Đi du lịch bụi cần chuẩn bị những gì?

tun cua di
Trả lời 12 năm trước

Một
chuyến đi chơi vài ngày với rất nhiều những dự tính vui vẻ đã được bạn
vạch sẵn trong đầu. Háo hức, bạn sắp xếp đồ đạc chuẩn bị. Nhẩm tính
trong đầu xem mình cần mang theo những gì. Nên nhớ, với một chuyến du
lịch bụi, nghĩa là tự khám phá, tự tìm nhà nghỉ, tự chọn điểm chơi và tự
tìm xe cộ đi lại, bạn sẽ phải chuẩn bị đồ đạc cẩn thận hơn nhiều so với
các chuyến du lịch theo lịch trình tour.

Tu van du lich, viet nam, chau a

Ba lô

Với chuyến đi kéo dài trong 3, 4 ngày,
tiện dụng nhất là mang theo một chiếc ba lô trên vao, dễ di chuyển, nhỏ
và gọn. Chiếc ba lô với nhiều ngăn nhỏ để có thể giúp bạn phân loại các
vật dụng khác nhau. Nếu bạn dự tính đi cắm trại hay leo núi thì chiếc ba
lô nên là loại có khung đỡ phía sau, giúp tải trọng không bị rơi vào
vai khi đeo. Ba lô với đủ móc cài ngang ngực và bụng giúp bạn khi đeo
không bị xê dịch phía sau. Ngoài ra, ba lô còn có mảnh chắn mưa tiện
dụng.

Lưu ý nhỏ cho bạn: Khi cất đồ vào ba lô,
hãy xếp gọn vào các túi nilong trước khi xếp đồ để tránh đồ bị ướt hay
có mùi khi bị ném vào các thùng xe không được sạch sẽ hay trời mưa.

Loại ba lô tiện dụng dùng cho leo núi và
đi bộ đường trường này có bán tại cửa hàng quần áo tầng 1 Hà Nội Tower
với giá 200.000VND. Ngoài ra, bạn có thể tìm được chiếc ba lô với kích
cỡ và giá cả hợp lý tại các cửa hàng dọc phố Đinh Tiên Hoàng gần Hồ
Gươm.

Quần áo và giày dép

Tu van du lich, viet nam, chau a

Một bộ áo cực ấm và tránh gió mưa tốt
cho người đi bụi bằng xe máy là rất cần thiết. Trong điều kiện thời tiết
đang có mưa và vẫn còn buốt lạnh thời gian này, bạn nên chọn mua một
chiếc áo có chất liệu chống thấm như The North Face (áo cho nữ khoảng
500.000VND, cho nam khoảng 700.000VND) hoặc nhãn hiệu Columbus. Các mặt
hàng này đều có bán tại các cửa hàng Made in Viet Nam trên toàn thành
phố. Hữu hiệu nhất sẽ là một chiếc áo khoác với hai lớp có thể tháo rời.

Một đôi giày vải hoặc thể thao mềm mại
vừa khít chân sẽ giúp bạn chạy nhảy dễ dàng. Tránh trường hợp mua giày
mới để đi chơi vì chất vải sẽ cọ vào da làm xước chân và gây khó chịu.

Các sản phẩm giày vải bạn có thể mua tại
Giày Thượng Đình – Thanh Xuân – Hà Nội hoặc các cửa hàng da giày Hà Nội
trên phố Tôn Đức Thắng. Giá xê dịch từ 120.000 VND – 300.000VND.

Túi ngủ, gối hơi

Tu van du lich, viet nam, chau a

Một vật dụng không thể thiếu trong các
chuyến đi là túi ngủ. Một chiếc giường cá nhân theo đúng nghĩa giúp bạn
có giấc ngủ an tâm hơn với điều kiện khó khăn về nơi ở. Chiếc túi ngủ có
cỡ bằng một chiếc gối ôm nhỏ, có thể buộc gọn gàng sau xe và rất nhẹ.

Bạn có thể mua túi ngủ tại Metro với giá 180.000VND.

Ngoài ra, tại các cửa hàng lụa dọc phố Hàng Bông có bán loại túi ngủ lụa dùng cho mùa hè, giá cả từ 40.000VND – 80.000VND.

Một chiếc gối hơi giúp bạn ngủ dễ dàng
hơn. Sản phẩm có giá 80.000VND được bán tại siêu thị Fivimart, tặng kèm
một chiếc bịt mắt.

Bọc đầu gối, ủng đi mưa, găng tay

Có thể bạn đang ngạc nhiên với những vật dụng được liệt kê, nhưng tất cả đều không thừa chút nào.

Chiếc bọc đầu gối có tác dụng tránh bị
chấn thương khi không nay chân chà sát xuống mặt đường và còn giữ ấm rất
tốt cho đầu gối. Loại thường dùng này vốn thuộc về các tuyển thủ chơi
thể thao với độ co giãn phù hợp với tất cả mọi đối tượng. Giá
15.000VND/đôi

Ủng đi mưa đơn thuần chỉ là những chiếc
ủng bằng nilong dùng bọc giày khi trời đổ mưa bất chợt. Đừng lầm tưởng
với chiếc ủng to ngoại cỡ mà người lao động vẫn dùng. Chiếc ủng có ưu
điểm nhỏ, gọn với giá mềm 9000VND/2 đôi. Chất liệu này bạn chỉ dùng một
lần là bỏ đi.

Găng tay, loại sản phẩm bảo hộ lao động
với lớp cao su bên trong tạo ma sát cho tay khi bạn phải giữ tay lái quá
lâu. Những va đập khi đường xóc hay khi va quyệt cũng giảm đi tối thiểu
khi bạn có găng tay.

Các sản phẩm trên bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng bán đồ Bảo hộ lao động trên phố Yết Kiêu hoặc Lê Duẩn.

Thuốc men và các vật dụng y tế cần thiết

Một chuyến đi không thể tránh những điều
xảy ra ngoài ý muốn, vì thế càng chuẩn bị kĩ càng bao nhiêu, bạn sẽ cảm
thấy yên tâm hơn bấy nhiêu.

Với tủ thuốc di động này, bạn nên có:
thuốc đau đầu, thuốc cảm sốt, thuốc đi ngoài, thuốc dị ứng, kháng sinh,
thuốc đầy hơi, C sủi, vitamin 3B, bông băng, thuốc sát trùng, dầu gió,
dầu xoa, salopas… Các loại thuốc này có thể mua tại các hiệu thuốc trong
cả nước. Với số lượng đoàn đông, bạn nên mua với số lượng nhiều hơn và
chia cho khoảng 2 – 3 người cầm.

Ngoài ra, bạn cũng nên có chút vốn về sơ
cứu, cách rửa và băng bó các vết thương, cách hô hấp nhân tạo và trong
các trường hợp tai nạn quá nặng, hãy lập tức đến với phòng y tế gần nhất
mà bạn gặp trên đường.

Bạn đã sẵn sàng cho một chuyến đi, hãy
bắt đầu từ những vật dụng nhỏ nhất để khi bước vào cuộc khám phá mới
luôn tự tin với việc tự chăm sóc bản thân mọi lúc mọi nơi.

Vote Up0Vote Down minhthanh_guide161minhthanh_guide161 January 9 Permalink
Ngày nay nhu cầu đi du lịch đã trở nên phổ biến với
nhiều người, ngoài việc liên hệ với các hãng lữ hành để mua tour một số bạn trẻ
có xu hướng thử cảm giác "vui cùng với bụi đường" bằng hình thức du lịch theo
kiểu "Ta Ba lô" (hay còn gọi vui là du lịch "bụi").

Vậy một chuyến đi "bụi" cần trang bị những gì?

- Chi phí:
Là yếu tố quan trọng nhất khi tổ
chức một chuyến đi. Chi phí cho 1 tour du lịch “bụi” thường thấp hơn so với giá
tour ở các hãng lữ hành.
Để có thể tự lên chi phí cho toàn chuyến đi bạn cần
phải liệt kê các chi phí một cách chi tiết để tránh trường hợp đi giữa đường
phải quay về do .. hết kinh phí.
* Các chi phí cho một chuyến đi thong thường
gồm có:
+ Phương tiện vận chuyển
+ Chi phí lưu trú
+ chi phí ăn
uống
+ Vé tham quan
+ Bảo hiểm (nên mua)
+ Các chi phí khác (điện
thoại, giặt ủi, …)
- Điểm đến và điểm tham quan:
+ Điểm
đến: Tùy thuộc vào túi tiền và khung thời gian đi “bụi” mà bạn nên chọn cho mình
một điểm đến thích hợp.
+ Điểm tham quan: Mỗi điểm đến thường có rất nhiều
điểm tham quan mà vì nhiều lý do bạn không thể đi hết được, vì thế cần phải lựa
chọn cho mình những điểm du lịch cần đi – có thể là những điểm du lịch đang HOT,
thu hút nhiều khách du lịch; Cũng có thể là những điểm du lịch mới.
-
Phương tiện:

Sau khi đã xác định được điểm đến cho tour du lịch
“bụi” của mình, bạn hãy bắt tay vào chọn cho mình phương tiện để đi: xe ô tô,
tàu hỏa, tàu biển, máy bay, xe máy, xe đạp, hay thậm chí là .. đi bộ.
Mỗi
phương tiện đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào sở thích & điều
kiện để chọn cho mình phương tiện phù hợp.
+ Xe ô tô: Là phương tiện phổ
biến.
* Ưu điểm: Giá rẻ, bạn chủ động được thời gian đi, có nhiều sự lựa chọn
về giá cả.
* Nhược: Không cơ động, không thamquan được các điểm du lịch dọc
tuyến đường đi; sẽ thật bất tiện nếu bạn .. bị say xe.
+ Xe máy:
* Ưu
điểm: Cơ động, linh hoạt trong đi lại; thích đâu ghé đó.
* Nhược: Lái xe
đường dài rất dễ buồn ngủ à nguy hiểm. Hỏng xe dọc đường thì thật là….
+ Tàu
hỏa:
* Ưu: An toàn, tiện lợi.
* Nhược: Không cơ động, cung đường đi bị bó
buộc theo hệ thống đường sắt.
+ Máy bay:
* Ưu: An toàn, di chuyển
nhanh.
* Nhược: Giá không rẽ chút nào (kể cả máy bay giá rẻ); do bay nên bạn
chỉ ngắm được .. mây và biển.
Xu hướng đi du lịch “bụi” phổ biến là đi xe gắn
máy hoặc là xe ô tô (xe Open tour), sau khi đến điểm du lịch thì lien hệ thuê xe
máy để đi lại.
- Dịch vụ lưu trú:
Đi du lịch “bụi” không
có nghĩa là “ăn bụi, ở bờ” cho nên cần chọn địa điểm lưu trú bảo đảm đủ cho sinh
hoạt cá nhân của bạn. Có rất nhiều loại hình lưu trú cho bạn lựa chọn: lều, nhà
nghỉ, khách sạn, resort,… nhưng tốt nhất với du lịch “bụi” nên ở nhà nghỉ hoặc
khách sạn giá rẻ.
- Dịch vụ ăn uống:
Nên “ăn chín, uống
sôi” đảm bảo sức khỏe – tránh trường hợp bạn sớm kết thúc chuyến hành trình của
mình vì .. thức ăn.
Tốt nhất là nên ăn những quán ăn đã được kiểm chứng “chất
lượng” của những chuyên gia du lịch “bụi” trong một số cuốn guide
book.
- Đường đi:

Khi trong đầu bạn có ý định du lịch bụi thì hãy chuẩn bị cho
mình một bản đồ du lịch Việt Nam (có bán ở các nhà sách); …
Đặc biệt: nên sử
dụng công cụ hữu ích của Google: Google Earth – Có thể download tại đây.
- Vật dụng & đồ dung cần
thiết:
+ Nên chọn balo phù hợp với vóc dáng và hành lý.
+ Nên mang theo
hành lý gọn nhẹ và những vật dụng thực sự cần thiết cho bản than, những thứ mà
có thể mua ở điểm đến thì không cần mang theo.
VD: Áo quần thì nên mang theo
đồ dễ thấm mồ hôi, phù hợp với thời tiết, nên mang theo một cái áo gió…; nên
mang theo dép xỏ ngón và giầy thể thao…, hãy luôn có trong balo của bạn hộp
thuốc cá nhân.
Cuối cùng: Nên kết hợp “ĐI” với “BIẾT”, nên
cầm theo mình một cuốn guide book trong mỗi chuyến đi.
Lưu ý:
- Luôn giữ
bên người một khoản tiền nhất định, không nên quá lạm dụng vào thẻ ATM (dù nó
tiện lợi). Nếu được thì nên sử dụng thẻ Master hay Visa.
- Luôn cập nhật giá
cả các dịch vụ trước khi du lịch “bụi”
- Luôn giữ lien lạc với người than khi
đi một mình.

Tại sao ngay từ bây giờ bạn không bắt đầu tiết kiệm
để sắp tới có đủ kinh phí cho một chuyến đi “bụi” nhỉ???