ĐH nào có tỉ lệ chọi cao nhất miền Bắc?

mai minh đức
Trả lời 12 năm trước

Với 72.000 hồ sơ đăng ký dự thi, ĐH Công nghiệp Hà Nội là một trong những trường có lượng hồ sơ lớn nhất của mùa tuyển sinh năm nay.

ĐH Công nghiệp “vô địch” hồ sơ

Với 72.000 hồ sơ đăng ký dự thi, Đại học Công nghiệp Hà Nội là một trong những trường có lượng hồ sơ khổng lồ nhất của mùa tuyển sinh năm nay.

Ông Phạm Văn Bổng, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Công nghiệp cho biết năm 2010, trường có 8.000 chỉ tiêu với tổng số hồ sơ nhận được là 53.000 bộ. Năm nay, trường được thêm 700 chỉ tiêu nhưng số hồ sơ tăng thêm tới 19.000 bộ. Điều đó đồng nghĩa với tỉ lệ chọi tăng từ 1/6 năm 2010 lên 1/8 năm 2011.

Theo khảo sát của PV VTC News tại ngày giao nhận hồ sơ từ các Sở chuyển về trường vừa qua (5/5), số hồ sơ đăng ký dự thi vào trường nhiều nhất là các tỉnh như Hà Nam, Hải Dương, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hà Nội…

Lý giải điều này, một cán bộ Sở GD&ĐT Hà Nam cho biết: “Hiện nay các em đã được được tư vấn thi ĐH tốt hơn nên các em sẽ chọn trường ở tốp giữa để phù hợp với lực học của bản thân. Trường ĐH Công nghiệp cũng có nhiều khoa và ngành có nhiều điều kiện xin việc sau khi ra trường.

Cùng quan điểm này, ông Phạm Văn Bổng cho rằng điểm chuẩn vào trường mọi năm đều ở mức trung bình và dao động từ 15-18 điểm. Như vậy những học sinh có học lực khá cũng có thể thi đỗ vào trường. Mặt khác, trường có nhiều hệ đào tạo, thí sinh không đỗ bậc đại học có thể xuống học cao đẳng, sau đó học liên thông lên đại học.

Xếp sau ĐH Công nghiệp về số lượng hồ sơ là ĐH Nông nghiệp . Năm nay trường ĐH Nông nghiệp có 51.000 hồ sơ đăng ký dự thi, tăng 8.000 hồ sơ so với năm trước. Ông Trần Đức Viên, hiệu trưởng nhà trường cho biết chỉ tiêu năm nay của nhà trường là 5.000 sinh viên. Vì vậy, tỷ lệ chọi của ĐH Nông nghiệp Hà Nội năm nay là 1/10 và là trường có tỉ lệ chọi cao nhất khu vực miền Bắc.

Trường kinh tế cũng không “hot”

TS. Trần Mạnh Dũng, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng, cho biết, năm nay, số hồ dự thi vào trường là 14.000, tức là giảm 2.000 hồ sơ so với năm trước. Năm nay nhà trường vẫn giữ nguyên 2.300 chỉ tiêu. Theo đó, năm nay, tỷ lệ "chọi" của trường là 1/6. Năm nay, ngành Tài chính- Ngân hàng có số lượng thí sinh ĐKDT đông nhất, vì đây là ngành truyền thống của trường.

Tuy nhiên ông Dũng cho rằng năm nay điểm chuẩn nhà trường sẽ không giảm so với năm ngoái do những học sinh đăng ký vào trường đều là những học sinh khá và giỏi thực sự.

ĐH Ngoại thương có số hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) vào trường tại cơ sở Hà Nội nhỉnh hơn năm ngoái một chút: 8.700, tăng 200 hồ sơ.

TS. Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Phòng quản lý đào tạo ĐH Ngoại thương cho biết: ngành Kinh tế đối ngoại có số lượng thí sinh ĐKDT đông nhất: 2.500 (cả khối A và D), tương đương năm ngoái. Như vậy, tổng chỉ tiêu là 3.400 trong đó chỉ tiêu phía Bắc là 2.450 thì tỉ lệ “chọi” của ĐH Ngoại thương cơ sở phía Bắc là 1/3,56. Được biết, năm 2010 tỉ lệ chọi chung vào trường này là 1/2,8.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có tổng số là 24.343 hồ sơ, tăng 3.843 hồ sơ. Trong đó, hồ sơ khối D là 5.257, chiếm 21,6%; hồ sơ khối A là 19.086, chiếm 78,4%. Tính theo chỉ tiêu, thì tỉ lệ “chọi” vào trường ĐH Kinh tế Quốc dân là 1/6,085. Năm ngoái, tỉ lệ chọi vào trường là 1/5.

Năm nay, số lượng hồ sơ dự thi vào ĐH Bách khoa Hà Nội lại tăng gần 1.000 bộ với 16.000 hồ sơ. Với chỉ tiêu 5.800, tỷ lệ "chọi" của trường năm nay là 1/2,7, tương đương năm ngoái.

ĐH Thủy lợi, có sở phía Bắc nhận được 13.900 hồ sơ ĐKDT, trong khi chỉ tiêu là 2.900. Như vậy, tỉ lệ chọi vào trường là 1/4,7. Năm nay, ngành truyền thống Kỹ thuật công trình vẫn có đông thí sinh đăng ký. Tỉ lệ “chọi” vào trường ĐH Thủy lợi năm 2010 là 1/6.

Ông Triệu Nam Hải, chuyên viên phòng Quản lý đào tạo trường ĐH Giao thông vận tải cho biết, cơ sở phía Bắc của trường nhận được 17.300 hồ sơ ĐKDT, giảm 500 hồ sơ so với năm ngoái. Với 3.350 chỉ tiêu cho cơ sở phía Bắc, tỉ lệ “chọi” sẽ là 1/5,1 gần tương đương năm 2010 (1/5,5).

Tỉ lệ chọi không nhiều ý nghĩa

PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: Chúng tôi không quan tâm đến tỷ kệ “chọi”, điều quan trọng đó là cần sinh viên giỏi. Bởi vậy, 30.000 hay 100.000 hồ sơ ĐKDT vào trường không có ý nghĩa. Chúng tôi, muốn có 10.000 thí sinh giỏi thi vào trường, còn hơn có 100.000 thí sinh kém đăng ký.

Đồng tình với quan điểm này TS. Trần Mạnh Dũng cho rằng tỉ lệ “chọi” không có ý nghĩa gì, nhất là đối với những trường ĐH top đầu như ĐH Bách khoa, ĐH Ngoại thương. Đây là xu hướng hợp lý và đáng khích lệ. Những trường này, tỉ lệ “chọi” không cao, nhưng điểm vào trường cao hơn hẳn các trường khác rất nhiều.

TS Lê Thị Thu Thủy cũng cho rằng, đối với trường ĐH Ngoại thương, các thí sinh dự thi vào trường phần lớn đều có học lực giỏi nên tỉ lệ chọi dù dao động cũng không có nhiều ý nghĩa.

Theo lịch công tác tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 30/5, các trường ĐH, CĐ sẽ gửi giấy báo dự thi về các Sở GD&ĐT. Các Sở chuyển giấy báo này cho thí sinh trước ngày 5/6/2011.

TuvanAZ.vn
Trả lời 12 năm trước

Bạn thân mến!

Vừa qua, các trường đại học lần lượt công bố tỷ lệ “chọi” tuyển sinh năm 2011. Có trường tỷ lệ “chọi” lên tới 20, ngược lại có trường lại không tuyển đủ chỉ tiêu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy “chọi” cao chưa chắc điểm chuẩn đã cao.

Nhận được hồ sơ nhiều nhất là trường ĐH Công nghiệp Hà Nội với tổng số 71.800 hồ sơ (HS), tăng hơn 19.000 HS so với năm 2010, trong khi đó chỉ tiêu vào trường 8.650. Dự kiến tỷ lệ “chọi” vào trường là 1/8. Tuy nhiên, điểm chuẩn vào trường năm 2010, chỉ trên điểm sàn của Bộ từ 15 - 18 điểm.

Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội nhận được 50.753 bộ HS (trong đó khối A: 18.183, khối B: 32.570) tăng hơn so với năm trước khoảng 7.000 bộ HS. Chỉ tiêu hệ đại học là 4.600, như vậy dự kiến tỷ lệ “chọi” khoảng 1/11. Nhưng điểm chuẩn vào trường không cao chỉ nhỉnh hơn điểm sàn, thậm chí có ngành bằng điểm sàn của Bộ. Trường năm nào cũng thông báo xét tuyển NV2.

Cụ thể, năm 2010, điểm sàn vào trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội như sau, khối A: 13 điểm; khối B: 14,5 và khối C: 14,5 điểm. Chỉ có 4 ngành “nóng” của trường điểm chuẩn cao hơn lấy theo ngành học như Công nghệ sinh học: khối A: 15 điểm, khối B: 17 điểm; ngành Kế toán, Môi trường, Quản lý đất đai, khối A: 14,5 điểm; khối B: 16 điểm.

Viện Đại học Mở Hà Nội, năm nay, nhận được 23.250 bộ. Số lượng thí sinh Hà Nội “đầu đơn” vào nhiều nhất. Chỉ tiêu vào hệ đại học là 3.000. Dự kiến, tỷ lệ “chọi” năm nay khoảng 1/7,7. Mặc dù, tỷ lệ “chọi” như vậy nhưng điểm chuẩn khối A năm 2010 cũng chỉ 13 điểm, khối B: 14,5 điểm và các ngành khối D1 từ 16 điểm trở lên, trường liên tục xét tuyển NV2 mới đủ chỉ tiêu.

Tương tự, ĐH Thái Nguyên là trường ĐH thuộc trọng điểm của các tỉnh miền núi khu vực phía Bắc, năm nay nhận được 62.000 HS, trong đó khối A: 27.000, khối B: 22.000; khối C gần 6.000; khối D1, hơn 4.000. Chỉ tiêu hệ đại học của trường là 13.200. Dự kiến tỷ lệ “chọi” vào trường cũng lên tới 1/4, 5. Tuy vậy, điểm chuẩn vào trường hàng năm cũng chỉ bằng điểm sàn của Bộ, có ngành chỉ nhỉnh hơn 1 chút.

Khối ngành Kinh tế, trường ĐH Thương mại, nhận được 39.000 HS trên tổng số 3.400 chỉ tiêu. Theo đó, tỷ lệ “chọi” ở vào trường khoảng 1/11. Điểm chuẩn vào trường năm 2010, ngành có điểm chuẩn thấp nhất là 15 điểm, cao nhất là 20,5 điểm.

Trong khi đó, những trường tỷ lệ “chọi” không vượt quá 5 như ĐH Bách khoa Hà Nội, , ĐH Ngoại thương, Học viện Tài chính, Kinh tế quốc dân... nhưng điểm đầu vào vẫn rất cao, đạt trên 20 điểm mới có khả năng đỗ.

Khi đăng tải tỷ lệ “chọi”, Dân trí cũng đã lưu ý với thí sinh, tỷ lệ “chọi” chỉ để tham khảo vì tỷ lệ “chọi” thật phải tính trên số thí sinh đến dự thi thực tế so với chỉ tiêu. Mặt khác, mức độ cạnh tranh vào trường chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng thí sinh.

Theo lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT, thí sinh chọn trường mà căn cứ vào tỉ lệ “chọi” dễ đưa ra quyết định sai lầm, vì tỉ lệ này thường diễn biến không nhất quán giữa các năm. Mức độ cạnh tranh, khả năng trúng tuyển vào phần lớn các trường ĐH, CĐ không phụ thuộc nhiều vào số lượng dự thi nhiều hay ít mà điều quan trọng là năng lực, trình độ của chính mỗi thí sinh. Do vậy, thí sinh không nên quá căng thẳng khi biết tin tỷ lệ “chọi” của các trường cao như vậy hãy tập trung vào ôn tập cho tốt.

Kỳ thi tốt nghiệp PTTH đang đến gần để tiện cho các bạn tra cứu đáp án, điểm thi bạn chỉ cần soạn một tin nhắn thôi.Ngay khi có điểm hệ thống lập tức trả lời về điện thoại của bạn bằng tin nhắn đảm bảo nhanh và chính xác nhất. Soạn tin theo cú pháp dưới đây hoặc gọi 1900 6669 :

Kỳ thi Tốt nghiệp PTTH

  • Chờ/tra cứu kết quả điểm thi, soạn tin: DTN SBD Mã tỉnh gửi tới 8749

DTN SBD Mã tỉnh gửi tới 8732

  • Tra cứu đáp án, soạn tin: DAN Môn thi Mã đề gửi tới 8749

DAN Môn thi Mã đề gửi tới 8732

Kỳ thi Đại học – Cao đẳng

  • Chờ/tra cứu kết quả điểm thi, soạn tin: DTH SBD gửi tới 8749

DTH SBD gửi tới 8732

  • Tra cứu điểm chuẩn, soạn tin: DCH Mã trường Mã ngành gửi tới 8749

DCH Mã trường Mã ngành gửi tới 8732

  • Tra cứu đáp án, soạn tin: DAH Khối thi Môn thi Mã đề gửi tới 8749

DAH Khối thi Môn thi Mã đề gửi tới 8732

Các bạn cũng có thể tham khảo thông tin tại website: http://tradiemthi.vn/

Chúng tôi luôn đồng hành cùng các sĩ tử. Chúc các em một mùa thi thắng lợi!

Tổng đài tư vấn tuyển sinh 1900 6669,Chương trình hợp tác cùng phòng nhà trường VTV2. TRA CỨU THÔNG TIN TẠI ĐÂY.