Kinh nghiệm lái xe dưới trời mưa to, mọi người vào chia sẻ với ?

Tình hình là đến mùa mưa bão rùi, trời mưa rất to và mưa dai dẳng suốt ngày. Việc lái xe dưới trời mưa là không thể tránh khỏi, khi lái xe dưới trời mưa mình thường bị mưa hắt vào mặt rất rát và rất khó nhìn đường. Bác nào có kinh nghiệm đi xe trời mưa thì chia sẻ giùm với.
khoa_nd
Trả lời 14 năm trước
[b]Một vài lời khuyên khi điều khiển xe trong trời mưa:[/b] [b]1. Sắm cho mình một bộ áo mưa tốt [/b] Với việc chuẩn bị một bộ đồ đi mưa tốt, việc đối phó với những cơn mưa của bạn lúc này trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Bạn nên sắm cho mình một bộ đồ đi mưa kín đáo với hai mảnh rời nhau: quần và áo đi kèm với ủng giấy. Mặc một bộ đồ kín sẽ khiến cho bạn cảm thấy thoải mái và ấm áp hơn khi điều khiển. [b]2. Hãy quan tâm đến độ bám đường[/b] Cần phải hiểu rõ chiếc xe của mình! Đó là lời khuyên của hầu hết các chuyên gia. Bạn cần phải biết bộ lốp của mình đã mòn hay chưa? Phanh có ăn hay không và đặc biệt xe có chi tiết nào khiến xe không cân không. Hiểu rõ chiếc xe của mình sẽ giúp bạn có những thay đổi cần thiết trong từng thao tác điều khiển. [b]3. Tư thế ngồi[b][/b] ]Giữ tư thế ngồi thoải mái, thẳng và vững, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xảy ra là lời khuyên dành cho bạn. Thêm vào đó, giữ chặt chân ở vị trí để chân để trọng tâm xe không bị thay đổi. Sẵn sàng phanh khi cần thiết. [b]4. Kĩ năng cần biết[/b] Tập trung vào các thay đổi tốc độ và hướng di chuyển. Bạn cần phải giảm tốc độ khi đi qua giao lộ và khi vào cua. Khi vào cua, giảm số và đi xe ở số thấp sẽ khiến cho xe tăng độ bám đường hơn. Khi thoát cua nên tăng tốc nhẹ và đều đặn để dựng xe thẳng dậy nhanh chóng. Di chuyển ở mặt đường trơn ướt sẽ khiến cho thao tác phanh trở nên khó khăn. Một kinh nghiệm mà dân hay “phượt” thường dùng là “phanh số”. Việc dồn số về số thấp đồng thời phanh nhẹ sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc phanh tức thời. Phanh bằng động cơ sẽ giúp giảm nguy cơ trượt và bó cứng bánh xe. [b]5. Tầm nhìn[/b] Hãy chuẩn bị cho mình một bộ đồ đi mưa với màu sắc sáng. Điều này khiến cho người khác có thể dễ dàng nhìn thấy bạn từ xa. Khi di chuyển dưới trời mưa bạn nên bật đèn pha hoặc cốt để thuận tiện cho việc quan sát của mình cũng như cho người đối diện dễ dàng thấy được bạn. Thêm vào đó, việc chuẩn bị cho mình một chiếc mũ bảo hiểm chính hãng có kính chắn tốt giúp cho bạn không bị rát mặt và có tầm nhìn tốt hơn. Lưu ý không nên dùng một tay vuốt kính khi xe đang di chuyển. [b]Tổng kết[/b] Những lời khuyên và gợi ý không thể làm tan biến những cơn mưa hay khuyến khích bạn lái xe trong trời mưa. Nhưng ít nhất bạn có thể chuẩn bị những kĩ năng, hiểu biết cần thiết và loại bỏ những thói quen xấu để có được một chuyến đi an toàn cho bản thân cùng với người ngồi trên xe. Hãy nên nhớ thời điểm 15 phút khi bắt đầu mưa là thời điểm nguy hiểm nhất. Lúc đó dầu mỡ trên những xe khác chảy xuống mặt đường đi kèm với việc chưa kịp thích nghi khi di chuyển trong điều kiện thời tiết khác sẽ ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. Vì vậy bạn nên tập trung điều khiển xe vào thời điểm này.