Cho em hỏi, tại sao số răng của bơm dầu lại làm lẻ thường là 5,7,9 răng ?

khoa_nd
Trả lời 14 năm trước
Bơm dầu là cụm chi tiết làm việc nhiều, liên tục, mau bị mòn, do vậy giải pháp tối ưu với các nhà chế tạo là sử dụng số răng lẻ và tốt nhất là dùng với các bộ số liệu sao cho các số răng chia cho nhau thành thập phân vô hạn tuần hoàn. Việc số răng chọn như thế cho phép các răng khi ăn khớp không có tạo nên quy luật. chẳng han một răng nào có sự cố, các vết của sự cố được chia đều ảnh hưởng mà không gây nên ảnh hưởng của một số ít răng tương ứng. Điều này rất khó tuy nhiên với bơm dầu (kích thước nhỏ và có ít răng) do vậy lựa chon số lẻ là tối ưu.