Có nên xây bể ngầm trữ nước?

Dạo này đường ống nước Sông Đà bị vỡ liên miên, cứ lần nào vỡ là nhà em lại bị mất nước mấy ngày liền các mẹ ạ, liệu có nên xây một cái bể ngầm để trữ nước không nhỉ?

Tuan Dau
Trả lời 8 năm trước
Nhà mình ở nông thôn nên xây rất tiện, chứ nếu bạn ở thành phố thì nên mua một cái bồn nước inox về mà dùng nhé
Ha Nhim
Trả lời 8 năm trước
Trong nước ngầm hàm lượng amoni cao, khi có ôxi và vi khuẩn sẽ chuyển hóa thành ni-tơ-rít là một trong những tác nhân gây bệnh, thậm chí có thể gây ung thư. Mấy tuần gần đây mọi người trong gia đình anh Nguyễn Việt Anh (Hoàng Cầu, Đống Đa) bỗng dưng phát bệnh ngoài da, mọi người đều có hiện tượng mẩn ngứa khắp người dù giữ vệ sinh rất kỹ. Sau khi đi khám tại bệnh viện Da liễu Trung ương, gia đình anh được bác sĩ đề nghị xem lại nguồn nước. Sau một hồi điều tra thì mọi nghi vấn được tập trung vào bể nước ngầm của gia đình (đã lâu nước vẫn chảy vào bể ngầm và sau đó được anh bơm lên tầng 3 để dùng nhưng không kiểm tra) cả nhà anh tá hỏa vì trong đó có một ổ gián rất lớn. Gián là loài dễ bắt gặp nhất trong các bể nước ngầm gia đình. Được biết trường hợp sử dụng bể ngầm gặp gián như gia đình anh Nguyễn Việt Anh không phải là hiếm, thậm chí là có cả xương chuột. PGS.TS. Trần Hồng Côn, khoa Hóa học, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết. Hiện nay người dân sử dụng hai nguồn nước chính để sử dụng là nguồn máy và nước giếng khoan rồi lọc qua hệ thống lọc gia đình. Đối với khu vực sử dụng nước máy thì phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước, mất nước; còn đối với các hộ sử dụng nước giếng khoan thì sợ mực nước ngầm tụt và mất điện nên các hộ gia đình đều xây bể ngầm để tích trữ nước. Theo PGS. Trần Hồng Côn: "Về lý thuyết các bể ngầm tích nước sạch nếu được xây dựng tốt, nước sạch thì không ảnh hưởng tới nguồn nước. Nhưng đáng lưu ý là trên bề mặt của bể ngầm luôn luôn có một lớp không khí thông lên trên, ở các vách bể là nơi cư trú của gián, bọ và thậm chí là chuột. Đặc biệt khi các sinh vật này chết đi xác sẽ phân hủy ngay trong bể nước, và chúng chính là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước trong bể. Đó là những rủi ro không phải do nước gây ra, mà do điều kiện cụ thể của các bể nước ngầm". Sử dụng bể nước ngầm, người dân đối mặt với nhiều rủi ro. Thứ hai thông thường trong nước ngầm hàm lượng amoni cao, khi có ôxi và vi khuẩn sẽ chuyển hóa thành ni-tơ-rít là một trong những tác nhân gây bệnh trong đó có ung thư. Nếu trong nguồn nước có Asen ngấm vào cơ thể qua đường nước lâu ngày, liên tục sẽ dẫn đến nhiễm độc, rối loạn sắc tố (có những chấm nhạt hoặc đậm hơn màu da), dày sừng ở những vùng da ít tiếp xúc như giữa lòng bàn tay, lòng bàn chân; amoni tuy không gây tác hại ngay nhưng dần dần cũng là hiểm họa ung thư... Một nguồn gây bẩn khác trong các bể nước ngầm trong nhà dân còn được tạo bởi hiện tượng thấm nước ngầm dưới lòng đất. Vì điều kiện diện tích hạn chế, nhiều nhà dân hiện nay xây bể phốt và bể nước có bề mặt ngang nhau, gần nhau nên khi có biến động về địa chất, lún nứt hay các nhà xung quanh xây dựng gây ảnh hưởng, bể nước sinh hoạt sẽ bị thấm thuận, thấm cả nước bẩn vào khiến nước sinh hoạt có mùi, bị nhiễm độc, nhiễm bẩn. Để khắc phục tình trạng nhiễm bẩn theo PGS.TS.Trần Hồng Côn thì tốt nhất nên dùng thêm hệ thống bể nước ở trên trần nhà có hệ thống lọc xử lý qua than hoạt tính loại bỏ chất cặn và thường xuyên thau rửa bể nước ngầm 6 tháng/lần. Ông cũng khuyến cáo, tuyệt đối không được dùng nước sát trùng, không dùng thuốc xịt muỗi, gián xịt vào trong bể nước vì đó cũng là những nguồn gây ô nhiễm nguồn nước do bể kín. Trường hợp bể quá bẩn, có thể dùng vôi bột để vệ sinh bể. Để khắc phục những sự cố kỹ thuật nứt lún bể ngầm, kỹ sư Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam chỉ dẫn, nếu có điều kiện nên đập đi xây lại bể nước ngầm với các chất phụ gia chống thấm; nếu không thể thì cố gắng đặt bể inox xuống dưới lòng chiếc bể cũ để chứa nước. Người dân nên sử dụng bể inox có thiết kế kín để đựng nước sẻ giảm tải được các nguy cơ ngấm và nhiễm bẩn, hiện các nhà sản xuất bồn chứa nước đều có thể sản xuất kích thước bồn chứa lớn nhỏ theo đơn đặt của khách hàng.