Phân biệt Blackberry thật giả,cẩm nang lựa chọn mua Blackberry xịn?

Phân biệt Blackberry thật,giả.hình ảnh hàng cứng giá rẻ bị đục main,hàng lỗi của rim do trung quốc dựng lại Cẩm nang chọn mua Blackberry,phân biệt Blackbery thật giả,blackbery nhái

Tài liệu có sự tham khảo của bạn bè !

Khách hàng bây giờ có quá nhiều sự lựa chọn, trong tất cả những sự lựa chọn đó đâu phải người dùng thông thái nào cũng hiểu được đằng sau những điện thoại Blackberry giá bán rẻ, mềm mềm là một sản phẩm không như mong đợi mà họ là nạn nhân bởi vì ham của rẻ...
điện thoạiBB là thú chơi dành cho tri thức, dành cho sự đam mê tri thức nhân loại, hy vọng mọi người sẽ đọc bài này và có cách nhìn khái quát nhất blackberry hiện có trên thị trường Việt Nam

Những máy
Blackberry phế thải do trung quốc dựng lại có giá như sau :
Blackberry 8320,blackberry 8820 nhập về từ móng cái về với giá 2 triệu 200 k và bán tại Hà Nội có giá bán từ 2 triệu 800 k đến 3 triệu 300 k tùy theo từng cửa hàng bán cho từng khách hàng am hiểu ít hay nhiều,các cửa hàng cũng dựa vào đó mà chặt chém khách .

Blackberry 8100 tàu dựng nhập hàng từ móng cái giá chỉ có 620 k -> 680 k một máy và được bán tại Hà Nội với giá khoảng 1 triệu 400 k đến 1 triệu 700 k tùy theo mặt khách mà các cửa hàng bán ra.

Hình ảnh main của các máy
điện thoạiBlackberry phế thải nhập từ trung quốc sẽ như thế này đây.

các vị trí lỗ đục trên main :
các dòng máy
blackberry 81xx hay còn gọi là Blackberry pearl (gồm blackberry 8100blackberry 8110blackberry 8120 ) và dòng blackberry 83xx hay còn gọi là blackberry curve ( blackberry 8300 ; blackberry 8310 ; blackberry 8320 ) thường bị đục lỗ ngay phím space

còn dòng máy
blackberry 87xx gồm blackberry 8700blackberry 8707 và dòng máy Blackberry 88xx gồm blackberry 8800backberry 8820blackberry 8830 thì có lỗ đục ngang thân máy

Click the image to open in full size.

BỎ RA 1 ĐỐNG TIỀN ĐỂ MUA NHỮNG CHIẾC MÁY TÀU SỬA THẾ NÀY VỀ THÌ COI NHƯ LÀ VỨT TIỀN ĐI RỒI!

QUAN ĐIỂM VÀ CŨNG LÀ KINH NGHIỆM ĐÚNG ĐẮN NHẤT MÀ NHỮNG NGƯỜI MUA DÍNH PHẢI HÀNG TÀU SỬA ĐÚC RÚT:

MÁY XỊN SAU NÀY LÊN ĐỜI MUỐN BÁN ĐI THÌ GIÁ TRỊ CHIẾC MÁY KO BỊ MẤT GIÁ,CÒN MÁY TÀU SỬA THẾ NÀY CỨ MANG RA KHỎI CỬA HÀNG THÌ KHÓ MÀ MONG NGƯỜI BÁN MUA LẠI DÙ BẠN MONG BÁN ĐƯỢC GIÁ BẰNG 1/3 GIÁ TRỊ KHI MUA!

VÀ BẠN MANG ĐI ĐÂU BÁN CŨNG ĐỀU BỊ NGƯỜI MUA GIỄU CỢT :"MÁY TÀU,CHO CŨNG CHẲNG LẤY " =>
VẬY THÌ AI THIỆT!

Click the image to open in full size.

máy 8700 như này nhập về chỉ vài trăm ngàn từ biên giới lạng sơn , móng cái và bán giá nhỉnh hơn 1 triệu -1t5 khắp nơi đã được câu dây đồng,chỉ cần 1 cú va nhẹ là chiếc máy của bạn sẽ tê liệt mất vài tính năng hữu dụng

những chiếc main bị khoan thủng lỗ để mang đi hủy vì không đủ tiêu chuẩn xuất khỏi nhà máy thì lại được bán rẻ về trung quốc theo kg và mông má dựng lại thành máy bán cho người việt nam thế này đây ??? hãy tỉnh táo!!!

Click the image to open in full size.

TOPIC NÀY MÌNH LẬP NÊN KHÔNG VÌ MỤC ĐÍCH THƯƠNG MẠI HAY 1 Ý NGHĨ SÂU XA GÌ KHÁC NGOÀI VIỆC CẢNH BÁO ANH EM MUA
BLACKBERRY CẦN TỈNH TÁO CHỌN HÀNG XỊN MÀ CHƠI -MONG ANH EM HIỂU VÀ CHIA SẺ .ĐỂ CHÚNG TA VÀ NHỮNG ANH EM ĐAM MÊ BLACKBERRY SÁNG SUỐT LỰA CHỌN HÀNG TỐT BẠN HÃY CÙNG TÔI GỬI TOPIC NÀY ĐẾN NHIỀU NGƯỜI ....
với những kinh nghiệm 2 năm làm blackberry,những trải nghiệm sau mỗi lần sửa BB mà hầu hết là hàng unlock phần cứng bị hỏng hàng loạt,tôi mạn phép viết lên đôi chút hiểu biết nhỏ nhoi của mình để chia sẻ cùng anh em đã đang và sẽ tiếp tục chơi BLACKBERRY -1 thú chơi tinh tế tao nhã và đẳng cấp ....

Dù bạn có mua được 1 chiếc BB rẻ được vài trăm ngàn nhưng khi mua xong có vấn đề gì cần hỗ trợ hay cài đặt thêm phần mềm thì nhân viên ở đó phớt lờ bạn luôn,phần lớn khách mua rẻ xong thì nv bán hàng nói kỹ thuật đi vắng anh quay lại sau,giả dụ họ có cài soft cho bạn thì mỗi lần cũng lấy 50k đến 100k.chưa kể lỗi phần mềm thì thêm bao tiền cài lại cho đủ.

Rẻ Tiền = Rẻ chất lượng = thái độ phục vụ cũng rẻ theo luôn.

BLACKBERRY hiện nay về Việt Nam được giới buôn BB chia làm 4 loại:

1:hàng xịn nguyên bản nguyên code unlock (code unlock này là code do hãng phân phối như O2,vodafone,Tmobile .... khóa mã dạng băng tần để khách hàng không thể lắp sim mạng khác vào dùng ... cũng tương tự như viettel đang có dịch vụ sumo sim) hàng này được bán giá khá cao do nguồn nhập về chủ yếu xách tay và chất lượng hàng cũng phải nói là tuyệt đối bền.

2:hàng xịn nguyên bản đã unlock (hàng này rẻ hơn hàng nguyên code khoảng 200 do đã có người mở code)mua được hàng này thì khách hàng cũng an tâm về chất lượng luôn vì chả khác hàng trên gì ngoài việc đã được nhập code ....

3.Hàng unlock cứng có gốc là loại hàng xịn,do các tay buôn BB ko mua được code unlock(thời gian đầu,rất gian nan để có thể mua được code unlock cho blackberry) nên phải gửi sang nhờ bác tàu khựa thay thế flash có băng tần châu á để dùng ...flash này do hongkong làm nên việc kém chất lượng cũng như tuổi thọ chỉ được 2-3 tháng là phải thay con flash khác = việc mang đi sửa tiếp tốn kém(300-500K/lần thay) ....và hàng này còn có 1 đặc biệt là 10 con cùng thay flash thì 10 con giống số imei vì flash nhân bản vô tính và tem imei hoàn toàn bị in lại ...=>(hiện nay đã phá được code bằng phần mềm MFI nên ko còn loại này) mà phát sinh loại dưới đây,mình xin bổ sung thêm...

*Hàng Code đểu Hàng có Code nhưng chưa kịp bị khoan main đã được bác trung quốc mua lại về thay Chip Flash kém chât lượng sau đó dùng phần mềm để tạo code và làm y hệt như hàng code xịn nhằm tăng giá bán lên và qua mặt khách hàng máy 83208820 loại này thường bán với giá 3 triệu đến hơn 4 triệu . song khi kĩ thuật tháo main ra thì toàn dây đồng với lỗ thủng làm anh em rất bức xúc,cũng vì lẽ đó anh em mua loại này thông thường khó phát hiện song muốn biết cách phân biệt hơn nữa thì chỉ có tháo main kiểm tra,minh đã chụp chi tiết mục đích để anh em biết hàng nào là hàng main xịn máy zin
4.Hàng loại kém nhất là loại hàng nhà sản xất RIM đục lỗ ở main để đánh dấu main bị lỗi và hủy thì lại được tuồn về Trung Quốc mông má thêm vỏ mới và bán chủ yếu cho VIETNAM và LAO...nó cũng chính là mặt hàng đang được bày bán rộng rãi ở các cửa hàng hiện nay do giá thành nhập về quá rẻ + lãi suất quá lớn 1-2 triệu tiền lãi 1 con máy nếu áp dụng giá bán hiện thời ...

bây giờ ngay cả blackberry bold 9000 cũng đã có hàng bị đục lỗ và hàng thay chip,giá tiền tuy rẻ hơn hàng xịn nhưng chất lượng thì không được như tiền bỏ ra.

bản thân tôi không dám nói là hầu hết nhưng đa số các cửa hàng cò con cho đến CH đã tạo dựng được thương hiệu uy tín trong giới chơi BB đều chuyển sang bán mặt hàng này vì lợi nhuận quá cao ( trung bình 1 chiếc lãi từ 800-2t5) ....còn riêng tôi,tôi luôn quan niệm rằng những gì tôi đi theo từ đầu là hàng xịn 100% cam kết nguyên bản tôi sẽ theo nó cho đến khi BB không còn sức cuốn hút ở anh em chơi nó,cho dù hầu hết khách hàng hiện nay chạy theo hàng giá rẻ,unlock cứng và hoàn toàn ko hiểu biết để lựa chọn 1 chú BB nguyên bản ........ và câu kết cho bài viết này là 1 lời khuyên chân thành tới anh em đam mê BLACKBERRY là hãy đam mê theo nhu cầu,đừng quá chạy theo trào lưu mà đánh mất đi những thứ không đáng mất ..... đó là tiền của,công sức, là thời gian bỏ ra để "VỌC" blackberry để rồi cuối cùng lại thất vọng về nó khi dùng và gặp những lỗi do hàng tàu dựng gây ra...
styles
Trả lời 14 năm trước
Kinh nghiệm chọn mua và sử dụng BlackBerry

Photobucket

function onResponseClick() { showDialog('MailTo.aspx?ArticleID=' + GetPostVariable("ArticleID", null), 350, 420) }

getTimeString('2008/09/14 14:06:15');

10 năm di động của BlackBerry

C
chiếc BlackBerry vỏ gập với những tính năng tiên tiến.

Từ máy nhắn tin màn hình màu xanh

Ngày 26 tháng 8 năm 1998, chiếc máy nhắn tin này (359 USD) là một trong những sản phẩm chính thức đầu tiên của BlackBerry với bàn phím kiểu máy tính, màn hình LCD có đèn sáng, hiển thị 6-8 dòng tin nhắn với tối đa 16.000 ký tự cho một tin nhắn. Bộ nhớ 1MB cho phép lưu khoảng 1.000 số.

Đến tính năng email

Ngày 11 tháng 4 năm 2000, BlackBerry tiến thêm bước nữa với máy cầm tay không dây RIM 957 Wireless Handheld (500 USD) với tính năng email, Internet, bộ nhớ 5MB và bàn phím kiểu máy tính dễ sử dụng kèm theo modem không dây.

Tính năng gọi điện bằng giọng nói

Phải mất 4 năm, đến ngày 4 tháng 3 năm 2002, RIM mới sản xuất ra được điện thoại BlackBerry 5810 (749 USD) với tính năng gọi điện qua giọng nói.

Tích hợp giọng nói và dữ liệu

Vài tháng sau khi điện thoại gọi bằng giọng nói ra đời, điện thoại BlackBerry 6710 (749 USD) có mặt trên thị trường với dịch vụ email, điện thoại, Internet, và nhắn tin hai chiều vào ngày 17 tháng 10 năm 2002. Tính năng nổi trội của chiếc 6710 này so với 5810 là BlackBerry Web Client giúp bạn truy cập vào nhiều tài khoản email.

Xanh đại dương mạnh mẽ

Ngày 17 tháng 3 năm 2003, BlackBerry 6210 (299 USD) được tung ra thị trường với vỏ màu xanh đại dương. Đây là chiếc điện thoại có hỗ trợ tính năng xem file đính kèm ở các định dạng Microsoft Word, Excel, PowerPoint, WordPerfect, Adobe PDF và ASCII.

Từ màu sắc

BlackBerry 7320 (399,99 USD) trở thành chiếc máy màn hình màu độ phân giải cao đầu tiên với mục đích phục vụ cả công việc và giải trí vào ngày 11 tháng 8 năm 2003. Đây cũng là điện thoại thông minh với bàn phím QWERTY, hỗ trợ email, SMS và duyệt web.

Đến bàn phím với công nghệ SureType

Chiếc BlackBerry 7100 là sản phẩm đầu tiên với công nghệ SureType và là máy BlackBerry rẻ nhất với giá 199 USD để vừa trong túi áo ngực. Công nghệ SureType hội tụ bàn phím điện thoại di động và bàn phím QWERTY giúp gõ rất nhanh, giảm bớt những khó chịu cho người sử dụng khi phải sử dụng bàn phím điện thoại nhỏ truyền thống.

Tới công nghệ EDGE

Ngày 1 tháng 11 năm 2005, BlackBerry 8700 (299 USD) được giới thiệu với người tiêu dùng kèm theo công nghệ mạng EDGE rất nhanh giúp lướt Web nhanh hơn. Máy cũng hỗ trợ Bluetooth.

Sự ra đời của Pearl

BlackBerry 8100 (hay còn gọi là Pearl) có mặt trên thị trường ngày 7 tháng 9 năm 2006. Đây là chiếc điện thoại thời trang với máy ảnh kỹ thuật số 1,3 megapixel đi kèm, cho phép chia sẻ ảnh qua email, MMS hoặc BlackBerry Messenger, cài đặt ảnh cho các ID, tai cắm nghe nhạc và xem video với các định dạng MP3, ACC, MPEG4 and H.263. Sản phẩm có giá 199 USD với 2 năm hợp đồng.

BlackBerry nhỏ và nhẹ

Được tung ra thị trường vào ngày 30 tháng 5 năm 2007, BlackBerry Curve 8300 giữ một số tính năng của Pearl với bàn phím QWERTY. Đây là chiếc điện thoại bàn phím QWERTY nhỏ nhất và nhẹ nhất trong lịch sử của BlackBerry với máy ảnh 2.0 megapixel và giắc cắm tai nghe 3.5mm.

Ứng dụng quản lý đa phương tiện là một phần trong phần mềm BlackBerry Desktop với phần mềm Roxio Media Manager để tìm và xem file đa phương tiện trên máy tính, tạo file MP3 từ CD, copy hoặc chuyển ảnh, âm nhạc hoặc video để xem và nghe trên máy di động. Giá bán sản phẩm là 199 USD với 2 năm hợp đồng.

BlackBerry Bold

Tiếp theo là con dế đang được nhiều người mong chờ BlackBerry Bold 9000. Đây là chiếc điện thoại hỗ trợ HSDPA tốc độ cao hay 3G, mạng Wi-Fi (802.11 a/b/g) và GPS, bộ nhớ 1GB. Quả bóng xoay giúp bạn dễ dàng lướt Web hơn. “Dế” Bold có máy ảnh 2 megapixel. Bạn có thể xem ảnh, slideshows, xem video trên màn hình và sắp xếp các file nhạc theo ý muốnthe Bold. Sản phẩm này dự định có mặt trên thị trường Mỹ vào tháng 10 nhưng hãng chưa thông báo về giá bán.

BlackBerry vỏ gập đầu tiên

Và đến nay hãng Research In Motion (RIM) đa dạng hóa các dòng điện thoại BlackBerry với việc giới thiệu điện thoại vỏ gập đầu tiên của mình mang tên BlackBerry Pearl Flip 8220 có bàn phím Qwerty. Máy nhỏ nhắn hơn các điện thoại truyền thống của RIM nhưng vẫn giữ các tính năng cơ bản của BlackBerry.

Màn hình LCD bên ngoài giúp bạn xem email, tin nhắn và các cuộc gọi đến. Khi bạn mở nắp máy ra, số điện thoại sẽ hiện trên màn hình lớn hơn.BlackBerry Pearl Flip 8220 có máy ảnh 2 megapixel với đèn flash, pin cho thời gian đàm thoại bốn giờ, hai tuần ở chế độ chờ

BlackBerry Pearl Flip 8220 có phần mềm đa phương tiện để xem video và âm nhạc, sử dụng GSM tại các nước châu Mỹ, châu Âu và châu Á, kết nối với mạng dữ liệu EDGE (Enhanced Data Rates for GSM Evolution), Bluetooth 2.0 GPS và Wi-Fi 802.11b/g.

Thông tin chung về dòng điện thoại Blackberry
BlackBerry là sản phẩm của hãng Research in Motion (RIM), sử dụng hệ điều hành cùng tên, đáp ứng được các dịch vụ email, phone, lịch làm việc, nhắn tin...

Photobucket I- Ưu điểm:
- HĐH RIM của BlackBerry có độ ổn định cao hơn so với các HĐH khác như WM, Palm, Symbian.
- Do hệ điều hành đơn giản nên BB tiêu thụ rất ít năng lượng. Trung bình pin dùng được từ 2 đến 5 ngày.
- Các thao tác nhanh thuận tiện với bàn phím và viên bi lăn.
- Màn hình rộng cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm này.

II- Nhược điểm:
- Mặc dù rất thông minh nhưng BB có hệ thống menu phức tạp bậc nhất trong các thiết bị cầm tay.
- Để sử dụng thíêt bị này dứt khoát người dùng phải có vốn tiếng Anh nhất định vì máy không hỗ trợ tiếng Việt.
- Khác với các dòng điên thoại phổ thông, BlackBerry có rất nhiều tip (mẹo) mà để học được đủ các tip cần rất nhiều thời gian.
- Các điện thoại BB chỉ có thể kết nối internet bằng GPRS. Tuy nhiên những thiết lập để có thể kết nối thành công qua GPRS cũng không hề đơn giản.
- Bluetooth được tích hợp trong hầu hết các máy BB đời cao. Bluetooth này có thể đồng bộ với tai nghe bluetooth, gửi nhận tập tin media, nhưng không thể đồng bộ (sync) với máy tính qua Bluetooth.
- Blackberry có hệ điều hành hỗ trợ ít phần mềm nhất.

* Những người chơi Blackberry thường tập trung tại diễn đàn www.tinhte.com (http://www.tinhte.com/) để thảo luận, chia sẻ thông tin, cách sử dụng và phần mềm.

Vẫn đảm bảo sự tiện lợi trong việc soạn thảo văn bản với bàn phím QWERTY đầy đủ các kí tự, nhưng 8100 có thiết kế nhỏ gọn, thanh lịch hơn phong cách truyền thống của các mẫu điện thoại Black Berry. Một chi tiết thiết kê đáng chú ý nữa là hệ thống điều hướng , thay vì thanh cuộn , 8100 có một viên bi lăn để thực hiện việc này tạo cảm giác rất khác lạ đối với những người từng dùng BlackBerry.

Ngoài gửi email, truy cập internet qua GPRS, bạn còn có thể chụp ảnh (máy ảnh 1.3 Mp nhưng có chất lượng ảnh chụp khá tốt), đọc các file văn bản (Word, Excel, Powerpoint, PDF) và thưởng thức âm nhạc (thẻ nhớ mở rộng MicroSD).

Tại một cửa hàng trong khu chợ điện tử ở Thâm Quyến (Trung Quốc), một người bán hàng nhanh nhẹn lấy ra cho khách mấy chiếc BlackBerry mới cứng, đủ các đời.

Phía sau lưng anh là những giỏ nhựa chất đống các loại linh kiện.

Linh kiện bán theo cân

Theo một người bạn Trung Quốc quen qua mạng, tôi tới một khu nhà cao tầng, nằm hơi khuất khỏi các khu bán hàng điện tử tại trung tâm của Thâm Quyến. Khu nhà này có cả trăm gian hàng nhỏ san sát. Trong một gian hàng đề biển "Hắc Môi" (nghĩa là "BlackBerry"), sau dãy tủ bày điện thoại bóng bảy là các loại linh kiện cho điện thoại như main (bo mạch chủ), màn hình LCD, bàn phím, vỏ máy… chất từng giỏ lớn.

Tôi đưa máy ảnh lên chụp thì một người bán hàng liền giơ tay ra hiệu ngăn lại. Người bạn Trung Quốc bảo, khu chợ này quy định cấm chụp ảnh, kể cả bằng camera phone. Khách mua có thể thoải mái thử chức năng chụp ảnh của máy điện thoại, nhưng sau đó dù có mua, chủ cửa hàng cũng lập tức xóa ảnh khỏi thẻ nhớ.

BlackBerry 7290 "dựng" bày bán trong một cửa hàng ở Thâm Quyến.

Bạn bảo, số main chất trong các giỏ đều bị đục lỗ, là hàng bị thải loại từ Mỹ và một số nước khác, được mua về với giá tính theo cân. Loại hàng này sau đó sẽ được thợ làm sạch rồi kiểm tra, phân loại theo chất lượng. “350.000 đồng một màn hình, 250.000 đồng một chip nhớ (flash), mua nhiều sẽ giảm giá”, người bán hàng báo giá tiền Việt. Loại linh kiện để lắp ráp BlackBerry phổ biến thuộc dòng 8300 và 8800, bởi nó được các chủ hàng điện thoại từ Việt Nam sang rất ưa chuộng.

Tại một cửa hàng khác, một chiếc BlackBerry 8320 dựng hoàn chỉnh, chạy thử ngon lành, có giá bán lẻ chỉ nhỉnh hơn 2 triệu đồng một chút. Về đến các cửa hàng ở Hà Nội, loại này được bán với giá trên 3 triệu đồng một máy. Nếu là hàng tốt, vỏ đẹp, đi kèm với đầy đủ phụ kiện (gồm hộp, sạc, sách hướng dẫn, bao da) và thêm thao tác khóa máy bằng mã (code) giống như các máy xách tay từ Mỹ hoặc châu Âu, giá có thể lên tới trên dưới 5 triệu đồng. Trong khi đó, BlackBerry 8320 mua từ các nhà phân phối lớn trên thế giới như AT& T, Cingular (Mỹ) hay Roger (Canada) được rao trên mạng với giá không dưới 7 triệu đồng. Còn một chiếc BlackBerry 8320 chính hãng của RIM do Viettel phân phối có giá lên tới 12,9 triệu đồng.

Công nghệ “tái chế”

Công nghệ biến điện thoại cũ thành mới phát triển rất nhanh không kém công nghệ chế tạo ra nó. Qua rồi thời kỳ BlackBerry hàng dựng có phím xộc xệch, vỏ máy được sơn rất "dại”, logo mạng cung cấp trong máy một đằng, in trên vỏ một kiểu, thậm chí không có cả logo. Giờ nếu nhìn bề ngoài, không thể phân biệt đâu là hàng thật, hàng giả. Thay vì phải xử lý từng bộ nhớ, thợ máy giờ chỉ việc “nhân bản vô tính” bằng cách dùng một thiết bị điện tử chép data (dữ liệu) từ flash này qua flash khác, rồi đóng vào một main còn tốt. Cách làm hàng dựng này vừa nhanh, vừa không đụng chạm tới chất lượng phần cứng của máy.

Chính vì làm từ linh kiện cũ, lỗi, cộng thêm việc không tốn tiền nghiên cứu sản xuất và tiếp thị, giá một chiếc BlackBerry hàng dựng quá rẻ là điều dễ hiểu. Song loại máy "nhân bản vô tính" này có chung số IMEI và mã PIN, nên nhiều khách hàng dễ dàng nhận ra vì không thể sử dụng các phần mềm điện thoại có bản quyền.

Để đánh gục sự hồ nghi của những khách hàng muốn dùng "sản phẩm chính hãng" với giá... hàng dựng, các ông thợ ở Thâm Quyến đã giúp các chủ bán máy ở Việt Nam chiêu "tự nhập code (chuỗi mã số) để mở máy". Loại BlackBerry "tự nhập code" này được tin là sản phẩm chính hãng, bởi chỉ có ở các hãng dịch vụ mobile lớn trên thế giới phân phối nó. Với máy hàng dựng, một chuỗi mã số đã được nhúng sẵn vào chip nhớ. Điểm khác biệt là ở chỗ code này dùng để mở máy, chứ không phải mở mạng như của các nhà cung cấp dịch vụ nêu trên.

Cuối cùng, để hoàn tất một chiếc BlackBerry hàng dựng, dân buôn từ Việt Nam sang chỉ cần ra chợ mua một ít tem bảo hành giả. Có đủ loại tem FPT, Viettel giả được in sẵn lên những tờ giấy có khổ A4. Chưa hết, các hàng bán BlackBerry dựng ở Thâm Quyến, dù nhỏ, cũng kiêm luôn dịch vụ bảo hành, tất nhiên chỉ cho người mua số lượng lớn. Máy có vấn đề, chỉ cần chủ hàng gửi lại là được thay ngay máy khác. Phần lớn BlackBerry dựng ở Việt Nam người bán bảo hành 1 - 3 tháng. Nhưng sau thời gian này mà máy bắt đầu trục trặc thì người dùng... ráng chịu.

Phần lớn BlackBerry đang bán ở Việt Nam đều là hàng tân trang lại từ Trung Quốc, muốn biết hàng thật người dùng cần biết xem máy, tem, hộp cũng như chọn cửa hàng uy tín.

Trong hai năm trở lại đây, số lượng người dùng BlackBerry tăng lên chóng mặt. Không chỉ là một chiếc máy độc, đây còn là những model có giá rất rẻ, từ 500.000 đồng (6710) đến trên dưới 1 triệu đồng (7290) hay trên 2 triệu đồng (8700, 8100).

BlackBerry dựng lại được nhặt main từ các máy cũ. Ảnh: Handheldvn.

Tuy nhiên, phần lớn điện thoại BlackBerry bán tại Việt Nam đều là hãng "dựng" lại từ Trung Quốc. BlackBerry "dựng" hay còn gọi là những chiếc điện thoại có main board cũ, được tân trang lại như thay vỏ mới, thay pin. Một người bán loại điện thoại này tại Hà Nội tiết lộ, "ở Trung Quốc, main BlackBerry được "bán theo cân".

Bo mạch cũ được thu gom lại từ BlackBerry dùng rồi, người ta sẽ làm vỏ, thay pin và chạy lại phần mềm. Không chỉ vậy, các "chuyên gia trang điểm" tại đất nước này cũng tiến hành làm hộp, tem. Vì thế, BlackBerry "dựng" trông long lanh không kém điện thoại mới.

Khi về đến Việt Nam, những sản phẩm trên được bán với giá rẻ hơn nhiều so với model mới. Một chiếc 8100 được rao bán trên trang web của nhà cung cấp T-Mobile có giá tương đương 4,5 đến trên 5 triệu đồng (kèm hợp đồng) nhưng ở Việt Nam chỉ từ 2 đến 3 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng vẫn quảng cáo đó là hàng mới.

BlackBerry làm lại, thay vỏ vẫn mới như thường. Ảnh: Quốc Huy.

Chính vì giá rẻ, nên việc chọn mua BlackBerry cũ đôi khi cũng gặp nhiều rủi ro như dùng được vài ngày máy "chết", phần mềm lỗi. Hải Anh (Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết, "mua BlackBerry cũ là xác định "hên, xui", bởi dù sao thì "tiền nào của ấy", muốn dùng điện thoại tốt thì phải thêm tiền mua hàng mới".

Hàng mới là điện thoại được đặt hàng trực tiếp và xách tay từ nước ngoài về, chưa nhập code. Theo anh Nhật Khánh (TP HCM), để chọn được một chiếc BlackBerry không phải hàng dựng, phải xem xét máy, phụ kiện và nhập code để unlock.

Máy mới trên board không có tem, trong khi hàng Trung Quốc thì tem nhiều. Hộp phụ kiện máy mới phải có logo của nhà cung cấp dịch vụ, pin chưa lắp vào máy (chưa có vết trầy xước trên vỉ đồng chỗ tiếp xúc điện). Về phần nhập code, gồm 16 số, khi nhập người dùng vào option - advance option, sau đó kích hoạt.

Tuy nhiên, một chủ cửa hàng ở Hà Nội cho biết, việc tạo code với hàng Trung Quốc không khó khăn gì, đó là một "xảo thuật qua mắt khách hàng mà thôi".

Chữ trên tem dán lại của hàng "dựng" thường đậm nhạt khác nhau. Ảnh: Quốc Huy.

Một kinh nghiệm để chọn một chiếc BlackBerry tốt là nên xem tem phía sau máy. Anh Thái Long (Hà Nội) cho biết, những máy chưa chạy lại phần mềm, bo mạch chưa thay đổi thì tem dán thường rõ ràng, chữ viết sắc nét. Trong khi máy đã chạy lại phần mềm, chủ hàng thường dán tem có emei mới, chữ in đậm nhạt khác nhau và có thể bị lem mực.

Giữa ma trận BlackBerry mới, cũ, hàng dựng lại, việc tìm mua được một một thiết bị khá khó khăn. "Cách tốt nhất là người dùng nên trang bị một ít kiến thức, chọn những cửa hàng uy tín. Bên cạnh đó, các thương gia cũng nên nói rõ cho khách biết, hàng nào và giá nào", anh Long chia sẻ.

Kinh nghiệm để không mua phải Black Berry Tàu

Khi mua một em Black Berry, người mua đều quan tâm là: BB có Code hay không Code. Và tại sao có Code lại đắt hơn không Code tận 2M???

Có Code đồng nghĩa với lại hàng chưa unlock (hàng xịn), còn không có Code nghĩa là hàng đã qua sử dụng. Nhưng bây giờ hàng có code cũng lởm đầy được mấy anh "Ủa ai lỉ" xử lý mông má lại đó. Nói chung tiền nào của nấy, nếu có điều kiện thì nhờ mua xách tay là ngon nhất, giá tiền khoảng gấp 2 lần so với mua tại Việt Nam.

Lại nói về Code, Code là chính là khóa mở máy với thông thường là 16- ký tự số (8- ký tự số với hàng sx tại Anh quốc)

Cũng mạo muội xin trình bày EXP khi đi mua BB của các "bậc đàn anh đi trước" truyền đạt lại:

- Hàng thật khi được mua ở các nước thường có hóa đơn mua bán để chứng thực, khi về đến Việt Nam thì sẽ có giấy tờ hải quan. Yếu tố này là đảm bảo nhất.
Photobucket
- Hàng thật cầm chắc chắn, đầm tay, không bị ọp ẹp, mầu sắc vỏ mịn và các khe vỏ đều không bị giơ, vênh...

- Biểu tượng logo của hãng và tem dán IME nhìn rõ nét không bị lem nhem, các khía vạch nắp pin nhẵn, thẳng, không bị nham nhở.

- Hàng thật mới mua về sẽ chưa mở khóa (unlock), hay còn gọi là chưa nhập mã số (code), những code này có độ dài mã số tùy từng hãng. Ví dụ: T-Mobile Mỹ và AT&T là 16 số; Vodafone của Anh là 8 số…, với số lần cho phép nhập mã số mở khóa là 10 lần.

- Bên trong máy, hãy vào tính năng Options, chọn Cerficates nếu là hàng “nhái” thì chỉ load được trên 50% là máy sẽ bị treo.

- Bấm tổ hợp phím: ALT + CAP +H, máy sẽ hiện ra một loạt thông số, trong đó mã PIN là quan trọng nhất vì nó quyết định máy có nguyên bản hay không, nếu máy hiện lên một loạt chữ F thì đó là máy đã bị làm lại.

Khi bạn mua blackberry pearl 8100 cần kiêm tra chức năng chụp hình, nghe , gọi , pin, những đặc điểm định dạng của máy. Java
- Xem file văn bản (Word, Excel, Powerpoint, PDF) bằng phần mềm PC
- Media player
- SureType keyboard software
- Sắp xếp lịch làm việc
- Máy tính cá nhân
- Loa ngoài

Những sản phẩm BlackBerry mà các cửa hàng bán trên thị trường Việt Nam có xuất xứ từ đâu? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong thời gian qua.

Photobucket

Không dễ phân biệt đâu là hàng thật, đâu là hàng giả.
Khách hàng của BlackBerry chủ yếu là các doanh nhân, nên các tính năng của sản phẩm này được thiết kế để làm sao phục vụ tốt nhất cho các khách hàng ruột và công việc kinh doanh của họ.

Ở Việt Nam, nhu cầu sử dụng điện thoại BlackBerry ngày càng lớn, nhưng việc tìm sản phẩm chính hãng dường như lại là một điều gian truân! Bởi nếu không có kiến thức nhận biết hàng chính hãng, việc mua nhầm phải hàng nhái là chuyện không khó xảy ra.

Giả, thật lẫn lộn…

Từ tháng 10 năm nay, điện thoại BlackBerry sẽ được phân phối và bán rộng rãi ở Việt Nam thông qua nhà phân phối Viettel. Đây là một tin mừng cho tất cả nhũng ai yêu mến dòng điện thoại này, giờ đây họ không phải trằn trọc và lang thang trên mạng hàng giờ để kiếm cho mình được một sản phẩm chính hãng.

Nhưng hiện đấy vẫn là chuyện của tương lai, bởi Viettel vẫn chưa cho thấy động thái gì đáng chú ý kể từ khi ký kết với RIM. Những người muốn sử dụng sản phẩm BlackBerry vẫn phải tìm tới những cửa hàng điện thoại lớn hoặc những trang web mua bán trực tuyến để mua cho mình một sản phẩm phù hợp với túi tiền.

Vậy những sản phẩm BlackBerry mà các cửa hàng bán trên thị trường có xuất xứ từ đâu? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong thời gian qua.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những sản phẩm BlackBerry hiện đang bán trên thị trường được du nhập vào Việt Nam qua hai đường chính: một là xách tay, và hai là nhập linh kiện rời từ Trung Quốc về rồi tự lắp ráp.

Hàng chính hãng được xách tay về Việt Nam thường có chất lượng đảm bảo và có nguồn gốc xuất xứ đàng hoàng. Giá thành cho những sản phẩm chính hãng thường có giá thành cao hơn 1/3 so với những máy không có xuất xứ được bán rộng rãi trên thị trường.

Còn những sản phẩm được “đánh” về từ Trung Quốc được chia làm 2-3 loại, tùy theo chất lượng của máy, nhưng ngoại hình thường được làm giả rất “thật”.

Không những vậy, các “chuyên gia trang điếm” còn in thêm tem, số IME, trang bị phụ kiện nhìn bắt mắt để “giúp” người tiêu dùng yên tâm rằng mình đã mua được hàng mới, với giá thành khá “mềm” nếu như đem so với giá bán ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ...
Photobucket
Những sản phẩm “nhái” được các cửa hàng bán điện thoại “đánh” về thường không đảm bảo chất lượng, hay lỗi phần mềm, dùng không ổn định và pin không đảm bảo. Để khách mua thêm “vững tin”, các cửa hàng còn khôn khéo đánh vào tâm lý người dùng bằng chế độ bảo hành như: từ 1 đến 3 tháng với các dòng đời thấp như BlackBerry 6710, 6230, 6280… và từ 3 đến 6 tháng với các dòng đời cao: BlackBerry 8700, 8310, 8320…

Chính những điều này đã làm cho nhiều người tiêu dùng hoang mang trước những sản phẩm BlackBerry đang bán tràn lan trên thị trường, họ không biết đâu là hàng thật, đâu là hàng giả.

Mua hàng trên mạng, dễ thiệt

Hiện nay, việc tìm cho mình một chiếc BlackBerry “ưng ý” trên các trang web rao vặt hoặc bán hàng trên mạng không khó. Khi chọn xong sản phẩm rồi thì việc giao dịch cũng rất đơn giản, chỉ cần một địa điểm gặp gỡ, dăm cuộc điện thoại là “xong”.

Các cửa hàng có mở thêm dịch vụ bán hàng online thì cũng rất biết “chiều” khách. Chỉ cần bỏ thêm chút tiền, hàng được đem đến tận nơi, chả phải đi đâu cho “bụi bặm”. Còn chế độ bảo hành? Rất đơn giản, chỉ cần thỏa thuận bằng miệng với những ai bán hàng online, còn với những cửa hàng thì người dùng nhận được một tờ giấy bảo hành có ghi đầy đủ thông số của máy.

Nhưng một điều mà người tiêu dùng không lường trước được khi mua bán trên mạng, đó là chế độ bảo hành máy. Nếu gặp được những cửa hàng lớn có uy tín thì việc bảo hành chỉ vài ngày là xong nhưng không may mua phải máy của người bán không có cửa hàng và là khách vãng lai thì việc bảo hành như “tra tấn” nhau.
Dạo qua một số diễn đàn có đăng thông tin rao vặt đồ công nghệ cao trên mạng, có thể thấy được vô vàn những phản ánh về chế độ bảo hành của các cửa hàng ra sao. Chẳng hạn, có cửa hàng vẫn bảo hành cho khách nhưng “ngâm” máy hàng tuần liền mặc cho chủ máy suốt ruột gọi điện. Hoặc khi bảo hành xong thì một vài tuần lại bị lại bệnh cũ, nhiều khách hàng chán chả buồn đem đến bảo hành đành chịu bỏ tiền ra để sửa một lần cho xong.

Điều lạ lùng là nhiều người tuy biết rõ đâu là BlackBerry “nhái”, nhưng vì sức hút về giá thành của nó mà vẫn bỏ tiền ra mua, và để rồi sau đó tự “mua dây buộc mình”.

Vài mẹo nhỏ

Với một chút thủ thuật nhỏ dưới đây, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm chút kinh nghiệm để không mua nhầm phải BlackBerry “nhái”:

- Hàng thật khi được mua ở các nước thường có hóa đơn mua bán để chứng thực, khi về đến Việt Nam thì sẽ có giấy tờ hải quan. Yếu tố này là đảm bảo nhất.

- Hàng thật cầm chắc chắc, đầm tay, không bị ọp ẹp, mầu sắc vỏ mịn và các khe vỏ đều không bị giơ, vênh...

- Biểu tượng logo của hãng và tem dán IME nhìn rõ nét không bị lem nhem, các khía vạch nắp pin nhẵn, thẳng, không bị nham nhở.

- Hàng thật mới mua về sẽ chưa mở khóa (unlock), hay còn gọi là chưa nhập mã số (code), những code này có độ dài mã số tùy từng hãng. Ví dụ: T-Mobile Mỹ và AT&T là 16 số; Vodafone của Anh là 8 số…, với số lần cho phép nhập mã số mở khóa là 10 lần.

- Bên trong máy, bạn hãy vào tính năng Options, chọn Cerficates nếu là hàng “nhái” thì chỉ load được trên 50% là máy sẽ bị treo.

- Bấm tổ hợp phím: ALT + CAP +H, máy sẽ hiện ra một loạt thông số, trong đó mã PIN là quan trọng nhất vì nó quyết định máy có nguyên bản hay không, nếu máy hiện lên một loạt chữ F thì đó là máy đã bị làm lại.

1. Kinh nghiệm chọn blackberry 7290xem hình thức máy như thế nào? Cứng cáp không? Cầm chắc tay không?, vỏ đừng quá cũ, bóp thử 2 bên sườn máy xem nó có bị ọp ẹp không, cổng cắm usb bị oxy hóa không? xem cái vỏ của nó có được 99% không, dễ bị xước không? còn dễ trầy thì có lẽ do vỏ bị mông lại thôi ..

2. khi khởi động có phải tên của 1 hãng điện thoại nào đó vd:vodafone t-mobile …đừng chọn máy có chữ Blackberry (Còn tại sao em lại bảo bác chọn con khi khởi động lên phải có tên của 1 hãng đt nào đó là vì những con đó đc unlock = IMEI nên độ ổn định rất cao còn con có chữ BlackBerry thì đc Unlock= phần cứng nên dễ lỗi hơn và đặc biệt là pin không bao giờ sạc đầy 100%) •
Bấm Alt + Shift + H để ktra imei xem của máy có trùng với imei đc dán trong máy (dưới cục pin) không.
•Xem imei máy và phía sau máy có trùng không (bấm *#06# kiểm tra)
•Xem pin(code) trong máy và phía sau máy có trùng không (bấm Shift + Cap + H) kiểm tra mã pin có lỗi ffffffff không?
•Kiểm tra vendor ID bằng cách nhấn Alt + Cap + H, sau đó so sánh với Logo ở vỏ máy, nếu có sự sai khác nghĩa là máy bị thay vỏ hoặc can thiệp vào firmware.

7290.jpg

3. Sau đó kiểm tra phím bấm (phím bấm êm) Thử tất cả các nút của máy có nhạy không = cách thử trong phần nhắn tin, xem bàn phím có bị dính phím không (không ấn được hoặc bị lộn nhấn chữ này ra chữ kia không, hoặc ấn 1 phát ra 2 - 3 phát)
•TrackWell cứng, trackwell cuộn tách tách, bấm không quá sâu, xem trackwheel có nhạy không? Có bị lộn không? Ấn vào có độ nẩy nữa là được
4. Thử loa và cuộc gọi đi, gọi đến xem âm thanh có rõ to không, thực hiện 1 cuộc gọi xem mic và loa thế nào
5. chọn pin nhìn không bị phồng, nghe gọi thử 1 lúc không thấy sụt,
6.Kiểm tra màn hình: mở miếng keo dán màn hình ra, xem màng hình có bị loang lỗ không? bị trầy không? Kiểm tra Khi nắng chiếu vào hay đèn neon rọi vào, màn hình bị rung li ti không? có thể kiểm tra ở chổ nào nhiều màu nhất (chỗ đường nằm ngang dưới đồng hồ)Thảo Luận về các thương gia BlackBerry
7. Tắt mở máy lúc kiểm tra, ngồi lâu xíu coi bị reset bất thường không?.
8. Khi mang về nhà nhân tiện test luôn pin (sạc có đầy 100% không?), sóng và sạc

BlackBerry 7290 hiện có vấn đề lỗi lớn nhất anh em cần lưu ý không chọn máy có các lỗi này:

1.Lỗi 523
2.Lỗi 411 ( lỗi này đa phần dính vào phần cứng)
3.Lỗi ăn nguồn ( chỗ hiện pin hiện dấu hỏi đỏ)
Đó là lỗi cơ bản nhất mà người dùng BB bắt buộc phải mang BB ra cửa hàng để hàng thay

1/ Check số Imei dán sau máy với số Imei hiển thị trong máy ( cách này không chính xác 100% vì số Imei và số Pincode của BB có thể tút lại đc)
2/ Xem thật kỹ tem và main sau máy (dưới cục pin)chữ trên tem phải mịn, ko bị nhòe.
3/ chú ý chất nhựa của khe lắp sim và chất nhôm của vỏ main phía dưới pin, cái này chỉ cảm quan bằng mắt thường, thấy nó dại dại là hàng lởm.

Ngoài ra, các cửa hàng bán BB đã "lỗi thời" (dịch vụ, hàng hóa mà bjo không còn đảm bảo như xưa):

- Công ty Điểm sáng Việt 579 Kim Mã

- Tùng Sếu

Các cửa hàng còn dùng tạm được:

- Tiến Cường Mobile, địa chỉ Thái Hà

- 521 đường Giải Phóng

- Tại http://www.sieuthibb.com/

Tham khảo

- Nhật cường 41 Lý quốc sư

-Huyền Mobile 3 đội cung

- 219 khương đình

-226 Lê Trọng Tấn

Nguồn trích dẫn (0)
Mai Văn Dương
Trả lời 12 năm trước

cám ơn chủ thớt nhiều, và khuyên anh em khi mua blackberry nên yêu cầu chủ cửa hàng bung main coi máy, đó là điều tối thiểu đối với những anh em chưa xài bb bao h, chỉ cần ko thấy câu dây đục lỗ là ok rồi, còn chức năng và những mục bên trong thì có thể tess tại chỗ.

chúc anh em mua bán thuận tiện.

www.khangvietmobile.com

Do Hoang Ha
Trả lời 12 năm trước
Thương hiệu điện thoại BlackBerry do hãng RIM sản xuất đã có sự vươn lên ngoạn mục trong những năm gần đây. Khách hàng của BlackBerry chủ yếu là các doanh nhân, nên các tính năng của sản phẩm này được thiết kế để làm sao phục vụ tốt nhất cho các khách hàng ruột và công việc kinh doanh của họ.

Ở Việt Nam, nhu cầu sử dụng điện thoại BlackBerry ngày càng lớn, nhưng việc tìm sản phẩm chính hãng dường như lại là một điều gian truân! Bởi nếu không có kiến thức nhận biết hàng chính hãng, việc mua nhầm phải hàng nhái là chuyện không khó xảy ra.

Giả, thật lẫn lộn…

Hiện tại, những người muốn sử dụng sản phẩm BlackBerry vẫn phải tìm tới những cửa hàng điện thoại lớn hoặc những trang web mua bán trực tuyến để mua cho mình một sản phẩm phù hợp với túi tiền.

Vậy những sản phẩm BlackBerry mà các cửa hàng bán trên thị trường có xuất xứ từ đâu? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong thời gian qua.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những sản phẩm BlackBerry hiện đang bán trên thị trường được du nhập vào Việt Nam qua hai đường chính: một là xách tay, và hai là nhập linh kiện rời từ Trung Quốc về rồi tự lắp ráp.

Hàng chính hãng được xách tay về Việt Nam thường có chất lượng đảm bảo và có nguồn gốc xuất xứ đàng hoàng. Giá thành cho những sản phẩm chính hãng thường có giá thành cao hơn 1/3 so với những máy không có xuất xứ được bán rộng rãi trên thị trường.

Còn những sản phẩm được “đánh” về từ Trung Quốc được chia làm 2-3 loại, tùy theo chất lượng của máy, nhưng ngoại hình thường được làm giả rất “thật”. Không những vậy, các “chuyên gia trang điếm” còn in thêm tem, số IME, trang bị phụ kiện nhìn bắt mắt để “giúp” người tiêu dùng yên tâm rằng mình đã mua được hàng mới, với giá thành khá “mềm” nếu như đem so với giá bán ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ...

Những sản phẩm “nhái” được các cửa hàng bán điện thoại “đánh” về thường không đảm bảo chất lượng, hay lỗi phần mềm, dùng không ổn định và pin không đảm bảo. Để khách mua thêm “vững tin”, các cửa hàng còn khôn khéo đánh vào tâm lý người dùng bằng chế độ bảo hành như: từ 1 đến 3 tháng với các dòng đời thấp như BlackBerry 6710, 6230, 6280… và từ 3 đến 6 tháng với các dòng đời cao: BlackBerry 8700, 8310, 8320…

Chính những điều này đã làm cho nhiều người tiêu dùng hoang mang trước những sản phẩm BlackBerry đang bán tràn lan trên thị trường, họ không biết đâu là hàng thật, đâu là hàng giả.

Mua hàng trên mạng, dễ thiệt

Hiện nay, việc tìm cho mình một chiếc BlackBerry “ưng ý” trên các trang web rao vặt hoặc bán hàng trên mạng không khó. Khi chọn xong sản phẩm rồi thì việc giao dịch cũng rất đơn giản, chỉ cần một địa điểm gặp gỡ, dăm cuộc điện thoại là “xong”.

Các cửa hàng có mở thêm dịch vụ bán hàng online thì cũng rất biết “chiều” khách. Chỉ cần bỏ thêm chút tiền, hàng được đem đến tận nơi, chả phải đi đâu cho “bụi bặm”. Còn chế độ bảo hành? Rất đơn giản, chỉ cần thỏa thuận bằng miệng với những ai bán hàng online, còn với những cửa hàng thì người dùng nhận được một tờ giấy bảo hành có ghi đầy đủ thông số của máy.

Nhưng một điều mà người tiêu dùng không lường trước được khi mua bán trên mạng, đó là chế độ bảo hành máy. Nếu gặp được những cửa hàng lớn có uy tín thì việc bảo hành chỉ vài ngày là xong nhưng không may mua phải máy của người bán không có cửa hàng và là khách vãng lai thì việc bảo hành như “tra tấn” nhau.

Dạo qua một số diễn đàn có đăng thông tin rao vặt đồ công nghệ cao trên mạng, có thể thấy được vô vàn những phản ánh về chế độ bảo hành của các cửa hàng ra sao. Chẳng hạn, có cửa hàng vẫn bảo hành cho khách nhưng “ngâm” máy hàng tuần liền mặc cho chủ máy suốt ruột gọi điện. Hoặc khi bảo hành xong thì một vài tuần lại bị lại bệnh cũ, nhiều khách hàng chán chả buồn đem đến bảo hành đành chịu bỏ tiền ra để sửa một lần cho xong.

Điều lạ lùng là nhiều người tuy biết rõ đâu là BlackBerry “nhái”, nhưng vì sức hút về giá thành của nó mà vẫn bỏ tiền ra mua, và để rồi sau đó tự “mua dây buộc mình”.

Vài mẹo nhỏ

Với một chút thủ thuật nhỏ dưới đây, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm chút kinh nghiệm để không mua nhầm phải BlackBerry “nhái”:

- Hàng thật khi được mua ở các nước thường có hóa đơn mua bán để chứng thực, khi về đến Việt Nam thì sẽ có giấy tờ hải quan. Yếu tố này là đảm bảo nhất.

- Hàng thật cầm chắc chắc, đầm tay, không bị ọp ẹp, mầu sắc vỏ mịn và các khe vỏ đều không bị giơ, vênh...

- Biểu tượng logo của hãng và tem dán IME nhìn rõ nét không bị lem nhem, các khía vạch nắp pin nhẵn, thẳng, không bị nham nhở.

- Hàng thật mới mua về sẽ chưa mở khóa (unlock), hay còn gọi là chưa nhập mã số (code), những code này có độ dài mã số tùy từng hãng. Ví dụ: T-Mobile Mỹ và AT&T là 16 số; Vodafone của Anh là 8 số…, với số lần cho phép nhập mã số mở khóa là 10 lần.

- Bên trong máy, bạn hãy vào tính năng Options, chọn Cerficates nếu là hàng “nhái” thì chỉ load được trên 50% là máy sẽ bị treo.

- Bấm tổ hợp phím: ALT + CAP +H, máy sẽ hiện ra một loạt thông số, trong đó mã PIN là quan trọng nhất vì nó quyết định máy có nguyên bản hay không, nếu máy hiện lên một loạt chữ F thì đó là máy đã bị làm lại.

Hoang Trung Thuc
Trả lời 12 năm trước

Với một chút thủ thuật nhỏ dưới đây, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm chút kinh nghiệm để không mua nhầm phải BlackBerry “nhái”.

- Hàng thật khi được mua ở các nước thường có hóa đơn mua bán để chứng thực, khi về đến Việt Namthì sẽ có giấy tờ hải quan. Yếu tố này là đảm bảo nhất.
- Hàng thật cầm chắc chắc, đầm tay, không bị ọp ẹp, mầu sắc vỏ mịn và các khe vỏ đều không bị giơ, vênh…
- Biểu tượng logo của hãng và tem dán IME nhìn rõ nét không bị lem nhem, các khía vạch nắp pin nhẵn, thẳng, không bị nham nhở.
- Hàng thật mới mua về sẽ chưa mở khóa (unlock), hay còn gọi là chưa nhập mã số (code), những code này có độ dài mã số tùy từng hãng. Ví dụ: T-Mobile Mỹ và AT&T là 16 số; Vodafone của Anh là 8 số…, với số lần cho phép nhập mã số mở khóa là 10 lần.
- Bên trong máy, bạn hãy vào tính năng Options, chọn Cerficates nếu là hàng “nhái” thì chỉ load được trên 50% là máy sẽ bị treo.

- Bấm tổ hợp phím: ALT + CAP +H, máy sẽ hiện ra một loạt thông số, trong đó mã PIN là quan trọng nhất vì nó quyết định máy có nguyên bản hay không, nếu máy hiện lên một loạt chữ F thì đó là máy đã bị làm lại.

Mai Văn Dương
Trả lời 12 năm trước

Kinh nghiệm lựa chọn Blackberry cũ cho người mới nhập môn

Xin chào tất cả anh em Blackberry,

Mình vốn là một tín đồ Blackberry tuy chưa lâu năm nhưng cũng đúc kết được chút ít kinh nghiệm trong "tình trường" với các em BB. Mình tham gia Tinh Tế và thường xuyên đọc các bài viết chia sẻ hiểu biết về BB của anh em trên này. Đó chính là lý do mình lập topic này để các anh em chơi BB lâu năm cùng chia sẻ kinh nghiệm cho những người mới tham khảo.

Đầu tiên, chúng ta có thể thấy rằng ở thời điểm hiện tại, các loại BB đục lỗ, câu dây, dolly,... gần như đã tuyệt chủng, nên cách mở main kiểm tra gần như không còn hiệu quả. Nguồn gốc hàng BB trên thị trường cũng ở trong tình trạng "vàng thau lẫn lộn". Tuy nhiên, nếu ai đã từng sở hữu cả BB chính gốc và BB hàng dựng, hàng renew thì chắc hẳn đều có thể phân biệt được sự khác nhau giữa hàng xịn và hàng nhái.

Mình đã từng sở hữu qua 5 chú BB khác nhau, và cũng từng đi rất nhiều cửa hàng để lựa chọn máy, và nhận thấy một số đặc điểm như sau:

- Hàng xịn: cầm trên tay rất chắc chắn, nếu còn full box thì IMEI trùng hộp, chất liệu giấy và chất lượng in ấn trên vỏ hộp cực kỳ tốt, và không thể có chuyện in sai tên máy hay sai chính tả (lỗi buồn cười này đôi khi vẫn gặp). Mở nắp máy thì bên trong sạch sẽ, có dán tem void, tem in rất ngay ngắn:

Chú ý cái tem của máy bên phải có vòng tròn đỏ in bị lệch tâm so với viền trắng, còn chiếc bên trái in ngay ngắn, đồng tâm => rất đáng nghi vấn.
Sợi cáp USB của hàng xịn khá mềm và bóng, đặc biệt là khi cắm vào máy ít khi bị ngắt kết nối nửa chừng (để ý tiếng Windows báo thiết bị USB bị rút ra / cắm vào), còn sợi cáp rởm hay gặp trường hợp cắm vào rồi thỉnh thoảng windows kêu liên tiếp 2 tiếng báo rút ra & cắm vào. Dùng loại này nếu update ROM thì máy bạn có khả năng "tèo" cao.

- Hàng "không rõ lai lịch": xin mạn phép dùng từ "không rõ lai lịch" thay cho "lởm", "rởm", "tái chế", v.v... vì thật sự mình không biết nó đã bị làm gì hay chưa, chỉ biết rằng 99% khả năng nó không phải hàng zin.

Hàng loại này thường chẳng có box, được bọc nilon như kiểu từng lô lớn (tuy không phải cứ bị bọc nilon là không rõ xuất xứ), nếu cầm tay vào thì thấy có cảm giác có thứ keo gì đó nhớp nhớp dính dính vào tay. Nếu máy có trackball thì lăn thử thấy rõ ràng cảm giác keo dính vào ngón tay chứ không mượt mà êm ái. Mở nắp pin ra nhìn vào trong thì bên trong các ốc có dấu hiệu bị mở (dù vẫn dán tem void, thế mới quái!), các miếng đệm mút bên trong bị bẹp hoặc bị rỗ như mặt giặc, nói tóm lại là tạo ra cảm giác máy không nguyên bản. Đôi khi còn xảy ra trường hợp trên máy in tên nhà mạng này, nhưng khởi động lên lại có logo nhà mạng nọ, ô zia

Pin của hàng loại này có cái tem XXX đỏ dán xộc xệch, hoặc chữ XXX không thẳng hàng so với tem. Thường thì nó phải thẳng thớm như trong hình:

Cập nhật 20/1/2011: Sau 1 tuần lặn lội khắp các cửa hàng để tìm mua 1 chiếc máy thay thế cho chiếc Optimus One vừa bán, mình nhắm trước 9630/8900/9700 và đi xem máy ở khoảng 4 shop khác nhau. Kết quả như sau:
- 1 shop không có hàng, các shop còn lại đều còn ít hàng. 8900 ở tất cả các nơi mình xem đều có tình trạng: nắp lưng đậy không chặt lại được, rất lỏng lẻo; một số chiếc có bàn phím cũng lỏng, lấy tay di qua di lại thấy bàn phím bị trượt bên nọ bên kia, xô lệch nên khi soạn văn bản rất khó chịu. Đành rằng bàn phím xịn cũng có xô nhưng không bao giờ có chuyện xô nhiều tới mức cầm chiếc máy trên tay thấy có cảm giác máy có các lớp trượt trên nhau như vậy; phần nhựa, bàn phím và mặt kính ở trên thì có những vết chảy lẹm giống như bị dí thuốc lá vào (nhưng không phải đâu ạ, vết này thấy kích thước vừa vặn với các loại đầu mỏ hàn thiếc), nói chung cầm chiếc máy cứ thấy nó ọp ẹp dễ sợ.
- 9630 có chiếc còn hiện logo khởi động khác với tên nhà mạng in ở vỏ. Tình trạng bàn phím thì chung với 9700 ở chỗ bấm cứ có cảm giác phím bị dính lại luôn, không cho cái cảm giác là mình đã nhấn phím.
- Cuối cùng thật là mừng khi thấy có chú 8520 bàn phím Thái, còn nguyên call log của chủ cũ (tiếng Thái), nguyên cả các apps BIS mà chủ cũ đã cài (Facebook, Twitter, BB Messenger, MSN Messenger, App World...) và thậm chí đã sign out rồi nhưng vẫn còn hiện user name của chủ cũ. Máy cầm trên tay cũng khá đầm, màn hình xước răm trên miếng dán đúng kiểu đút túi quần của người dùng bình thường chứ ko có mấy vết chảy nhựa do chạm vào mỏ hàn. Mặc dù không ưa 8520 lắm nhưng mình đã quyết định chốt em này luôn.

Mình trích dẫn thêm 1 bài chi tiết hơn post trong topic khác, để anh em có thêm thông tin:

Nguyễn Thị Thanh
Trả lời 12 năm trước

Cảm ơn bạn vì bài viết.

blackberry bold 9000 | Blackberry | Blackberry Torch | BlackBerry Bold