Xét nghiệm HIV có bao giờ bị sai lệch không?

Bạn nam 21 tuổi ở Hà Nội hỏi: Xét nghiệm HIV có bao giờ bị sai lệch không? Cho em hỏi đã có trường hợp nào âm tính mà chẩn đoán là dương tính và dương tính mà chẩn đoán là âm tính không? Xin trả lời giúp em là sau 3 tháng có hành vi nguy cơ em đi xét nghiệm mà âm tính thì em có thể yên tâm là mình không bị bệnh không? Có phải cứ gái mại dâm là bị nhiễm HIV không?
Trả lời 15 năm trước
Như bạn đã biết, trong khoa học không bao giờ có sự chính xác tuyệt đối. Mỗi loại xét nghiệm luôn có một tỉ lệ nhất định dương tính giả (không có mầm bệnh nhưng báo là có) và âm tính giả (có mầm bệnh nhưng kết quả báo là không) và các nhà nghiên cứu luôn cố gắng giảm tốt đa cả hai trường hợp này. Trong trường hợp của bạn, bạn đã đi xét nghiệm sau 3 tháng có hành vi nguy cơ với kết quả là âm tính, các bác sĩ và cán bộ tư vấn ở điểm xét nghiệm có nói với bạn về việc có cần xét nghiệm lại một lần nữa không? Theo hướng dẫn, bạn có thể quay trở lại làm xét nghiệm khi đến tháng thứ 6 sau khi có tiếp xúc nguy cơ bạn ạ. Nếu kết quả tiếp tục là âm tính thì bạn có thể yên tâm. Trong thư bạn không nói là bạn đã đi xét nghiệm ở đâu và loại xét nghiệm đó là gì. Nếu bạn đi xét nghiệm bạn cần đến với các phòng tư vấn, xét nghiệm tự nguyện và phải làm các xét nghiệm miễn dịch đặc hiệu chứ không phải là dùng test nhanh với que thử. Những người có khả năng mang vi rút HIV là những người có nhiều hơn một bạn tình và khi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su. Như vậy, người hành nghề mại dâm là người có nguy cơ và chúng ta cũng vậy nếu chúng ta có quan hệ tình dục với người khác mà không dùng bao cao su và không thể đưa ra kết luận cụ thể là ai trong xã hội là người có HIV dựa trên hành vi tình dục của họ, bạn ạ. Việc này phải do kết quả xét nghiệm mới thấy rõ được. Bạn cần lưu ý việc dùng bao cao su đúng cách nếu tiếp tục có quan hệ tình dục để không phải lo lắng.