Kỹ thuật drift là gì?

Các cụ ơi, hôm nay em ngồi trà đá chém gió, nghe mấy thằng bạn chém kỹ thuật drift gì đó. Các cụ cho em hỏi trong lái ô tô kỹ thuật drift là kỹ thuật gì vậy ạ?

Trả lời 8 năm trước
Drift là một kỹ thuật lái xe mà trong đó, người lái xe cố tình làm thừa lái, gây ra sự trượt bánh sau, trong khi vẫn có thể điều khiển được chiếc xe theo hướng mong muốn ở tốc độ cao. Một chiếc xe được xem như đang drift khi góc trượt ở phía sau lớn hơn phía trước trước khi vào góc cua, và bánh trước xoay ở hướng đối diện so với góc cua (ví dụ như chiếc xe rẽ trái trong khi bánh phía trước đang ở vị trí rẽ phải). Hiện nay, Drift là một môn thể thao tương tự như những loại hình khách liên quan tới xe cộ. Các cuộc đua drift chuyên nghiệp hiện đang được tổ chức ở nhiều quốc gia trên Thế giới như Mỹ, Canada, Nhật Bản… Drift bắt nguồn từ một kỹ thuật đua xe phổ biến trong các giải đua xe du lịch ở Nhật hơn 30 năm trước. Kunimitsu Takahashi là người sáng tạo ra những kỹ thuật drift đầu tiên vào những năm 70. Ông nổi tiếng với kỹ thuật băng qua apex (điểm mà chiếc xe gần nhất so với lề trong của góc cua) với tốc độ cao sau đó drift qua góc cua. Kỹ năng này giúp ông bước lên vị trí vô địch trong một số giải đua và chiếm được cảm tình của những người yêu motosport. Sau khi xem những kỹ thuật của Takahashi, Keiichi Tsuchiya, người mà sau này trở thành Drift King (vua Drift) bắt đầu có hứng thú đặc biệt với chúng. Từ đó, ông bắt đầu luyện tập các kỹ thuật drift trên những con đường núi ở Nhật và nhanh chóng giành được sự tôn trọng từ cộng đồng đua xe. Vào năm 1987, một vài tạp chí đua xe và các garage bắt đầu sản xuất video về những kỹ năng drift của Tsuchiya. Những video này nhanh chóng trở nên nổi tiếng và vẫn còn gây nhiều ảnh hưởng đến những drifter (tay đua drift) chuyên nghiệp ngày nay. Vào năm 1988, ông đã hợp tác cùng với người sáng lập/tổng biên tập tạp chí Option, Daijiro Ianda tổ chức sự kiện đầu tiên chỉ dành cho drift, được gọi là D1 Grand Prix. Một trong những sự kiện drift đầu tiên diễn ra ngoài Nhật Bản vào năm 1996, được tổ chức tại đường đua Willow Spring, California và do tạp chí Option tài trợ. Ban giám khảo gồm có Ianda, Tsuchiya và tay đua drag Kenji Okazaki. Kể từ đó, drift đã bùng nổ và trở thành một thể loại đua cực kỳ phổ biến ở Mỹ, Australia và châu Âu. Ngày nay, drift đã trở thành một môn thể thao chuyên nghiệp. Những tay đua tranh tài phần lớn đều sử dụng xe dẫn động cầu sau hoặc 4WD, thực hiện nhiều kỹ thuật nhằm giành được điểm số cao. Ban giám khảo dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau để cho điểm thí sinh. Cũng như các thể thức đua xe khác, drift cũng có nhũng giải đua khác nhau với nhiều cấp độ khác nhau. Giải D1 Grand Prix ở Nhật và Mỹ là giải drift lớn nhất, quy tụ nhiều tay đua đẳng cấp Thế giới. Sau D1 là hàng loạt các giải khác từ nhiều quốc gia khác nhau như Malaysia, Australia, giải Pro-drift và King of Europe Drift Series ở châu Âu, BDC Anh,URC (United Racers Club) ở Bangladesh, SUPERDRIFT ở Italy, Formula D ở Mỹ, Drift Mania ở Canada, và NZ Drift Series ở New Zealand. Các giải trên đã góp phần làm cho drift trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, các giải đua trên đều chịu ảnh hưởng từ D1 Grand Prix, với thể lệ được sửa đổi một chút để phù hợp với từng khu vực khác nhau.
Trả lời 8 năm trước
Drift là kỹ thuật quay xe đó bạn :)