Gian hàng bán Rao vặt Hỏi đáp Thêm
Ứng dụng Thông báo Hỗ trợ Đăng ký Đăng nhập
10 thành viên trả lời
aivan1 thanhhue2 ngocthanh3 ngocxuyen dinhcua suachuadieuhoapro dieuhoanagakawa diendantraodoi maytinhpro coihin Trả lời cuối cùng: 04/10/2011

Phanh xe tay ga thế nào để không bị trượt bánh ?

huongnhai

01/10/2011 - 09:25

Tôi có dùng xe tay ga. Hồi đầu chưa biết cách nên khi phanh gấp hoặc phanh khi trời mưa đường trơn toàn quen tay bóp phanh tay phải. Bây giờ rút được kinh nghiệm là luôn để tay lên phanh tay trái và tập dùng phanh này cho quen.

Nếu có sự cố bất ngờ thì mới dùng thêm phanh tay phải nhưng vẫn phải bóp phanh tay trái trước thì xe phanh ngọt và không bị trượt nữa. Các bạn cho ý kiến vấn đề này nhé.

Xin chân thành cảm ơn!

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

coihin

04/10/2011 - 15:49

Kinh nghiệm của mình khi dùng xe ga: Luôn để tay lên phanh tay trái và tập dùng phanh này cho quen. Nếu có sự cố bất ngờ thì mới dùng thêm phanh tay phải nhưng vẫn phải bóp phanh tay trái trước thì xe phanh ngọt và không bị trượt nữa. Bạn nên đi với tốc độ chậm để mình dễ dàng xử lý các tình huống hơn .Các bạn cho ý kiến vấn đề này nhé.

mạng du lịch,tour du lịch, diễn đàn du lịch, du lịch sapa, du lịch đà nẵng, du lịch trung quốc,công ty du lịch, du lịch huế, tour du lịch sapa, tour du lịch đà nẵng, tour du lịch trung quốc, du lịch Nha Trang , du lịch Thái Lan, cá mòi , thưởng thức Kadal , mì quảng , nộm sứa

Báo vi phạm

ngocthanh3

01/10/2011 - 09:36

Vài năm nay, các nhà sản xuất xe máy đã tăng tỷ lệ phanh đĩa cho sản phẩm của mình, đối với người sử dụng thì phanh đĩa tạo nên vẻ thể thao, tính thời trang cho xe, còn chức năng chính của phanh đĩa thì quả là khen cũng có mà chê rất nhiều.
Truyện vui: " chiều đông giá lạnh trong nhà kho, một chiếc RS bị bụi phủ.

Có tiếng rì rầm của 2 bộ phanh tranh luận. Đĩa-Trước tâm sự: "thực ra tôi chẳng có tội tình gì, chẳng qua là dùng tôi không đúng cách nên Cậu Chủ mới vào viện và chúng mình phải nằm kho thế này. Đùm-Sau an ủi: "ấy nhưng cũng phải hỏi tại sao mà vì anh nhiều người lâm nạn ngoài ý muốn chứ, như tôi đây, hàng chục năm nay chẳng ai phàn nàn gì, từ khi anh xuất hiện tôi có nhàn đi một tý nhưng nói thật thỉnh thoảng anh làm tôi và Cậu Chủ lăn quay ra đường".

Thủ kho lên tiếng: "Đùm nói đúng đấy. Sinh ra phanh là để tăng an toàn, chứ đến lúc cần an toàn thì Đĩa lại gây ra sự thì nghỉ là đúng. Giao thông kiểu nhà mình không nên để Đĩa làm việc. Cứ 2 đùm như cũ là OK!!!"

Ý kiến của Câu lạc bộ người Cầm Lái: phanh đĩa hiệu lực mạnh hơn phanh đùm. Dùng chủ động thì OK nhưng dùng khi giật mình thì dễ gây nguy hiểm. Nhiều người bị mất lái, ngã xe vì phanh đĩa rồi!!!

Kinh nghiệm: Trường hợp dùng phanh thường xuyên: phanh bánh sau, rồi mới phanh bánh trước.

Trường hợp phải phanh đột ngột khi sự cố bất thường: khó nói trước sẽ ra sao, kể cả người có thâm niên.

Thử nghiệm: có thể đặt 2 ngón (trỏ và ngón giữa) lên tay phanh - khi giật mình, bóp mạnh là đủ cho xe đứng, bánh trước không bó cứng, khó ngã.

Hãy cẩn thận tại các khúc cua, đi chậm khi trời mưa, đường ướt, trơn.

Chúc mọi người vui và an toàn trên khắp nẻo đường.

Báo vi phạm

thanhhue2

01/10/2011 - 09:34

Việc ngã, đổ xe tay ga bới thắng truớc là điều thường xảy ra. Vậy nên tìm hiểu trường hợp nào bị để xác định nguyên nhân mà có cách xử lý. Thường là khi ta đi nhanh hoặc gặp chuyện bất ngờ phải dùng thắng để giảm tốc độ hoặc dừng hẳn xe lại. Như nhiều bạn đã nói thắng trước 70%, sau 30% và khi bóp cần bóp cả 2 thắng hoặc bóp trái trước rồi thêm phải sau cùng bóp.

Cần xem xét :

1. Nếu đi quá nhanh gặp bất ngờ thì bóp kiểu nào nguy cơ té cũng đều cao. Té là do bánh trước chậm hơn bánh sau nên quán tính lùa hoặc lệch làm lực xô ngang dẫn đến ngã, đổ xe. Nếu bóp chặt bánh sau mà xe không ngay cũng sẽ bị trượt bánh sau dẫn đến té ngã.

2. Nếu đi vừa hoặc chậm hoặc có quan sát tốt thì phán đoán được góc khuất, đường ổ gà ... việc giảm tốc độ dần sẽ tránh việc thắng gấp. Nhiều người không có thói quen đặt tay hờ lên thắng nên khi gặp bất ngờ là đưa tay bóp mạnh theo phản xạ nên bị té ngã. Cái gì cũng cần phải tập. Nên đi chậm để tay hờ lên thắng thì chủ động được tốc độ.

Khi gặp bất ngờ thì sẽ quen rà thắng làm giảm tốc độ đến khi cần thiết thì bóp mạnh vẫn không thể bị té ngã được. Điều quan trọng hơn là : bóp thắng mới gây nên té ngã. Vì vậy hạn chế việc dùng thắng gấp bằng cách đi chậm, tập trung quan sát để giảm thiếu những sự kiện bất ngờ. Không hơn thua chạy lạng lách khi vào lề lúc ra giữa đường nhưng lúc đông xe. Qua giao lộ chạy chậm quan sát, dùng còi sẽ giảm rất rất nhiều những cái bất ngờ phải cần dùng thắng. Khi đó chỉ cần rà thắng nhẹ là đã an toàn. Nhiều người đi bị ngã là do thắng gấp.

Vì vậy cần tập thói quen đi xe chậm quan sát tốt vẫn là điều chính yếu.

Báo vi phạm

aivan1

01/10/2011 - 09:32

Dù đi xe máy loại gì đi nữa thì chúng ta phải thuộc lý thuyết an toàn đường bộ! Đầu tiên, chúng ta phải đi cách xe trước 20 mét và không đi cùng một đường thẳng. Nếu đường đông xe cũng không đi cùng đường thẳng.

Thứ hai phải phán đoán trước tình huống phía trước như thế nào để giảm tốc độ từ từ nhưng không thắng gấp. Thứ ba phải đọc kỹ hướng dẫn xử dụng xe của nhà sản xuất trước khi dùng.

và sau cùng phải bảo trì xe định kỳ tình trạng xe. Đối với phần thắng đĩa, tôi cũng nói thêm là phần dầu thắng rất quan trọng, tôi thấy nhiều người chạy xe loại thắng đĩa ít khi nào thay dầu thắng mới.

Chạy thời gian lâu mà không thay dầu thắng sẽ có hiện tượng bó bố thắng.

Báo vi phạm

diendantraodoi

01/10/2011 - 09:32

Tôi đang đi xe nam, bánh lớn, cảm giác phanh (thắng) rất an toàn, tuy nhiên phóng nhanh, đường trơn mà thắng gấp vẫn có thể không kịp và gây tai nạn.

Khi tôi đi xe của bà xã (Attila), đã mấy lần bị trượt bánh trước, mặc dầu chưa có vấn đề gì nhưng cũng khá nguy hiểm.

Lý do bánh xe ga nói chung có đường kính nhỏ, diện tiếp xúc mặt đường ít nên lực phanh kém. Mà các xe ga chủ yếu phanh trước là dạng đĩa, càng có độ ăn mạnh.

Bởi vậy kinh nghiệm của tôi là phải phanh 2 tay, và phanh ko đựơc hết sức, phải tăng lực từ từ thì sẽ giảm xác suất trượt bánh, nhất là bánh trước.

Báo vi phạm

maytinhpro

01/10/2011 - 09:31

Tôi đã đi nhiều và thử chạy nhiều đời xe từ Attila, nouvo, Fly, @...Chỉ có những đời xe cao cấp Dylan, SH...có hỗ trợ thắng ABS thì cảm giác an toàn hơn, thắng không dính liền như các xe ga hàng trung khác nhưng sẽ giảm dần và tùy theo lực thắng mà xe có thể đứng liền hoặc chậm hơn.

Còn các xe tay ga hàng trung: Attila, Nouvo...thi tôi đang dùng hàng ngày, bóp thắng là xe sẽ giảm tốc ngay, bóp mạnh là đứng bánh xe luôn, bóp nhẹ thì tùy lực bóp thắng mà xe sẽ giãm tốc. Kinh nghiệm là nên bóp 2 thắng cùng lúc, chạy tốc độ vừa phải, làm chủ tay lái, nếu chạy nhanh mà có sự cố đột ngột thì có 10 cái thắng ABS cũng chết, nếu lanh lẹ và có kinh nghiệm thì từ nhẹ đến bị thương.

Còn thực tế khi thắng cả hai tay, ở tốc độ 40 - 50, tay lái giữ thẳng, chắc tay lái thì khó té, cảm giác bánh bị đảo lắc do bánh trượt trên mặt đường. Sau khi bóp và xe đã trượt rồi thì thả thắng và bóp lại, cho đến khi dừng hẵn. Nếu chạy xe ở tốc độ nào đi nữa nếu trong khi thắng mà cổ lái không giữ thẵng (bẽ lái sang trái hoặc phải) là té chắc, vì lúc này xe đang có tốc độ, thắng gầp, cổ lái rẽ sang 1 bên (đồng thời xe nghiên sang 1 bên), lực từ bánh sau đẩy lên sẽ làm se trượt và xoay từ 1 - 2 vòng tùy tốc độ.

Quan trọng là chạy phải chủ động, biết mình đang chạy như thế nào, am hiểu chút đỉnh về cái xe mình đang ngồi. Nhất là các chị nữ cứ chạy mà không biết cách, cứ phan rầm rầm rồi té và cứ đổ lỗi này nọ. Mua xe thì nhờ chồng, nhờ người nhà nói sơ về xe, cấu tạo, máy móc để mà bảo quản sử dụng và an toàn khi lái - chứ thắng đĩa mà các cô cứ bóp mạnh giữ chặt như thắng bố thì xe gì cũng té.

Báo vi phạm

dieuhoanagakawa

01/10/2011 - 09:31

Chào bạn!

Tôi có chút kinh nghiệm khi sự dụng phanh đĩa. Đang đi tốc độ cao muốn phanh mà không bị xoè thì trước tiên phải bóp phanh sau trước rồi tiếp đó bóp phanh trước nhưng cơ bản nhất là bóp nháy phanh trước chứ không được bóp cứng đến khi dừng hẳn xe.

Nếu bạn chưa quen với việc bóp phanh trước như thế thì bạn nên tập luyện với xe ở tốc độ thấp thôi cứ đi từ từ và bóp nháy và bóp nháy. Chỉ cần làm vài lần là bạn quen tay ngay.

Quan trọng nhất là đi xe phải làm chủ được tốc dộ, quan sát và không bị giật mình vì những tình huống khi tham gia giao thông.

Chúc bạn thành công!

Báo vi phạm

suachuadieuhoapro

01/10/2011 - 09:30

Vấn đề phanh phải xe tay ga theo tôi nghĩ rất cần thiết những khi cần phanh gấp. Nhưng phải phanh như thế nào cho hợp lý? Nếu ai đi xe airblack thì có thể thấy khi ta bóp phanh phải (bánh sau) thì phanh trái lập tức tự ăn vào. Đối với những loại xe khác thì ít có cho nên theo tôi nghĩ chúng ta cần đều chỉnh nhịp nhàng cho phù hợp với tốc độ đang điều khiển cái chính là phải tự cảm giác với tốc độ hiện có của xe không quá mạnh, phanh trái bao giờ cũng bóp mạnh hơn phải, phải chỉ kìm thôi ránh bị trượt.

Vấn đề là phải tập để tạo thành thối quen đến 1 ngày nào đó chúng ta không còn nghĩ phải bóp phanh nào mà chỉ làm theo phản xạ. Nếu được như thế tôi nghĩ các bạn chạy xe sẽ rất an toàn ngay cả với tốc độ tương đối lớn hay tình huống xấu.

Chúc các bạn láy xe an toàn!

Báo vi phạm

dinhcua

01/10/2011 - 09:30

Đi xe sợ nhất là các tình huống bất ngờ. Cho dù bạn có đi chậm đi (30- 40km/h) nữa thì tình huống bất ngờ xảy ra hầu như tất cả mọi người đều phản ứng theo bản năng là bóp thật chặt phanh ngay tức khắc. Khi đó thì bạn ngã là chắc chắn. Theo tôi bạn nên đi xe ở đường vắng và tập phanh đúng cách.

Nên đi và tập phanh ở nhiều cấp tốc độ khác nhau. khi nào mà bạn phanh xe theo đúng cách "theo thói quen" rồi thì ok. Và khi đi trên đường gặp phải tình huống bất ngờ thì bạn cũng sẽ phanh đúng cách theo thói quen. Các cách phanh xe thì các bác ở trên đã hướng dẫn cụ thể rồi.

Chúc bạn lái xe an toàn.

Báo vi phạm

ngocxuyen

01/10/2011 - 09:30

- Các cách như : bóp 2 phanh 1 lúc, bóp nhả từ từ,... thì mọi người cũng đã nêu và hầu như ai cũng nghĩ ra, Nhưng khi gặp phải chướng ngại vật thì không phải ai cũng phản ứng như mình nghĩ hoặc như người khác hướng dẫn, mà phải lo luyện tập lâu dần thành thói quen.

- Các loại xe nhập khẩu của Honda như SH, Dylan, Spacy, SCR... và kể cả sản xuất trong nước như AirBlade,....... đều có trang bị CBS (Combined Brake System)
các bạn có thể tham khảo ở đây hoặc vào google tìm tiếng việt.

http://world.honda.com/motorcycle-technology/brake/p1.html

tác dụng của cái này là để khi mình bóp 1 tay ( 1 thắng ) thì cả 2 bánh xe đều giảm tốc độ, tránh được xe việc bạn nêu ở trên.

- Nếu khi chọn xe tay ga mình nên chọn loại xe có chức năng nêu trên. có lẽ cái chức năng này có ở VN trên dướ 10 năm.

Vài lời góp ý cùng bạn.

Báo vi phạm