Hỏi về học phí của các trường dân lập

Theo tôi vấn đề học phí của các trường DHDL là quá cao mà chất lượng đem lại không được là mấy.
Tử vi lá số
Trả lời 16 năm trước
- Học phí của trường Dân lập cao nếu bạn so sánh với các trường công lập. Trong khi các trường công lập được nhà nước đài thọ kinh phí đào tạo, trung bình kinh phí chi cho 1 SV 1 năm cấp từ ngân sách là >2.600.000đ, mà thực tế số tiền này là tiền đóng thuế của nhân dân. Ngoài số tiền nhà nước cấp ra, 1 SV học tại các trường công lập phải nộp thêm học phí 1 năm trung bình là 1.500.000đ. Như vậy, tổng số kinh phí chi cho đào tạo 1 SV 1 năm tại các trường công lập là >4.000.000đ. Kinh phí này tương đương học phí mà các trường dân lập thu của SV. Bên cạnh đó, cần so sánh thêm, trong lúc các trường công lập được nhà nước cấp đất, cấp tiền ngân sách để xây trường, được ưu đãi nhận tài trợ từ các nguồn ODA (mà thực chất sau này toàn dân Việt nam sẽ è cổ ra trả, chứ không phân biệt gì với những ai học công lập ra thì phải trả, còn ai học dân lập thì không). Nếu cộng tất cả các khoản này, có thể thấy 1 SV công lập 1 năm có tổng kinh phí chi cho học tập lớn hơn nhiều 1 SV dân lập. Trong lúc này, các trường dân lập không hề nhận được tài trợ của nhà nước, mọi chi tiêu đều phải trông chờ vào học phí của SV. Trong bối cảnh học phí hầu hết các trường thu của SV <4.000.000đ thì chỉ đủ để trang trải cho công tác đào tạo. Trường dân lập nàp quản lý tốt, có thể tích luỹ được 1 số nhỏ để tái đầu tư vào nâng cao cơ sở vật chất phục vụ đào tạo. Bên cạnh nguồn này, các trường dân lập còn phải huy động vốn từ nhiều nguồn, từ đóng góp của HĐQT, từ các cá nhân và tổ chức có mong muốn đóng góp cho việc phát triển giáo dục đại học... Trong bối cảnh như vậy, một số trường dân lập đã phát triển được, nâng dần chất lượng, xây dựng cơ sở vật chất không thua kém các trường công lập, xây dựng đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý - mà theo tôi chất lượng và kinh nghiệm hơn hẳn các trường đại học, học viện công lập mới được "tân trang", "lên đời" từ các trường Cao đẳng trong 1 vài năm gần đây. So rộng ra quốc tế, học phí 4.000.000đ = 250 USD là mức học phí có thể gọi là "rẻ mạt". Người nước ngoài không thể hiểu nổi tại sao học ĐH ở VN với mức học phí 250USD, với mức đó họ không thể phân tích được tại sao có thể tổ chức đào tạo được. Người ta có câu : Học ĐH ở VN học phí rẻ như cho! Chính vì vậy, mà vài trăm trường ĐH ở VN, có trường nào đạt trình độ quốc tế? có trường nào có uy tín khu vực? Như vậy học phí của các trường dân lập là cao hay thấp, thì ai là người hiểu biết đều có thể nhận thấy! - Vấn đề chất lượng và thi cử : Không phủ nhận chất lượng đầu vào của các trường dân lập chưa cao nếu so với các trường công lập. Song nếu Bộ GD&ĐT cho phép tuyển sinh chủ động, chứ không gom vào thi 3 chung như hiện nay, thì không biết mèo nào sẽ cắn mỉu nào. Không rõ bạn Hoiucxaoxuyen học trường nào, có học qua dân lập hay không, song việc kết luận "các trường DL quản lí khong nghiêm va vì thế chất lượng không được tốt, thay vào đó là quá dễ giãi trong vấn đề thi cử" rất không chính xác. Từ kinh nghiệm bản thân của tôi đã học tập trong cả 2 môi trường Công lập và Dân lập, tôi thấy trường nào nghiêm thì vẫn nghiêm, trường nào dễ dãi thì vẫn dễ dãi, chẳng cứ gì công lập hay dân lập. Mọi người hay nhìn vào 1 vài sai phạm ở 1 trường dân lập mà đánh giá cả hệ thống. Hiện tượng không thể là bản chất. Không cần liệt kê những sai phạm ở các trường công lập ra đây, song tôi tin rằng không quá 10 năm nữa, kể từ năm 2007 tới khi Bộ GD&ĐT thay đổi cách quản lý các trường ĐH, vào năm 2015 chẳng hạn, sẽ có không ít SV công lập muốn chuyển sang học tại các trường dân lập. Vì chúng ta đào tạo theo tín chỉ, nên việc trao đổi SV hoàn toàn thuận lợi khi các trường công nhận nhau. Ngay lúc này, các trường dân lập đã chủ động hơn, năng động hơn, và mạnh dạn hơn nhiều trường công lập trong quá trình hội nhập, cạnh tranh giáo dục và đang hướng ra quốc tế, mạnh hơn trong phát huy nội lực, mạnh hơn trong xã hội hoá giáo dục, và chủ động hơn trong việc tổ chức mô hình quản lý đào tạo.
Đỗ Thế Hiền
Trả lời 13 năm trước

Toàn cảnh học phí|Đại học công lập|Đại học ngoài công lập- HoặcBạn chọnTuyển sinh,chọn trường cần xem, vào mụcWebsite trường... ,tìm và chọn vào mụcBa Công khaiđể xem báo cáo công khai học phí

Tuyển sinh|Đại học
|Cao đẳng|Trung cấp CN|Liên thông|
Đề Thi ĐH|
Hướng nghiệp|Điểm chuẩn|Học phí|Tài liệu ôn thi|Trắc nghiệm

Trang tuyển Sinh Bộ GD|
Xem điểm|Những điều cần biết|
Làm hồ sơ|
Quy chế|Mã trường THPT|Mã Tỉnh, Quận|
Tin tức|Giới tính|ĐH Đông Á

Trịnh Thúy Hằng
Trả lời 9 năm trước
Trường HUTECH có mức học phí như thế nào?
Luong Thi Ha Nam
Trả lời 9 năm trước

Bạn mình học Ngoại thương,.... mỗi lần thi hay kiểm tra là cứ gọi là ít nhất 500k... nhiều là 2000k mà vẫn học đi học lại... Tiền mất mà tật mang....

CÓ đứa thì học giỏi nhưng mà không đi thì vẫn cứ điểm thấp...

Bên Học viện Ngân hàng thì thầy cô cho cái giá chung luôn....

Tóm lại học công lập tiền học phí rẻ mà tiền đi thầy cô thì gấp hàng trăm lần...

Về vấn đề học tập thì trường nào cũng có người giỏi... người dốt....

Đại học cũng không phải cấp 3 mà giáo viên kèm cặp từng sv...

Vào đại học là tự mình học thui....Nếu bạn ko học thì dù bạn có học trường nào cũng ko giỏi được đâu...

Tuy nhiên, Sinh ra trong đất nước VIệt Nam... nếu bạn là con ông cháu cha. bạn có tiền thì bạn có thể mua điểm...

Còn nếu bạn muốn làm cho DN nước ngoài thì học trường nào cũng được vì họ coi trọng năng lực hơn cái bằng

trong tay các bạn :v

Vậy nên đừng đánh giá bất cứ 1 cái gì chỉ qua 1 khía cạnh...

Thế giới này đa chiều lắm :v