Con tôi được 18tháng cháu chưa biêt nói chỉ nói theo bằng cách ư ư trong miệng, liệu cháu có bị chậm nói không?

Con tôi được 18tháng cháu chưa biêt nói chỉ nói theo bằng cách ư ư trong miệng, liệu cháu có bị chậm nói không? Các bạn tư vấn hộ tôi nhé
hoangmai
Trả lời 15 năm trước
Chậm nói ở trẻ là một trạng thái rối nhiễu tâm lý thường để lại nhiều hậu quả. Thường trẻ có trí tuệ phát triển bình thường, nhưng do không thể biểu hiện hay bộc lộ ra bằng ngôn ngữ thông thường, nên dẫn đến dễ cáu giận và căng thẳng. Rối loạn ngôn ngữ nói chung và chậm nói nói riêng là một bệnh cảnh khó chẩn đoán trên góc độ lâm sàng và khi xác định nguyên nhân thường rất khó khăn và đòi hỏi nhiều chuyên khoa như tai, thần kinh, tâm thần nhi, tâm lý lâm sàng. Để giải quyết tình trạng chậm nói do căn nguyên tâm lý ở trẻ phải xuất phát từ môi trường ngôn ngữ và tình cảm của gia đình, nhà trường và xã hội xung quanh mà vai trò của cha mẹ là đặc biệt quan trọng. Cha mẹ hãy dành một quỹ thời gian vào các buổi tối và ngày nghỉ để trò chuyện, giúp trẻ bộc lộ cảm xúc và phát âm, như vậy, trẻ mới có thể tiến bộ nhanh và vững chắc về mặt âm ngữ. Điều này là cực kỳ quan trọng bởi, các phân tích ở trên, do môi trường ngôn ngữ và văn hóa chiếm vị trí quan trọng trong việc hình thành ngôn ngữ nói chung và phát âm nói riêng, đặc biệt trong giai đoạn trẻ tập nói. Hãy quan tâm, chăm sóc và giúp trẻ bộc lộ càng nhiều càng tốt, đừng để trẻ cô đơn và không có định hướng trong việc phát triển ngôn ngữ.