Đánh giá Netbook Ideapad S205 ?

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Sử dụng bộ xử lý của AMD , Ideapad S205 ra đời với thiết kế của một chiếc netbook nhưng mang sức mạnh gần như của một laptop. Với giá 579 $ màn hình 11.6 inch , bàn phím rộng rãi, tản nhiệt tốt, đây là một sự lựa chọn nữa cho người dùng có ý định mua netbook.

Thiết kế

S205 được thiết kế bằng nhựa rất tinh tế. Phần nắp là các mô hình nghệ thuật được gọi là “cityscape finish” , màu nâu chiếm lĩnh toàn bộ máy. Phần kê tay là các dải vân sọc ngang, có khả năng chống bám dấu vân tay.

Trọng lượng của máy chỉ là 1.5 kg nên bạn mang theo nó đi đâu chắc cũng không cảm thấy khó chịu vì sức nặng của nó. Kích thước 11.4x 7.6x 1.0 inch cho phép bỏ vào túi hay cặp dễ dàng, thậm chí còn thừa cả chỗ cho một chiếc tablet nếu bạn có cả máy tính bảng .

Nhiệt độ hoạt động

Sử dụng APU low-power nên Ideapad S205 hoạt động rất “cool” . Sau khi chúng tôi trình chiếu video Hulu trong 15 phút ở chế độ FullScreen , khu vực chúng tôi đo được nóng nhất là mặt dưới với 32.7 độ C, dưới ngưỡng an toàn (35 độ C). Ngay cả những khi cực gần lỗ thông khí cũng không đến mức quá nóng. Touchpad và bàn phím lần lượt là 31 và 31.5 độ.

Bàn phím và Touchpad

Bạn phím của S205 có thiết kế AccuType quen thuộc với cách bố trí theo phong cách chiclet. Nhìn chung thì đánh máy khá thoải mái, nhưng phím BackSpace và một số phím khác bị cắt ngắn bớt.

Touchpad trên S205 tương đối nhỏ , ngay cả đối với một netbook. Kích thước là 2.4 x 1.4 inch, bề mặt trơn, điều hướng khá dễ dàng. Vì diện tích nhỏ nên chúng tôi chú ý nhiều đến pinch to zoom hay cảm ứng cả 3 ngón tay, tuy nhiên máy vẫn hoạt động khá tốt.

Nút chuột bên dưới của touchpad được tách làm hai khá rõ ràng, nhưng việc làm bằng nhựa khiến cảm giác bấm không được chắc chắn cho lắm.

Màn hình

Màn hình 11.6 inch có độ phân giải 1366*768 pixel. Hình ảnh hiển thị khá tốt cho một chiếc netbook, dù góc nhìn của nó vẫn hơi hẹp.

Loa của máy được đặt ở phía trước môi của máy tính , chất lượng âm thanh đạt mức trung bình, đủ nghe trong một phòng cá nhân. Dù sao đây cũng chỉ là một netbook nên đặt quá nhiều hi vọng vào khả năng hiển thị và âm thanh của nó là không nên.

Cổng giao tiếp và Camera

Ideapad S205 có khá đầy đủ các kết nối cơ bản, tập trung hầu hết ở bên phải. Bạn sẽ tìm thấy jack cắm tai nghe và micro, cổng HDMI, hai cổng USB 2.0 .Phía bên trái là đầu đọc thẻ 6 in 1 , một cổng USB thứ 3 , kết nối VGA và jack nguồn.

Webcam 1.3 MP cho màu sắc không đủ nét, nhưng cũng tạm chấp nhận được.

Hiệu năng

Bên trong S205 và AMD Fusion E350 APU 1.6 Ghz và bộ nhớ trong 4GB RAM. Giống như các máy tính giá rẻ khác, S205 mang lại hiệu năng tốt hơn netbook nhưng cơ hội cạnh tranh sức mạnh với các thiết bị di động cao cấp khác là không có. S205 ghi được 2.347 điểm trong PCMark Vantage , đánh bại HP Pavilion dm1z (2,198), Sony VAIO YB Series (2,112), ASUS Eee PC 1215B (2,245). Tuy nhiên , điểm số trung bình là 4484 điểm. Mặc dù có điểm benmark khá tốt nhưng chúng tôi cảm thấy S205 không được mạnh mẽ như vậy , khi làm việc với nhiều tập tin máy dễ bị treo. Mở khoảng 10 tab trong Chrome cùng các chương trình khác như Word, Media Player , hệ thống càng chậm hơn.

IdeaPad khởi động Windows 7 Home Premium trong vòng 55 giây, nhanh hơn mức trung bình ( 60 giây). Lenovo tích hợp Boot Optimizer giúp cho việc khởi động của hệ thống nhanh hơn ngay cả khi bạn cài thêm nhiều phần mềm. Với 500GB 5400rpm ổ cứng , Lenovo hoàn thành thử nghiệm LAPTOP File Transfer Test trong vòng 3 phút 11 giây với tốc độ 26.6MBps. Một lần nữa nó chứng mình rằng nó nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh khá nhiều, Aspire One ở mức nhanh gần bằng cũng chỉ đạt 25 MBps .

Đồ họa

Với GPU ATI Mobility Radeon 6310 của AMD APU , S205 thu được 2269 điểm 3Dmark06. Số điểm này cao hơn mức trung bình (2208), nó đánh bại các đối thủ HP dm1z (2,217), VAIO YB Series (2,490) và Eee PC 1215B (2,250) .

S205 không được thiết kế để chơi games, nhưng chúng tôi cũng thử nghiệm với World of Warcraft , kết quả thu được không tồi. Với thiết lập đồ họa tự động 1366*768 , S205 đạt 28 fps . Khi đặt ở chế độ max setting thì số khung hình giảm xuống còn 11.

Pin

S205 đi kèm với một pin 6-cell , kéo dài thời gian sử dụng trong 5 giờ 40 phút trong bài kiểm tra của chúng tôi. Nó “sống” lâu hơn ASUS Eee PC 1215B (5:26) và Sony VAIO YB (4:58)

Kết luận.

Trong các loại “siêu di động” thì có lẽ tỉ lệ người chọn S205 chỉ dừng ở mức trung bình. Đối với 400$ thì bạn có thể chọn Macbook Air 11 inch của Apple với thiết kế đẹp, bàn phím rộng. Nhưng nhìn chung Ideapad S205 cũng là một sự lựa chọn đáng chú ý với sức mạnh đồ họa đáng kể.

Trả lời 8 năm trước
Lenovo định hướng các laptop IdeaPad tới người dùng phổ thông thuộc mọi nhu cầu khác nhau, trong đó riêng dòng IdeaPad V series hướng tới người dùng doanh nghiệp nhỏ. Các laptop IdeaPad không có cùng một kiểu thiết kế như laptop ThinkPad, và bạn sẽ không tìm thấy nút TrackPoint giữa các phím G và H, nhưng có một số thiết kế của dòng này thật sự độc đáo.
Nếu muốn mua Ideapad thì bạn có thể tham khảo tại đây: http://www.vatgia.com/home/quicksearch.php?keyword=ideapad&iCat=317