng 300.000đ, tiền tăng ca( làm ngoài giờ 800.000đ, Tổng lương cuối tháng 5,6 triệu, sau khi trừ bảo hiểm xã hội còn 5,4 triệu. Công ty lấy số đó làm căn cứ để tính thuế thu nhập cá nhân và nói thu nhập tôi trên 5 triệu. Theo tôi được biết là thuế thu nhập cá nhân bắt đầu có hiệu lực là 1-1-2009 và không tính các phụ cấp trên. Vậy tôi hỏi, công ty tính thuế thu nhập cá nhân của tôi vậy là có đúng với luật không? Khi tính thuế thu nhập cá nhân có tính các khoảng phụ cấp mà tôi nêu ra ở trên không? Nếu công ty nói tính như thế đúng mà thực chất là sai tôi phải làm sao?
(Xem thêm)

hoanganhsang

Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ có hiệu lực váo tháng1/2009 thì thu nhập do làm thêm...
Người lao động (NLĐ) tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện thì được tính chế độ hưu trí như thế nào?

minhtungloc

Theo Thông tư số 02/2008/TT-BLĐTBXH ngày 31-1-2008 của Bộ Lao động, Thương binh và xã hội hướng dẫn...

Thành viên tích cực