Tại sao thủ khoa đa số là con nhà khó khăn vậy?

Mấy hôm nay đọc tin tức, xem TV đều thấy các thủ khoa của các trường đều là con nhà có hoàn cánh khó khăn. Không biết có phải là do các cụ nói "Cái khó ló cái khôn không nhỉ"?
BT
Trả lời 15 năm trước
nhà nghèo học giỏi thì phải nói là cực có chí vì : 1_dinh dưỡng kém: đừng ai khinh thường cái này nhé, 2_ít tài liệu tham khảo, 3_phải học và làm chứ ko thể chỉ ăn và học. nhưng ở VN chuối khủng khiếp, áp lực ĐH quá lớn, ai đời nhân viên bán hàng cũng tốt nghiệp ĐH chính quy ngành Kt , chả hiểu bán hàng cần kỹ năng hay cần bằng cấp nữa VN thặt chặt đầu vào ĐH nhưng lại mở đầu ra ĐH, sẽ ối người đồng ý với tôi sau 4 5 năm ĐH, chả thêm đc kiến thực gì vào đầu cả nhất là các trường ngành kinh tế, phần đông ra trường vẫn tiếng Anh phọt phẹt, kiến thức trừu tượng,lung tung toàn Adam Smith với Ricacdo, bàn tay VH ,HH ....toàn kiến thức để nhậu thì nói phét chứ chẳng phục vụ tý gì cho công việc cả. trong khi cái cần dạy thì nhà trường chẳng dạy đc cái gì cả như : 1 bản báo cáo hoàn chỉnh, lập kế hoạch, soạn hợp đồng, các kỹ năng tiếp xúc khách hàng.....cứ học tàng tàng 4 5 năm xong vứt tọet cho cái bằng đẩy ra đời với tràn đầy hoài bão dời non lấp biển, kết cục sau 3 năm 99% chấp nhận làm nhân viên quèn suốt đời chứ chẳng thấy doanh nhân nào hết cả, MÌnh hiểu tại sao bằng cấp ở VN ko đc quốc tế công nhận vì nó chẳng có giá trị gì cả, bao người hoc giỏi khi vào ĐH vỡ mộng hết Ai đời nhìn máu me đã chết khiếp, tai to như nài chuối cũng thi vào học Y, làm bác sỹ phẫu thuật , hỏi sao ra đời lắm bác sỹ lang băm.những cái như Kiến trúc, bác sỹ phẩu thuật, thẩm mỹ, Răng, bán hàng Marketing, lập trình viên, kế toán....đòi hỏi có năng khiếu, kỹ năng tư duy , khéo léo hơn là chỉ biết chăm chỉ luyện thi dạng bài . chả ai khoa CNTT trình độ ĐH lại thi Toán Lý Hoá cả, chẳng đâu như thế giới trình độ CNTT ĐH đào tạo trong 4 5 năm mà SV thậm chí ko biết ngôn ngữ lập trình là gì????