Tại sao phanh đĩa của xe máy có các lỗ tròn còn phanh đĩa của ôtô thì không?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Phanh đĩa của ôtô thường không có lỗ xuyên dọc trục quay, vì chiều dày của đĩa phanh lớn và nhà chế tạo đã tạo lỗ thoát khí hướng tâm. Các lỗ này giúp cho đĩa phanh tản nhiệt nhanh.

Phanh đĩa của xe máy có chiều dày rất nhỏ, bởi vậy thay vì thoát nhiệt như trên ôtô, người ta khoan các lỗ tròn trên bề mặt đĩa. Khi đĩa phanh quay sẽ tạo nên sự va đập không khí với đĩa phanh thông qua các lỗ tròn giúp cho đĩa phanh tản nhiệt nhanh. Ngoài ra, trên xe máy đĩa phanh hay bị nước bẩn bám vào, nhờ các lỗ này giúp cho đĩa phanh có lỗ rỗng chứa một phần bụi bẩn nước làm cho đĩa phanh và má phanh bớt mòn. Điều này không phải là quy luật nhất định mà còn tùy thuộc vào tính chất sản xuất của hãng.