Cảnh báo nhà đầu tư: Chơi 10 phút mất 100.000 USD?

[b]Đầu tư kiểu đánh bạc trực tuyến, tranh chấp thì khởi kiện ở... Mỹ. Chơi tại sàn hợp pháp, tài sản được đảm bảo.[/b] Thông thường để được kinh doanh vàng qua mạng nhà đầu tư phải được một nhân viên tư vấn ở các công ty này giới thiệu theo kiểu bán hàng đa cấp. Nhà đầu tư sẽ được tham gia các khóa huấn luyện cơ hội đầu tư vàng qua mạng, rồi một buổi về kỹ năng phân tích vàng. Sau buổi thuyết trình, mỗi người tham dự sẽ được cấp một phiên bản ảo (demo) với mật mã truy cập vào trang web vàng trực tuyến về nhà chơi thử. [b] Phô trương sự sang trọng[/b] Tham gia buổi thuyết trình về cơ hội kinh doanh vàng, đôla qua mạng nhà đầu tư sẽ bị choáng ngợp bởi văn phòng làm việc hoành tráng đóng ở các tòa nhà cao cấp. Nhân viên tư vấn ăn mặc, đi đứng theo hình mẫu của người thành đạt, có thu nhập cao hàng chục ngàn USD/tháng. Phóng viên đã tham gia buổi thuyết trình cơ hội kinh doanh vàng, cũng như kỹ năng phân tích vàng qua biểu đồ của Công ty Hồng Hối. Căn phòng khoảng 30m2 trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1, TP.HCM, có sức chứa khoảng 30 người. Mỗi người được trang bị một máy tính có cài sẵn demo của trang web vàng. Trên bục giảng, kịch bản được thuyết trình viên Kate... người được giới thiệu là chuyên gia hàng đầu về loại hình kinh doanh này, giảng giải rằng kinh doanh vàng thông qua các tập đoàn hàng đầu thế giới sẽ cho siêu lợi nhuận. Tuy nhiên, qua tìm hiểu mới biết thuyết trình viên đều là những nhân viên tư vấn hưởng lương theo hoa hồng. Mô hình kinh doanh vàng qua mạng được thuyết trình viên Kate... giới thiệu là phương thức đầu tư có lợi nhuận hàng đầu so với tiền gửi tiết kiệm, kinh doanh bất động sản. Bởi kinh doanh vàng qua mạng theo hai chiều tăng giảm. Nhà đầu tư chỉ cần suy đoán đúng giá vàng lên hay xuống là thắng lợi. Trong khi đó, thị trường hàng hóa như cà phê, lúa gạo... nhà đầu tư chỉ được kinh doanh một chiều, giá tăng mới có lời. Phía dưới 30 khách hàng đa số trẻ tuổi rất chăm chú lắng nghe và bị thuyết phục với cách làm giàu nhanh chóng này. Anh Trần T., đang công tác ở Công ty Sữa Vinamilk, cho biết anh được một người bạn giới thiệu kinh doanh kiểu vàng qua mạng đơn giản mà lời lớn nên cũng rất thích thú. Sau buổi hội thảo, nhà đầu tư sẽ được cung cấp phần mềm chạy thử. Khi chơi chính thức nhà đầu tư ký hợp đồng, nộp tối thiểu 1.000USD trở lên sẽ được nhân viên tư vấn cài đặt phần mềm giao dịch. Nhà đầu tư hay con bạc khát nước? Thực tế đây là hình thức kinh doanh theo kiểu chơi trò đánh bạc bằng máy trực tuyến hên xui. Bước vào thế giới ảo này, nhà đầu tư sẽ bị hoa mắt bởi biểu đồ giá vàng thế giới tăng giảm thất thường, khó suy đoán. Phần mềm máy tính đã định sẵn cho những lệnh mua, bán, rồi lệnh chốt lời, cắt lỗ... Nếu nhà đầu tư không thuộc lòng các lệnh đã cài đặt sẵn sẽ rất dễ nhầm lẫn, mất tiền oan. Đồng thời, phí hoa hồng cho một lô vàng thanh lý (hủy lệnh mua bán) nhà đầu tư phải trả số tiền hơn một triệu đồng, sản phẩm tương đương khoảng 900.000 đồng. Hơn nữa, nhà đầu tư chỉ bỏ ra số tiền quá ít 1.000USD mà lại được chơi với số tiền lớn gấp 100 lần thì rủi ro thua lỗ rất lớn. Với demo phóng viên chơi thử, chỉ trong vòng 10 phút, số tiền ảo 100.000USD đã bị thua lỗ. Khi số tiền thua lỗ đến một giới hạn nhất định, như 30% trong số 1.000USD đã nộp, nếu nhà đầu tư không nộp thêm tiền,“nhà sàn” sẽ được quyền tự thanh lý hợp đồng. Cụ thể, trường hợp của bà Nguyễn Thị Kim T. ở Gò Vấp, TP.HCM đã từng đến Báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh bị thua lỗ hơn một tỉ đồng mà vẫn còn bị nợ nhà sàn số tiền hơn 300 triệu đồng. Bà T. thắc mắc tại sao khi tài sản đảm bảo giảm xuống còn 4,16%, xuống mức gần cháy tài khoản nhưng nhà sàn chưa xử lý. Đến ngày hôm sau, giá vàng giảm mạnh, tỉ lệ ký quỹ của bà T. giảm xuống -3,5% nhà sàn mới xử lý. Trường hợp của anh Trần Minh N., quận Phú Nhuận kinh doanh với số tiền trong tài khoản lên đến hàng trăm tỉ đồng nhưng cũng bị thua lỗ nặng. Tài khoản của anh N. lúc cao nhất lên tới 5.700 lượng vàng. Thế nhưng cuối cùng anh bị nhà sàn xử lý 3.000 lượng vàng do giá vàng biến động. Sau nhiều lần rắc rối nhầm lẫn anh đã khiếu nại nhà sàn để đòi bồi thường hơn bảy tỉ đồng. Chơi ở Việt Nam, thưa kiện... ở Mỹ Theo dõi hợp đồng của trang web kinh doanh vàng nước ngoài hoạt động trái phép ở Việt Nam, có những điều khoản rất vô lý, phần thua 100% nghiêng về khách hàng. Trường hợp ở Công ty Hồng Hối, khách hàng ở Việt Nam nhưng lại ký hợp đồng với Công ty Chang Hung, Hong Kong trong khi công ty này không có giấy phép hoạt động ở Việt Nam. Sự mập mờ của hợp đồng còn được thể hiện ở chỗ Hồng Hối thu tiền nhưng chỉ nhận trách nhiệm giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư với Chang Hung. Mọi tranh chấp lại được giải quyết ở tiểu bang Delaware của Mỹ. Một điều phi lý nữa được ghi trong hợp đồng là nhà cung cấp dịch vụ có quyền kết thúc hợp đồng bất cứ lúc nào. Khách hàng không có quyền thay đổi các điều khoản nào trong hợp đồng. Hơn nữa, khách hàng cũng phải nhất trí miễn trừ mọi trách nhiệm đối với mọi tổn thất phát sinh từ việc không sử dụng được dịch vụ trực tuyến, kể cả trục trặc kỹ thuật...
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Chơi tại sàn hợp pháp, tài sản được đảm bảo[/b] Hiện nay thị trường còn có các sàn vàng tập trung của ngân hàng như ACB, Eximbank, Phương Nam, Việt Á... hoạt động hợp pháp. Tham gia các sàn hợp pháp, tài sản của nhà đầu tư sẽ được quản lý bởi các ngân hàng. Về hình thức giao dịch, nhà đầu tư có thể đến sàn, gửi email, điện thoại để đặt lệnh mua bán. Tuy nhiên, mỗi sàn vàng này đều đưa ra những quy tắc, điều kiện có lợi cho mình, buộc nhà đầu tư phải chấp thuận. Chẳng hạn sàn vàng ACB nhà đầu tư phải ký quỹ 7%/tổng giá trị giao dịch, còn lại 93% ngân hàng cho vay theo lãi suất tùy từng thời điểm. Sàn ACB quy định nhà đầu tư phải có vốn tối thiểu 3,5 lượng vàng (tương đương khoảng 70 triệu đồng) sẽ được kinh doanh số vàng 50 lượng, lớn hơn gấp 14 lần. Sàn này cũng quy định khối lượng giao dịch một lô tối thiểu 50 lượng vàng. Phí giao dịch 2.000 đồng/lượng. Lấy giá vàng thế giới quy đổi thành VND ra giá vàng trong nước. [b] Bị thanh tra vẫn hoạt động rầm rộ[/b] Tháng 10/2008, đoàn thanh tra liên ngành TP.HCM đã thanh tra Công ty Hồng Hồi. Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty này là tư vấn đầu tư, tư vấn quản lý doanh nghiệp, lập dự án đầu tư. Số người tham gia giao dịch khi đó đã lên đến gần 500 người, với đội ngũ nhân viên tư vấn, mời chào khách hàng 175 người. Chỉ sau một năm kinh doanh trái phép, tổng doanh thu của Hồng Hối đạt gần 92 tỉ đồng (tính đến ngày 31/10/2008), trừ số chi thì còn lại 54,3 tỉ đồng. Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đã kiến nghị lãnh đạo thành phố yêu cầu Hồng Hối ngừng hoạt động tư vấn kinh doanh ngoại hối thông qua mạng cho Chang Hung khi chưa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép. Tuy nhiên cho đến nay, Công ty Hồng Hối vẫn còn hoạt động rầm rộ.