Cưới hỏi thì xem tuổi con trai hay con gái ạ?

Em đang gặp một vấn đề rắc rối. Lúc đầu em và giai nhà em tính năm nay cưới. Bên nhà em thì bố mẹ em nói năm nay em được tuổi( em 27 tuổi ạ) và giai nhà em năm nay tuổi cũng đẹp thuận lợi cho việc cưới xin. Nhưng bên nhà giai thì muốn sang năm vì năm nay tuổi giai xung( giai nhà em tuổi Dần), bố mẹ em thì bảo sang năm dứt khoát không cưới xin gì hết vì là em tuổi Kim Lâu ko cưới được. Nhưng mà bố mẹ giai em ở SG nên quan niệm lại hoàn toàn khác. Mẹ giai của em quan niệm là phải xem tuổi con trai là chính gái chỉ là phụ thôi. Cho nên khi nghe em nói " lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông" và sang năm em tuổi Kim Lâu thì mẹ của giai nhà em cứ như là nghe thấy lần đầu í. Bản thân em nghĩ khi cưới xin thì người ta đón dâu về nhà chứ đâu phải đón rể về nhà đâu, có lẽ vì vậy mà ngoài bắc mình quan niệm là phải chọn năm mà người con gái có tuổi đẹp để đón về. Vì thế em nghĩ quan niêm xem tuổi đàn bà khi cưới có vẻ hợp lý chứ nhỉ. Bây giờ gia đình 2 bên có một số hiểu lầm vì chuyện xem tuổi con trai hay tuổi con gái, mà em thì ko rành về cái chuyện này lắm chính vì vậy em muốn các bác ở đây có bác nào rành về chuyện này thì giải thích giúp em 2 việc 1. Tai sao cưới hỏi lại kiêng tuổi Kim Lâu. 2. Khi cưới thì xem tuổi con trai hay tuổi con gái và vì sao lại vậy. Bọn em thì ko nặng nề vấn đề này lắm nhưng cũng muốn bố mẹ 2 bên đều vui lòng nên quyết định năm sau nữa sẽ cưới. Vấn đề em muốn hỏi ở trên để giải thích sao bố mẹ cả hai bên đều hài lòng, và tránh những hiểu lầm về sau này vì bất đồng quan điểm ạ.
Nếu một ngày..
Trả lời 16 năm trước
- Kiêng tuổi kim lâu vì ông bà xưa (người miền Bắc)đã đúc kết: Tuổi kim lâu, không chết trâu cũng chết người gì gì đấy. Nói chung, các cụ bảo cái hạn ấy nặng ghê lắm. - Thứ 2, như bố mẹ em nói cưới vợ xem tuổi đàn bà là đúng chính xác rồi! Có điều, bây giờ phận đàn ông con trai cũng bọt bèo 12 bến nước lắm. Nên đàng trai bây giờ cũng muốn tranh thủ tí may mắn, phúc lộc cho tân lang. Chúc 2 người luôn hạnh phúc nhé!
anhminh
Trả lời 16 năm trước
xem tuoi em la chinh xac rôi 100% [:)]
Dat Thanh Dao
Trả lời 16 năm trước
theo quan niệm ngoài Bắc, ngày giờ cưới xin là người ta căn cứ vào tuổi, ngày sinh tháng đẻ của cô dâu. Còn như trường hợp của bạn thì có thể bên đằng nhà trai theo quan niệm Trung Hoa ( ko biết tôi đoán vậy có đúng ko ?! ) . Nhưng dù sao việc xác định thời gian cưới nên có sự đồng thuận của 2 gia đình, niêm vui mới đc trọn vẹn. Chúc hạnh phúc !
Trương Xuân Cơ
Trả lời 16 năm trước
Chào bạn! theo tôi được biết, vì tôi cũng đã cưới vợ và cũng được 2 bên gia đình đồng ý và tư vấn. theo quan niệm ông cha ta để lại thì đám hỏi tức là nhà trai đến nhà gái chính thức làm rể thì coi tuổi con trai, vì con trai đến nhà gái. Còn đám cưới thì xem tuổi con gái nếu là rước dâu, còn gởi rể tức là không làm lể rước dâu thì xem tuổi con trai, chúc bạn hạnh phúc
ngo dang thang
Trả lời 16 năm trước
em thấy các cụ có câu: " Đám cưới xem tuổi đàn bà Làm nhà xem tuổi đàn ông " ko bít có đúng ko [:)][:)][:)]
Trả lời 16 năm trước
Cưới vợ thì xem tuổi con Gái rồi[:,)][:-P][:-P][:-P]
Lê Phương
Trả lời 16 năm trước
Dân miền Bắc xem tuổi con gái, Dân miền Trung lại xem tuổi con trai, dân miền Nam thì chẳng xem tuổi con gì tất [:D]
phạm huyền trang
Trả lời 14 năm trước
Sang năm em cũng đang có ý định lấy chồng nhưng tuổi Kim Lâu nên chắc phải hoãn. Mẹ đi xem tuổi nói ko được vì sẽ có hạn. E và anh ấy xung đủ thứ luôn, tuổi không hợp,coi bói thì thầy bảo tính 2 đứa vừa nước vừa lửa....rùi sang năm lại không hợp tuổi..Vậy có nên để sang năm lấy không nhi? Biết đâu lại lấy độc trị độc? 2 người thấy hợp nhau và yêu thương nhau là được mà[:-/]
Lê Bách
Trả lời 9 năm trước
Chào mọi người. Theo mình được biết thì nhiều nơi quan niệm và cách hiểu cũng khác nhau. Phần đa là hiểu sai qua truyền miệng. Thầy thì cũng là người,thầy hiểu đúng và thầy hiểu sai cũng nhiều. Bố mình cũng là người nghiên cứu sách nhiều năm(ko phải bói toán) nên "nói có sách mách có chứng". Ví dụ như câu: "lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông" có nghĩa là lấy vợ thì xem tuổi người đàn bà đó tuổi gì, có hợp với mình ko. "Lấy vợ xem tuổi đàn bà" là chọn người con gái hợp tuổi vớ mình. Nếu như câu trên đổi là: "đám cưới xem tuổi đàn bà" thì cách hiểu của mọi người mới là đúng. "Lấy vợ" nghĩa rộng hơn "đám cưới". Sách cũng nói rất rõ : "một,ba,sáu,tám kim lâu<br> Làm nhà lấy vợ tậu trâu thì đừng". Nghĩa là đàn ông con trai lấy vợ hay làm việc lớn thì tránh những năm kim lâu. Con gái thì lấy chồng năm nào cũng được. Vì trong sách chưa có câu nào nói con gái kim lâu không được lấy chồng. Trên đây là ý kiến của mình được tham khảo trong sách đúc kết lại. Chúc bạn tìm được người hợp với mình.
Thu Phở
Trả lời 6 năm trước
hỏi vợ xem tuổi đàn bà<br> ( có nghĩa là mình có hợp với người đấy hay ko )<br> cưới vợ xem tuổi đàn ông<br> ( nghĩa là mình mình đón (rước) ai về nhà phải xem ngày , tháng , năm nào hợp với mình mới rước