‘Đô’ tăng liệu giá xe máy, ôtô nhập khẩu có tăng không?

Sau 1 đêm, giá một chiếc xe máy SH nhập khẩu có thể tăng 1 triệu đồng. Sau 1 tuần, giá một chiếc ôtô Toyota Camry nhập khẩu tăng hơn 27 triệu đồng. Lý do chủ chốt là giá USD đã tăng dữ dội trong gần 1 tuần qua. Trong khi, các loại ôtô, xe máy nhập khẩu đều được bán theo giá USD chợ đen. Xe máy nhập tăng từ 500.000-1.000.000 đồng/xe Ghi nhận của VietNamNet cho thấy, giá xe máy nhập khẩu đang tăng nhiệt từng giờ theo sức nóng của giá USD trên thị trường tự do. Xe máy nhập khẩu tăng giá từng giờ (ảnh: Phạm Hải) Các chủ hàng xe máy nhập khẩu cho biết, các mẫu xe tay ga nhập khẩu hạng sang, đa số tính theo tiền USD, khi bán phải qui đổi theo tỷ giá USD nhưng phải là giá chợ đen. Nhẩm tính về tác động của tăng giá USD, chủ cửa hàng xe máy Lê Hằng trên đường phố Huế lấy ví dụ, chiếc xe SH 125cc, màu mận chín nhập khẩu có giá 6.500USD. Nếu chiều ngày 9/11, giá xe chỉ là 122,850 triệu đồng thì sáng 10/11, giá đã lên 123,955 triệu đồng. Tới chiều cùng ngày, giá xe tiếp tục tăng thêm 520.000đồng/xe, ở mức 124,475 triệu đồng. Dưới tác động của giá USD, chỉ cách nhau 1 đêm, giá xe SH nhập khẩu đã có thể chênh thêm 1 triệu đồng. Đơn giản là giá USD đã tăng nhiệt với tốc độ chóng mặt. Chiều 9/11, giá USD mới là 18.900đồng/USD, cuối sáng ngày 10/11, là 19.070đồng/USD, và đến chiều, giá USD chợ đen đã lên tới 19.100 đồng/USD, có nơi là 19.150đồng/USD. Chỉ sau 24h, giá USD chợ đen đã vọt tới 200-250 đồng. Tuy nhiên, giá “gốc” tính theo tiền USD của các loại xe máy ngoại này cũng vọt lên với tốc độ khủng khiếp không kém, các chủ hàng cho biết. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, ông Hùng, chủ cửa hàng xe máy nhập khẩu số 284 phố Huế nói, các dòng xe máy nhập, tay ga như Piagio, SH, Spacy, Honda đều tăng mạnh. Có loại xe máy tăng giá tới 10% so với tháng 10/2009. Riêng mẫu xe Spacy nhập khẩu, đã tăng giá tới 20%, hiện ở mức 8.700USD/xe, tương ứng tới 1.000USD. Ông Hùng phân tích, đa số, các loại xe khác tăng vài trăm USD/xe và chỉ cách nhau vài ngày. Trước vẻ phân vân của khách hàng, chị chủ cửa hàng số 274 Phố Huế nhấn mạnh: mức giá 6.500USD cho xe SH màu mận chín là đã tăng 100USD so với tuần trước. Nếu không mua ngay, 2 ngày nữa, giá chiếc xe này còn tăng thêm 200USD. Đương nhiên, sự tăng giá đó chưa được tính kèm phần giá khách phải trả thêm do giá xe tinhd theo USD nhung khi trả lại phải quy đổi sang VND tính theo tỷ giá thị trường tự do. Không chỉ với mẫu xe tay ga hạng sang, các dòng xe máy tay ga hạng trung, tính giá tiền VND cũng tăng mạnh. Chị Hảo, nhân viên cửa hàng xe máy 316b, Phố Huế, thuộc Công ty Thanh Tú cho biết, loại xe SCR FI nhập từ Trung Quốc ở đây tăng từ 500-700 nghìn đồng/xe so với tuần truớc. Hiện tại, cửa hàng này rao giá là 36 triệu đồng/xe loại đời mới và loại đời cũ là 34,3 triệu đồng. Chị cho biết, giá xe tăng vẫn là do áp lực giá USD tăng. Bên cạnh đó, cuối năm, việc nhập xe cũng không dễ dàng. Ôtô nhập khẩu: thiệt hàng chục triệu đồng vì giá USD tăng Với các loại ôtô xe nhập khẩu, do giá trị lớn, lại bán theo tỷ giá USD chợ đen nên giá trị tiền Việt cũng tăng theo mức kỷ lục. Anh V, nhân viên của một showroom ôtô nhập khẩu ở Láng Hạ cho biết, giao xe trong ngày 10/11 so với tuần trước, mỗi mẫu xe đã tăng hàng chục triệu đồng/chiếc, nếu khách hàng trả tiền Việt. Ví dụ, với mẫu xe Camry 2.0 nhập từ Đài Loan được bán với giá 48.000USD. Tính tại thời điểm giao xe ngày 10/11, theo tỷ giá chợ đen cuối ngày, khách phải trả tới 919,2 triệu đồng. Trong khi đó, nếu nhận xe vào ngày thứ 5 tuần trước, tỷ giá chợ đen ở mức 18.570đồng/USD, giá xe nếu trả tiền Việt chỉ mất 891,36 triệu đồng. Như vậy, chỉ trong 1 tuần, khách hàng có thể bị thiệt tới 27,84 triệu đồng. Theo phân tích của chuyên gia bán hàng này, hầu hết các công ty nhập khẩu thường muốn khách trả bằng tiền USD từ trước để công ty không phải chịu rủi ro tỷ giá. Mỗi ngày… một giá Ôtô Honda mỗi ngày … một giá vì tính theo tiền USD (ảnh: Honda) Cho tới thời điểm này, có 2 hãng ôtô niêm yết giá theo tiền VND là Honda và Toyota. Tại showroom ôtô Honda Giải Phóng ngày 10/11, mẫu xe Civic 1.8 MT đang được niêm yết với giá 546.791.400 đồng. Chị H, nhân viên kinh doanh tại showroom này ra tiếp khách phân bua: “Mức giá này không chính xác, vì nó tính theo tỷ giá USD ngày hôm qua rồi.” Mức giá này là tương ứng với tỷ giá 17.869đồng/USD của ngân hàng Vietcombank ngày 9/11.” Chị H cắt nghĩa, mẫu xe này hiện có giá bán là 30.600 USD. Nếu tính tiền VND, phải qui đổi ra tỷ giá theo ngân hàng Vietcombank hiện nay. Ví dụ, theo tỷ giá Vietcombank ngày 10/11 ở mức 18.872đồng/USD, chiếc xe trên sẽ có giá tiền VND là 577.483.200 VND, tăng 30,618 triệu đồng so với hôm trước. Còn theo tỷ giá của thứ 6 tuần trước là 17.867đồng/USD, giá chiếc xe này của thời điểm đó được “niêm yết” là 546.730.200VND, thấp hơn hiện nay 30,753 triệu đồng. Theo lý giải của nhân viên, mỗi ngày, giá chiếc xe trên sẽ khác đi do phải chỉnh sửa lại theo sự thay đổi của giá USD. Việc niêm yết giá thể hiện bằng VND chỉ là hình thức. Chính vì thế, bảng niêm yết giá tiền VND ở đây khác “độc đáo”. Các con số được in trên các miếng nhựa mê-ca tách rời để có thể dễ dàng, rút ra, thay đổi vị trí con số, tạo ra các mức giá tiền khác nhau. Cuối năm, nhu cầu mua ôtô, xe máy bao giờ cũng cao hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm này, khách hàng sẽ bị thiệt vì phải bỏ thêm hàng chục triệu đồng, do “nếp kinh doanh” tính theo ngoại tệ của giới ôtô, xe máy.
L2 love
Trả lời 14 năm trước
Sau khi đọc bài này mình thấy lo lắng quá thui.Cứ tăng giá như thế này thì dân tình chắc chít mất.....Chắc phải chuyển sang đi xe đạp vậy![:(]....