Làm thế nào để tẩy sạch vết cháy trên bàn là?

Hôm qua em là quần cho ông xã bị cháy. Giờ miếng vải cháy bám ở mặt bàn là rất bẩn, không làm cách nào để lau đi hết được. Nếu là tiếp sẽ bám vào áo quần khác.

Các mẹ có mẹo gì giúp em tẩy sạch vết cháy trên bàn là không ạ?

Hà Hiểu Minh
Trả lời 8 năm trước

Cách 1: Dùng muối thô

1. Chuẩn bị: đặt 1 tờ khăn giấy hoặc 1 khăn cotton lên bàn dùng ủi quần áo. Nên chọn một chiếc khăn cũ để tránh lãng phí.

ặt 1 tờ khăn giấy hoặc 1 khăn cotton lên bàn dùng ủi quần áo

2. Rắc một muỗng canh muối lên bề mặt của chiếc khăn. Nên chọn muối thô (ví dụ như muối biển) sẽ tốt hơn vì hạt muối to sẽ giúp làm sạch nhanh hơn.

Rắc một muỗng canh muối lên bề mặt của chiếc khăn

3. Cắm điện bàn ủi và chọn nấc nhiệt cao nhất. Tắt chế độ hơi nước.

Cắm điện bàn ủi và chọn nấc nhiệt cao nhất.

4. Ấn nhẹ mặt bàn ủi lên muối. Cặn bám sẽ dính chặt vào muối và mặt bàn ủi sẽ trở nên sạch bóng ngay lập tức. Làm lại 1-2 lần cho sạch hẳn bụi bẩn.

 Ấn nhẹ mặt bàn ủi lên muối.

Cách 2: Dùng dấm và muối

1. Cho 1 lượng dấm và muối bằng nhau vào nồi và đun trên bếp. Để bếp ở nhiệt độ vừa phải, đun cho đến khi muối được hoà tan hoàn toàn nhưng chú ý không được để nước dấm sôi. Mùi của dấm tuy hơi khó chịu nhưng sẽ làm sạch mặt bàn ủi rất tốt.

Cho 1 lượng dấm và muối bằng nhau vào nồi và đun trên bếp

2. Bắc nồi khỏi bếp và để nguội 1 chút. Chú ý là bạn cần để cho dung dịch vẫn ấm nhưng ko được nóng. Đeo găng tay để tránh bỏng và không lưu mùi dấm chua.

Bắc nồi khỏi bếp và để nguội 1 chút.

3. Nhúng 1 chiếc giẻ cũ vào dung dịch và nhẹ nhàng lau mặt bàn ủi. Với những vết bẩn khó làm sạch hoặc những vết cháy, bạn hãy dùng bàn chải có lông mịn và dày để chà sạch. Không nên dùng bàn chải hoặc búi sắt để chà sẽ làm xước mặt bàn ủi.

Nhúng 1 chiếc giẻ cũ vào dung dịch và nhẹ nhàng lau mặt bàn ủi

4. Lau lại bàn ủi lần nữa bằng một chút dấm, sau đó cắm điện và dùng thử bàn ủi.

Lau lại bàn ủi lần nữa bằng một chút dấm

Cách 3: Dùng thuốc tẩy

1. Rút dây cắm điện của bàn ủi và đổ hết nước trong bàn ủi ra.

Rút dây cắm điện của bàn ủi và đổ hết nước trong bàn ủi ra.

2. Cắm bàn ủi lại và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với chất liệu vải cotton (nếu trên bàn ủi có chế độ này). Sau đó, chờ bàn ủi nóng.

Cắm bàn ủi lại và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

3. Đặt một mảnh khăn dày lên bàn và lấy một lượng thuốc tẩy vừa đủ ra khăn. Cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng thuốc tẩy, một số loại có thể cho thuốc tẩy trực tiếp lên mặt bàn ủi, trong khi một số loại khác sẽ cần phải cho lên khăn trước.

Đặt một mảnh khăn dày lên bàn và lấy một lượng thuốc tẩy vừa đủ ra khăn.

4. Ấn mạnh mặt bàn ủi lên mảnh khăn có chứa thuốc tẩy. Di chuyển bàn ủi theo hình vòng tròn. Ủi toàn bộ mảnh khăn để thuốc tẩy phủ đều lên tất cả các góc cạnh của bàn ủi. Sau đó tắt bàn ủi đi. Chờ bàn ủi nguội và kiểm tra xem mặt bàn ủi và các lỗ thoát hơi đã sạch hẳn bụi bẩn chưa.

Ấn mạnh mặt bàn ủi lên mảnh khăn có chứa thuốc tẩy

Cách 4: Dùng nước rửa chén

1. Hoà 1 lượng nhỏ nước rửa bát vào nước ấm. Dùng 1 lượng vừa đủ để tạo bọt. Không cần dùng nhiều như khi bạn rửa chén đĩa vì bạn chỉ cần 1 lượng vừa đủ để làm sạch sơ cho bàn ủi.

Hoà 1 lượng nhỏ nước rửa bát vào nước ấm

2. Nhúng một mảnh khăn cũ vào nước rửa chén và bắt đầu lau toàn bộ bàn ủi, chùi kĩ mặt bàn ủi. Nước rửa chén vừa có thể lau mặt bàn ủi và lau phần vỏ bên ngoài. Cách này đặc biệt rất hữu dụng khi lau chùi bàn ủi được phủ Teflon chống dính. Loại bàn ủi này ủi đồ rất nhanh và mượt nhưng lại dễ bị trầy xước nên cần đặc biệt cẩn thận khi lau chùi.

Nhúng một mảnh khăn cũ vào nước rửa chén và bắt đầu lau toàn bộ bàn ủi, chùi kĩ mặt bàn ủi.

3. Dùng một chiếc khăn ẩm lau sạch nước xà phòng trên bàn ủi. Có thể nhúng khăn vào nước sạch hoặc dấm để lau. Để khô bàn ủi trước khi sử dụng.

Dùng một chiếc khăn ẩm lau sạch nước xà phòng trên bàn ủi

Cách 5: Dùng tăm bông

1. Nhúng đầu tăm bông vào dấm hoặc dung dịch dấm và muối trong cách 2.

 Nhúng đầu tăm bông vào dấm hoặc dung dịch dấm và muối trong cách 2.

2. Dùng tăm bông lau sạch từng lỗ thoát hơi nước của bàn ủi. Xoay tròn đầu tăm bông trong các lỗ sẽ giúp lấy sạch bụi bẩn và lắng cặn.

Dùng tăm bông lau sạch từng lỗ thoát hơi nước của bàn ủi.

3. Sau khi lau chùi với dấm, lấy một chiếc tăm bông sạch lau lại từng lỗ thoát hơi nước. Cần kiểm tra kĩ không để nước dấm còn lưu lại trong các lỗ.

Sau khi lau chùi với dấm, lấy một chiếc tăm bông sạch lau lại từng lỗ thoát hơi nước

4. Sau khi lau xong có thể dùng bàn ủi ngay.

Sau khi lau xong có thể dùng bàn ủi ngay.

Cách 6: Các cách làm sạch khác

1. Dùng hỗn hợp baking soda: Hoà 1 lượng baking soda và nước bằng nhau tạo thành hỗn hợp dính. Dùng khăn chấm vào hỗn hợp và lau mặt bàn ủi. Sau đó dùng một chiếc khăn sạch khác để lau hết phần hỗn hợp baking soda lưu lại trên bàn ủi. Bật bàn ủi ở chế độ hơi nước để lượng baking soda còn lưu lại trong các lỗ trào ra ngoài. Lau lại lần nữa cho sạch hẳn.

 Dùng hỗn hợp baking soda

2. Dùng nước sạch (hoặc nước cất) và dấm trong bình chứa nước bàn ủi: Đổ đầy bình chứa nước bàn ủi với 1 lượng nước sạch (không dùng nước máy) và dấm trắng bằng nhau. Bật bàn ủi ở chế độ hơi nước và ủi một miếng vải cotton dày trong khoảng 5 phút. Sau đó đổ hết dung dịch dấm trong bình chứa ra ngoài và dùng khăn sạch lau lại mặt bàn ủi.

Dùng nước sạch (hoặc nước cất) và dấm trong bình chứa nước bàn ủi

3. Dùng kem đánh răng: Cho một ít kem đánh răng lên mặt bàn ủi (chú ý ngắt điện và để nguội bàn ủi), chỉ cần bôi lên phần bị dơ. Sau đó dùng khăn ẩm lau sạch phần thuốc đánh răng này đi, bật bàn ủi ở chế độ hơi nước và ủi một chiếc khăn trong khoảng 5 phút.

 Dùng kem đánh răng

Hà Bá Thiên
Trả lời 8 năm trước

1. Dùng dấm

Dấm là một nguyên liệu dễ kiếm ở mọi nhà, bạn có thể dùng dấm táo, dấm gạo hay dấm nuôi đều được.

- Nhỏ một ít dấm vào một chiếc khăn mỏng.

- Lau sơ mặt đế để làm sạch bề mặt.

Xử lý mặt bàn ủi bị cháy bằng dấm và baking sodaLấy khăn lau sơ mặt đế bàn ủi

- Đặt bàn ủi lên chiếc khăn này trong vòng 5 phút, sau đó bắt đầu chà lại và nhiều lần cho đến khi vết cháy dần biến mất.

Xử lý mặt bàn ủi bị cháy bằng dấm và baking sodaĐặt bàn ủi lên chiếc khăn này trong vòng 5 phút

2. Dùng baking soda

Nếu hết bước 1 mà bàn ủi bạn chưa sạch hết vết cháy, bạn hãy thử dùng Baking Soda thử xem. Baking Soda hay còn gọi là bột nổi làm bánh, rất dễ kiếm. Đây là một chất tẩy rửa mạnh mẽ, làm sạch ngay cả những vết bẩn cứng đầu nhất, hoàn toàn tự nhiên và rất cần phải có trong ngôi nhà của bạn.

Xử lý mặt bàn ủi bị cháy bằng dấm và baking sodaBaking Soda sẽ giúp bạn hoàn toàn tẩy sạch vết bẩn cứng đầu trên bàn ủi

- Pha baking soda với nước, tỉ lệ 1:2.

- Thấm khăn vào dung dịch trên.

- Đặt chiếc bàn ủi lên khăn (bàn ủi không cắm điện).

Xử lý mặt bàn ủi bị cháy bằng dấm và baking sodaĐặt bàn ủi lên khăn tẩm baking soda

- Khi đã sạch hoàn toàn, bạn cắm điện bàn ủi và bật chế độ hơi nước lên, bạn sẽ thấy nước soda còn lưu lại trong các lỗ hơi của bàn ủi sẽ bị trào ra ngoài.

- Lau mặt đế bàn ủi bằng khăn khô sạch.

- Lặp lại quá trình ủi hơi nước cho đến khi nước soda không còn lưu lại trên bàn ủi nữa.

Xử lý mặt bàn ủi bị cháy bằng dấm và baking sodaSử dụng chế độ ủi hơi nước để làm sạch bàn ủi

- Cuối cùng dùng một chiếc tăm bông để làm sạch các lỗ thông hơi.

Xử lý mặt bàn ủi bị cháy bằng dấm và baking sodaVà sau 2 công đoạn trên, chiếc bàn ủi của bạn đã sạch sẽ như mới rồi