Cách phân biệt gạo thật và gạo giả?

Chào các mẹ, hôm trước nhà hết gạo, em đi chợ mua tạm ít gạo về ăn. Bình thường nhà em hay đặt mua của người quen ở quê, nhưng những lúc bận không kịp đặt thì chỉ biết mua ở ngoài thôi.

Chuyện chẳng có gì nếu như em không phát hiện ra gạo mua ở ngoài chợ là gạo giả, về nấu lên không nở, cũng chẳng có mùi gì, khi cho vào chảo rang thì cháy khét như cao su ý.

Các mẹ có cách nào để phân biệt được gạo thật và gạo giả khi mua không ạ?

Tư Vấn Hỏi đáp VG
Trả lời 7 năm trước

Thực ra muốn phân biệt gạo thật gạo giả thì chị phải mua về để thử chứ nhìn bề ngoài thì khá khó. Có 4 cách dưới đây mà chị em thường áp dụng:

- Ngâm gạo trong nước. Nếu gạo chìm và trương nở thì đó là gạo thật, còn gạo nổi lên thì sẽ là gạo giả.

- Ngửi mùi gạo và mùi cơm sau khi nấu. Nếu gạo và cơm có mùi thơm nhẹ dịu thì đó là gạo thật còn gạo giả có mùi thơm mạnh là gạo giả (vì gạo giả được tẩm hương thơm nhân tạo).

8.JPG

- Gạo giả có độ dài 10mm, gạo thật tối đa chỉ dài 6-7mm.

- Vo gạo trong nước. Gạo thật có màng bám bên ngoài (giống cám) nên khi vo sẽ làm nước chuyển màu đục. Riêng gạo giả không có lớp mang bám ngoài nên khi vo gạo nước vẫn trong và ít dính vào lòng bàn tay.

Tham khảo thêm về các loại gạo sạch tại đây http://vatgia.com/978/gao.html