Miếng dán thải độc: 'Rước' độc vào cơ thể?

Những miếng dán gan bàn chân vài chục - vài trăm nghìn đồng không thể hút cặn bã và chất độc, mà còn có thể gây độc thêm cho cơ thể. Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại miếng dán được quảng cáo là giúp thải độc cơ thể khi dán vào gan bàn chân. Thực tế, những miếng dán có giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng này không thể hút cặn bã và chất độc, mà còn có thể gây độc thêm cho cơ thể. [b]Lập lờ quảng cáo[/b] BS Đào Bá Vy, nguyên Trưởng khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện 354 cho biết, từ cổ chân trở xuống có 66 huyệt vị, người xưa đi chân trần, các rễ cây, sỏi, đá luôn va chạm, chà xát, kích thích các huyệt này, nhờ đó mà nâng cao được sức khoẻ, phòng và chống được bệnh tật. Điểm tận cùng của tất cả các dây thần kinh trong cơ thể đều dồn tập trung vào lòng bàn chân, do đó lòng bàn chân là nơi phản chiếu cảm ứng đau ở vùng đại diện chỗ cơ quan đang có bệnh... Tuy nhiên, lợi dụng nguyên lý này, trên thị trường hiện đang xuất hiện một số loại miếng dán được quảng cáo là có thể hấp thụ các chất thừa, chất cặn bã có hại trong cơ thể qua các huyệt đạo dưới gan bàn chân, giúp tăng cường lưu thông huyết mạch, làm sạch máu, giảm những chỗ đau, chỗ sưng tấy, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể... Mô tả ảnh. [gallery]/3/uft1261472190.jpg[/gallery] Nếu không cẩn thận, miếng dán có thể gây kích ứng, nhiễm độc da tại chỗ dán. Chiêu bài lập lờ của các quảng cáo này là giới thiệu lồng ghép sản phẩm trên cơ sở dẫn ra những nguyên lý có vẻ rất khoa học, ví dụ như "gan bàn chân, nơi có hơn 60 huyệt đạo thông với 360 huyệt đạo trên cơ thể, được cả nền y học phương Đông lẫn phương Tây nhìn nhận là nơi phản ánh sức khoẻ của con người, nó còn được coi là "trái tim" thứ 2 của cơ thể...". Sau khi dán vào gan bàn chân 6 tiếng, các hạt trắng ở những miếng dán này sẽ chuyển sang màu tối, đen xám hoặc thay đổi nhiều màu sắc khác nhau, tùy theo từng loại sản phẩm. Điều đó được các nhà kinh doanh cho rằng là sự phản ánh tình trạng sức khoẻ không tốt của người sử dụng. Các màu sắc đó chính là các chất cặn bã được đào thải ra khỏi cơ thể. [b]Chỉ là quảng cáo "trên trời"[/b] BS Đào Bá Vy khẳng định, gan bàn chân chỉ là nơi biểu hiện các dấu hiệu thương tổn của một cơ quan, bộ phận nào đó. Việc day, bấm các huyệt vị ở lòng bàn chân để tìm những vùng có cảm ứng đau tương ứng với các cơ quan, bộ phận cơ thể có thương tổn thực sự có tác dụng giúp chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh. Việc day, bấm huyệt này sẽ giúp tác động lên hệ thống dây thần kinh dẫn đến các cơ quan, bộ phận đó và giúp cải thiện tình trạng bệnh, chứ thực tế, không phải các thương tổn đó đều dồn về gan bàn chân và có thể hút ra được. Theo BS Vy, chỉ có tác động day, ấn, bấm huyệt hoặc chà xát mạnh ở những vùng có cảm giác đau mới có tác dụng hỗ trợ điều trị thương tổn ở bộ phận đó, chứ ông chưa hề được biết đến liệu pháp chỉ dùng miếng dán để hút độc. Mặc dù chưa thể hiểu được nguyên nhân nào làm đổi màu miếng dán đó, nhưng chắc chắn những tác dụng như quảng cáo là không thể có. Thậm chí việc sử dụng các miếng dán đó nếu không cẩn thận có thể gây kích ứng, nhiễm độc da tại chỗ dán.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chỉ là trò "phù thủy" Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, trong y học cổ truyền cũng có nhiều loại lá thuốc mà khi ngâm chân hoặc giã nát để đắp cũng có tác dụng hút chất độc, nhưng hoàn toàn không theo cách như những loại miếng dán này. Các miếng dán này có thể được "phù phép" bằng hóa chất để đổi màu như vậy, chứ thực tế không thể có tác dụng đó. Nhà sản xuất và kinh doanh đã lợi dụng lòng bàn chân với những huyệt đạo là đường đi của các khí vào cơ thể và là điểm nút quan trọng của sự lưu thông khí huyết để đưa ra quảng cáo phi lý này.